Thứ 3, 24/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Về 04 hợp đồng mua bán đất nền An Phú - An Khánh khi chưa được giao đất

Minh Quang - Bất động sản - 06/09/2019 06:21
Về 04 hợp đồng mua bán đất nền An Phú - An Khánh khi chưa được giao đất
(khoahocdoisong.vn) - Vào năm 1998, trước khi cổ phần hóa, HDTC đã ký 04 hợp đồng chuyển nhượng đất nền tại Khu đô thị An Phú - An Khánh cho bà Văn Bảo Ngọc, con gái ông Văn Thành Liêm - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây. Lưu ý rằng, cả 04 hợp đồng trên đều được ký trước thời điểm được Thủ tướng giao đất cho HDTC thực hiện dự án.

Chi tiết lạ

Ngày 16/11/1998, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1042/QĐ-TTg, phê duyệt dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu đô thị An Phú - An Khánh (Quận 2, TP.HCM) cho Công ty Phát triển và kinh doanh nhà (HDTC) làm chủ đầu tư.

Sau đó, đến ngày 13/08/1999, Thủ Tướng Chính phủ mới ban hành quyết định 783/QĐ-TTg  giao đất cho HDTC để đầu tư hạ tầng cơ sở Khu đô thị An Phú – An Khánh, TP.HCM.

Tháng 11/1999, Kiến trúc sư trưởng TP. HCM đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết sử dụng đất khu đô thị mới An Phú - An Khánh, với tổng diện tích quy hoạch khoảng 131ha.

Thời điểm đó Khu đô thị An Phú - An Khánh được chia làm 5 khu vực A, B, C, D và E. Trong đó, các khu A, B, C và D được quy hoạch là khu ở và công trình công cộng (nhà trẻ, mẫu giáo, trường học,...); Khu E được bố trí ở Trung tâm khu đô thị với chức năng là trung tâm dịch vụ công cộng (khách sạn, siêu thị,...).

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, trước điểm được Thủ tướng ban hành Quyết định phê duyệt dự án (16/11/1998), giữa HDTC và cá nhân bà Văn Bảo Ngọc đã ký tới 04 hợp đồng chuyển nhượng đất nền tại Khu đô thị An Phú - An Khánh.

Cụ thể, ngày 24/9/1998, Công ty Phát triển và kinh doanh nhà và bà Văn Bảo Ngọc đã thống nhất ký kết hợp đồng chuyển nhượng nền đất để xây dựng nhà theo Hợp đồng bán nhà trả tiền nền và hạ tầng số 32/HĐ-APAK và 33/HĐ-APAK.

Theo hợp đồng, HDTC nhượng cho bà Văn Bảo Ngọc 02 nền nhà trong khu đô thị mới An Phú-An Khánh, vị trí nền số 14 và 15 đường Song Hành, Khu A, tổng diện tích khuôn viên mỗi nền là150m2 với giá trị hợp đồng mỗi hợp đồng là 367,5 triệu đồng, phương thức thanh toán mỗi hợp đồng được chia làm 3 đợt. 

Trong đó, đợt 1: bà Văn Bảo Ngọc thanh toán cho HDTC số tiền là: 183,75 triệu đồng, tương ứng với 50% giá trị Hợp đồng trong vòng 7 ngày sau khi ký hợp đồng; Đợt 2, bà Ngọc thanh toán cho HDTC số tiền là: 110,25 triệu đồng, tương ứng với 30% giá trị hợp đồng trong vòng 7 ngày kể từ khi HDTC sang nền; Đợt 3, bà Ngọc thanh toán cho HDTC số tiền là: 73,5 triệu đồng tương ứng với 20% giá trị hợp đồng còn lại trước khi HDTC giao nền và giấy phép xây dựng cho bà Văn Bảo Ngọc.

Đến ngày 20/10/1998, Công ty HDTC tiếp tục ký tiếp hai hợp đồng bán nhà trả tiền nền và hạ tầng số 153/HĐ-APAK và số 154/HĐ-APAK cho bà Văn Bảo Ngọc với nội dung hợp đồng thống nhất ký kết hợp đồng chuyển nhượng nền đất để xây dựng nhà, vị trí 61 và 62 đường Số 7, khu A khu đô thị mới An Phú - An Khánh, tổng diện tích khuôn viên mỗi nền là 150 m2, với tổng giá trị mỗi hợp đồng là 322,5 triệu đồng, cũng với phương thức thánh toán chia làm ba đợt.

Đợt 1, bà Ngọc thanh toán cho HDTC số tiền là: 161,25 triệu đồng, tương ứng với 50% giá trị Hợp đồng trong vòng 7 ngày sau khi ký hợp đồng; Đợt 2, bà Ngọc thanh toán cho HDTC số tiền là: 96,75 triệu đồng, tương ứng với 30% giá trị hợp đồng trong vòng 7 ngày kể từ khi HDTC sang nền; Đợt 3, bà Văn Bảo Ngọc thanh toán cho HDTC số tiền là: 64,5 triệu đồng tương ứng với 20% giá trị hợp đồng còn lại trước khi HDTC giao nền và giấy phép xây dựng cho bà Ngọc.

Như vậy, qua 04 hợp đồng mua bán đất nền trên có thể thấy sự bất hợp lý trong giá trị pháp lý tại các lần giao dịch này. Cụ thể là tại thời điểm Công ty HDTC và bà Văn Bảo Ngọc đã ký 04 hợp đồng bán đất nền Khu đô thị An Phú - An Khánh thì Thủ tướng chưa ban hành các Quyết định phê duyệt đầu tư hạ tầng cơ sở dự án, và Quyết định gia đất cho HDTC thực hiện dự án.

Thông tin bổ sung là tại thời điểm ký hợp đồng mua nền đất (24/9/1998), bà Ngọc khi đó chưa đủ 18 tuổi. Đồng thời, người ký tên trong hợp đồng lại là bà Nguyễn Thị Hạnh - mẹ bà Ngọc. 

Người mua đất nền là ai?

Theo tìm hiểu của phóng viên, bà Văn Bảo Ngọc - cá nhân tham 04 hợp đồng mua bán đất nền khu đô thị An Phú - An Khánh chính là con gái của ông Văn Thanh Liêm, người đang Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây - một trong những doanh nghiệp liên kết của Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Công ty Bia Sài Gòn Bình Tây được thành lập từ năm 2005, đến ngày 09/07/2018 Công ty CP Bia Sài Gòn - Phủ Lý và Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Ninh Thuận chính thức sáp nhập vào Công ty CP Bia Sài Gòn Bình Tây.

Và ngày 14/08/2018 Công ty cổ phần Bia Sài Gòn Bình Tây chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây (SABIBECO GROUP) với 5 nhà máy thành viên với tổng công suất sản xuất đạt 520 triệu lít bia/năm, gồm: Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh (Quận Bình Tân - TPHCM), Nhà máy Bia Sài Gòn - Bình Dương (Thị xã Dĩ An - Bình Dương). Nhà máy Bia Sài Gòn - Đồng Tháp (Thành phố Cao Lãnh - Đồng Tháp), Nhà máy Bia Sài Gòn - Ninh Thuận (Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm - Ninh Thuận), và Nhà máy Bia Sài Gòn - Phủ Lý (Thành phố Phủ Lý - Hà Nam).

Theo báo cáo tình hình đầu tư năm 2018, Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây còn liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp như: Công ty CP Bao Bì Sabeco - Sông Lam, Công ty CP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn, Công ty CP Bia Sài Gòn - Long Khánh. Điều dễ nhận thấy, tất cả các công ty liên kết trên đều do ông Văn Thanh Liêm giữ vai trò là Chủ tịch HĐQT.

Ngoài ra, ông Văn Thanh Liêm cũng là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Sông Lam. Tại đây, ông Liêm và các thành viên trong gia đình đã tham gia nắm giữ số lượng cổ phần nhất đinh. Trong đó, thời điểm năm 2017 ông Liêm sở hữu 182.673 cổ phần, con gái ông Liêm là bà Văn Bảo Ngọc sở hữu 1.766.660 cổ phần, vợ ông Liêm là bà Nguyễn Thị Hạnh và con trai là Văn Thảo Nguyên mỗi người sở hữu 400.000 cổ phần. Riêng cá nhân ông Văn Thảo Nguyên hiện còn là thành viên HĐQT, và Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây.

Theo Khoa học & Đời sống


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bất ngờ hủy đấu thầu quốc tế chọn nhà đầu tư làm đường cao tốc Bắc - Nam

Bộ Giao thông vận tải quyết định hủy sơ tuyển đấu thầu rộng rãi quốc tế và điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu trong nước, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện 8 dự án PPP thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Hé lộ danh tính nhà thầu đầu tiên của “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam

Trước khi cao tốc Bắc - Nam được khởi công, nhiều người lo ngại doanh nghiệp Trung Quốc sẽ xuống giá thấp để “đổ bộ” vào “đại dự án”. Tuy nhiên, tại dự án thành phần đầu tiên các doanh nghiệp Việt đã trúng thầu, trong đó có doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.

Tòa lưu ý tránh lộ tài liệu mật vụ VN Pharma

Chủ tọa phiên xử Cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đề nghị tất cả người tham gia tố tụng không được sử dụng tài liệu chưa giải mật.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo xác minh vụ sư thầy "gạ tình" phóng viên

Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo nhanh chóng kiểm tra, xác minh và báo cáo cụ thể vụ Đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) có hành vi “gạ tình phóng viên”.

Những khuôn mặt thẫn thờ trong phiên tòa VN Pharma

Người thẫn thờ lo âu, kẻ cúi mặt né ống kính phóng viên hay dõi mắt ngóng tìm người thân… là những hình ảnh được ghi lại tại phiên xử vụ án VN Pharma sáng 24/9.

Xe máy chỉ có thể chạy tối đa 40 km/h trong đô thị sau ngày 15/10?

Thông tin Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/10 đã gây hoang mang trong dư luận về quy định tốc độ "mới".

GS Hồ Ngọc Đại: 'Việc của tôi đã xong, giờ là của xã hội'

Sau khi Trung tâm Công nghệ Giáo dục gửi kiến nghị lên Thủ tướng và Bộ trưởng GD&ĐT, GS Hồ Ngọc Đại cho biết ông không có ý định sửa lại sách giáo khoa do mình chủ biên.

Mới nhất

Bất ngờ hủy đấu thầu quốc tế chọn nhà đầu tư làm đường cao tốc Bắc - Nam

Thời sự - Tuấn Phùng - 16:16 24/09/2019
Bộ Giao thông vận tải quyết định hủy sơ tuyển đấu thầu rộng rãi quốc tế và điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu trong nước, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện 8 dự án PPP thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Toàn văn Quy định của Bộ Chính trị về Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

Thời sự - PV - 15:19 24/09/2019
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị, ngày 23/9/2019, về việc Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Những khuôn mặt thẫn thờ trong phiên tòa VN Pharma

Thời sự - Lê Quân - 15:11 24/09/2019
Người thẫn thờ lo âu, kẻ cúi mặt né ống kính phóng viên hay dõi mắt ngóng tìm người thân… là những hình ảnh được ghi lại tại phiên xử vụ án VN Pharma sáng 24/9.

M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc - Kỳ 5: Hội chứng kiệt sức và vòng xoáy quỷ dữ

Khỏe - ThS Nguyễn Mạnh Quân - 14:46 24/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tất cả những sự rối loạn và ách tắc năng lượng cảm xúc trong bộ phận não cảm xúc Limbis-system và những ám thị, những tự ám thị tiêu cực, những ghi nhớ tiêu cực trong tế bào và những ghi nhớ tiêu cực trong tiềm thức, tạo thành một vòng xoáy, đẩy cơ thể vào vòng xoáy của thất bại và bệnh tật.

Cơ hội đặc biệt đồng hành cùng Đội tuyển Quốc gia Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022

Nhịp sống doanh nghiệp - Sơn Lâm - 14:43 24/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - "Tiếp lửa đam mê" - cuộc thi đặc biệt dành cho các bạn trẻ Trung học cơ sở được tổ chức bởi Tập đoàn T&T Group với giải thưởng lớn nhất là một chuyến đi cổ vũ Đội tuyển Quốc gia Việt Nam cho cả gia đình.

Hé lộ danh tính nhà thầu đầu tiên của “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam

Thời sự - Châu Như Quỳnh - 14:03 24/09/2019
Trước khi cao tốc Bắc - Nam được khởi công, nhiều người lo ngại doanh nghiệp Trung Quốc sẽ xuống giá thấp để “đổ bộ” vào “đại dự án”. Tuy nhiên, tại dự án thành phần đầu tiên các doanh nghiệp Việt đã trúng thầu, trong đó có doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo xác minh vụ sư thầy "gạ tình" phóng viên

Thời sự - Nguyễn Dương - 14:01 24/09/2019
Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo nhanh chóng kiểm tra, xác minh và báo cáo cụ thể vụ Đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) có hành vi “gạ tình phóng viên”.

Xe máy chỉ có thể chạy tối đa 40 km/h trong đô thị sau ngày 15/10?

Thời sự - Thượng Tâm - 12:05 24/09/2019
Thông tin Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/10 đã gây hoang mang trong dư luận về quy định tốc độ "mới".

Nam Phương hoàng hậu đã làm gì khiến tình địch phải nhớ suốt đời?

Khám phá - Minh Châu - 11:59 24/09/2019
Dù biết đức lang quân của mình lăng nhăng với người đàn bà khác và cho dù rất đau khổ, nhưng Nam Phương hoàng hậu vẫn có những cư xử tinh tế khiến cho tình địch phải nhớ cả đời.

Bộ Chính trị cấm người thân quan chức can thiệp vào công tác cán bộ

Thời sự - Hoài Thu - 11:57 24/09/2019
Với các hành vi chạy chức, chạy quyền liên quan đến việc đưa, nhận hối lộ, Bộ Chính trị yêu cầu chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng; nghiêm cấm giữ lại để xử lý hành chính.

GS Hồ Ngọc Đại: 'Việc của tôi đã xong, giờ là của xã hội'

Thời sự - Quyên Quyên - 11:55 24/09/2019
Sau khi Trung tâm Công nghệ Giáo dục gửi kiến nghị lên Thủ tướng và Bộ trưởng GD&ĐT, GS Hồ Ngọc Đại cho biết ông không có ý định sửa lại sách giáo khoa do mình chủ biên.

Tòa lưu ý tránh lộ tài liệu mật vụ VN Pharma

Thời sự - Hải Duyên  - 11:42 24/09/2019
Chủ tọa phiên xử Cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đề nghị tất cả người tham gia tố tụng không được sử dụng tài liệu chưa giải mật.

Loạt dự án chậm tiến độ, đội vốn “khủng”: Nhìn từ căn nguyên cán bộ sợ sai

Thời sự - Nguyễn Mạnh - 11:41 24/09/2019
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực tế “có tiền không tiêu được”, trong khi nhu cầu của xã hội đang rất cần, chậm một ngày là dẫn đến bao hệ luỵ về tiến độ, đội vốn. Trong đó, một nguyên nhân được nhiều chuyên gia chỉ mặt đặt tên, đó là tình trạng cán bộ… sợ sai, không dám làm.

Vụ Rạng Đông: Đã thu gom gần 1.100 tấn vật liệu sau cháy

Thời sự - Sơn Bách - 11:34 24/09/2019
Tính đến hết ngày 23/9, Công ty Cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (URENCO 10) đã thu gom và vận chuyển được gần 1.100 tấn chất thải ra khỏi khu vực xưởng Rạng Đông bị cháy.

Xét xử 12 bị cáo trong vụ án buôn thuốc chữa ung thư giả tại VN Pharma

Thời sự - Hà Chung - 11:33 24/09/2019
Sáng 24/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 12 bị cáo trong vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO