Vá lỗ rò trực tràng âm đạo 40 năm cho người phụ nữ bị cây đâm

Âm thầm chịu đựng nỗi khổ đại tiện bị phân lên theo đường âm đạo hơn 40 năm, nữ bệnh nhân người dân tộc thiểu số đã phẫu thuật vá lỗ rò trực tràng âm đạo thành công.

Phân không ra hậu môn mà qua đường âm đạo

Bệnh nhân là N.M.S (51 tuổi) ở xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh. Theo gia đình cho biết, năm lên 8 tuổi khi leo trèo chị S. không may bị cành nhọn đâm xuyên vùng hậu môn và chảy nhiều máu. Do nhà ở xa xôi, cách Trung tâm y tế huyện Tiên Yên hơn 30 km, điều kiện thời kỳ ấy khó khăn nên gia đình không đưa đến viện điều trị mà để nằm ở nhà tự khỏi.

May mắn vết thương tự lành sau vài tuần nhưng sau đó, tỉnh thoảng bệnh nhân bị đau và chảy dịch có mùi hôi ở âm đạo, tuy nhiên bệnh nhân không đi khám mà âm thầm chịu đựng.

Chị S. đã 3 lần sinh con, song đều đỡ đẻ tại nhà nên vẫn không phát hiện ra bệnh dù đã mấy chục năm.

Những năm gần đây, tình trạng dò phân ở âm đạo nặng nề hơn, làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Được người thân động viên, bệnh nhân đã đến Trung tâm y tế huyện thăm khám, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều trị.

Hình minh họa lỗ rò trực tràng âm đạo

Hình minh họa lỗ rò trực tràng âm đạo

Tại đây, các bác sĩ thăm khám phát hiện lỗ rò trực tràng âm đạo kích thước khoảng 1cm, cơ thắt hậu môn cũng bị tổn thương một phần. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân mỗi lần đại tiện phân không ra ngoài theo đường hậu môn mà qua ngã ba âm đạo không kiểm soát được.

Lấy mô mỡ có cuống để vá

Sau khi hội chẩn đánh giá, các bác sĩ khoa Ngoại quyết định phẫu thuật vá lỗ rò trực tràng âm đạo, giúp bệnh nhân đại tiện bình thường, thoát khỏi nỗi khổ “khó nói”, cải thiện chất lượng cuộc sống về sau.

Kíp mổ do bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại phụ trách phối hợp với bác sĩ CKI Phạm Trung Đức, Phó khoa Gây mê hồi sức thực hiện. Phẫu thuật viên tiến hành rạch đường ngang giữa trực tràng âm đạo, cắt bỏ đường rò và khâu kín thành âm đạo và trực tràng riêng rẽ.

Tiếp tục rạch một đường ở môi lớn bên trái, sau đó khéo léo phẫu tích vạt mô mỡ còn giữ cuống mạch máu, tạo đường hầm dưới da để chuyển vạt xuống tạo thành vách đệm lấp lỗ rò giữa trực tràng và âm đạo. Ca phẫu thuật thực hiện thành công sau hơn 1 tiếng nỗ lực của cả ê-kíp. Sau mổ, bệnh nhân sức khỏe ổn định, vết mổ khô, đau nhẹ vết mổ, đã ăn uống và đại tiện bình thường.

Kíp phẫu thuật thực hiện vá lỗ rò trực tràng âm đạo cho bệnh nhân S.Kíp phẫu thuật thực hiện vá lỗ rò trực tràng âm đạo cho bệnh nhân S.

BSCKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Bệnh nhân S. là người dân tộc thiểu số, thuộc các xã vùng sâu vùng xa, khó khăn, tiếng kinh hạn chế, ít cơ hội tiếp xúc với y tế hiện đại, vì vậy người bệnh cố âm thầm sống chung với tình trạng này nhiều năm liền dù nó gây rất nhiều phiền toái đến sinh hoạt hàng ngày. Chỉ đến khi viêm nhiễm cơ quan sinh dục nặng, kéo dài thì người bệnh mới đi khám và phát hiện ra mình bị rò trực tràng âm đạo.

Điều quan trọng của cuộc phẫu thuật này là chúng tôi triển khai kỹ thuật chuyển vạt (Martius), cụ thể là lấy mô mỡ có cuống ở môi lớn, sau đó chuyển vạt tạo thành một mô đệm giữa lỗ rò trực tràng âm đạo.

Quá trình phẫu tích đòi hỏi sự khéo léo của phẫu thuật viên, làm sao để bảo tồn cuống mạch máu để mô mỡ được nuôi dưỡng tốt, nhanh liền, tạo thành vùng đệm lấp đầy đoạn bị khuyết mô, hạn chế lỗ rò tái phát.

Ngoài thành công về mặt y khoa thì thẩm mĩ cũng là yếu tố quan trọng, mô mỡ được lấy đi ở môi lớn sẽ phát triển cân đối trở lại. Ca phẫu thuật thành công đã giúp nữ bệnh nhân đại tiện người bình thường, thoát khỏi gánh nặng tâm lí tự ti, xấu hổ nhiều năm nay”.

Bệnh nhân được phẫu thuật chuyển vạt vá lỗ rò trực tràng âm đạoBệnh nhân được phẫu thuật chuyển vạt vá lỗ rò trực tràng âm đạo

Kỹ thuật chuyển vạt (Martius) trong phẫu thuật đóng rò phức tạp trực tràng âm đạo là phương pháp chuyển mô mỡ có cuống để làm vùng đệm giữa âm đạo và trực tràng nhằm tránh nguy cơ thủng lỗ rò tái phát do áp lực hậu môn khi đại tiện.

Phương pháp này có ưu điểm là giúp lỗ rò giữa âm đạo và trực tràng sẽ được lấp đầy bằng mô tự thân của bệnh nhân, từ đó hạn chế hiện tượng thải loại mảnh ghép. Vạt mô này có cuống mạch máu nuôi sẽ tiếp tục phát triển để duy trì lấp đầy và ổn định vùng bị khuyết mô gây rò.

Bệnh rò trực tràng âm đạo là bệnh lý vùng nhạy cảm nên người bệnh ngần ngại khó nói, chủ quan không điều trị dẫn đến tình trạng ngày càng trầm trọng, gây nhiều khó khăn và hệ luỵ trong cuộc sống thường ngày, đặc biệt là đối với những người phụ nữ dân tộc thiểu số còn ngại khám phụ khoa.

Bệnh lý này hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm người bệnh nên đi khám và điều trị sớm, giúp người bệnh cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống về sau.

Theo Đời sống
Điểm chuẩn đại học năm 2024 dự báo sẽ tăng mạnh

Điểm chuẩn đại học năm 2024 dự báo sẽ tăng mạnh

Điểm chuẩn đại học tăng, giảm ở mức như thế nào, để đặt nguyện vọng cho đúng là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm. Nhiều chuyên gia nhận định, điểm chuẩn đại học năm 2024 sẽ tăng ở tất cả các tổ hợp. 
back to top