Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội khảo sát báo chí VUSTA

VUSTA luôn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác báo chí, nhất là liên quan đến thẩm quyền và trách nhiệm của VUSTA ở vai trò chủ quản.
Ngày 26/12, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Đặng Xuân Phương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về việc thực hiện chính sách, pháp luật về báo chí. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA, ThS Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA và các đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí trong hệ thống VUSTA.
Uy ban Van hoa - Giao duc cua Quoc hoi khao sat bao chi VUSTA
Đoàn công tác Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội khảo sát vấn đề báo chí tại VUSTA.
Báo cáo với Đoàn khảo sát, ThS Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA cho biết, Đảng đoàn, Lãnh đạo VUSTA luôn quan tâm, tạo điều kiện và hỗ trợ cho các cơ quan báo chí trực thuộc và trong hệ thống VUSTA; Đồng thời, coi báo chí là thế mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tri thức khoa học và công nghệ, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của VUSTA và toàn hệ thống.
VUSTA luôn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác báo chí, nhất là liên quan đến thẩm quyền và trách nhiệm của VUSTA ở cả vai trò chủ quản và vai trò cơ quan phối hợp với chủ quản báo chí.
Theo Tổng Thư ký VUSTA, thời gian qua, hệ thống báo chí VUSTA, đặc biệt là Báo Tri thức và Cuộc sống đã thực hiện tích cực công tác tuyên truyền, phố biến chủ trương, chính sách của Đảng; pháp luật của Nhà nước; chủ trương, chính sách liên quan đến các lĩnh vực khoa học và công nghệ; vai trò và sứ mệnh của VUSTA.
Phổ biến kiến thức khoa học công nghệ, kết quả nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp bảo vệ và phát triển bền vững đất nước.
Tham gia tư vấn, phản biện chính sách, chiến lược, quy hoạch, các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội góp phần thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh...
Uy ban Van hoa - Giao duc cua Quoc hoi khao sat bao chi VUSTA-Hinh-2
Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Tri thức và Cuộc sống Nguyễn Thị Mai Hương tham gia ý kiến tại buổi khảo sát.
Tại buổi khảo sát, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Tri thức và Cuộc sống cho biết, Báo Tri thức và Cuộc sống cũng như nhiều cơ quan báo chí đang đối mặt với những khó khăn, thử thách chưa từng có. Hiện nay, công chúng trong kỷ nguyên số và mạng xã hội bùng nổ đã thay đổi xu hướng đọc và tiếp cận thông tin. Trong đó, nhiều nguồn tin đăng tải trên các nền tảng "xuyên biên giới" và có tốc độ chia sẻ, phổ biến nhanh chóng trên mạng xã hội... khiến việc kiểm soát thông tin, lọc tin xấu, tin độc gặp nhiều khó khăn.
Về khía cạnh "kinh tế báo chí", Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Tri thức và Cuộc sống cho rằng đang có khó khăn, thách thức chung cho các cơ quan báo chí khi công chúng tiếp cận thông tin trên các nền tảng số của nước ngoài. Công chúng đi theo xu hướng đọc tin và giải trí trên các nền tảng số, mạng xã hội xuyên biên giới. Theo đó, các doanh nghiệp đang chuyển nguồn quảng cáo sang các nền tảng trực tuyến, gây khó khăn và giảm thu nhập cho các cơ quan báo chí, tạo môi trường không bình đẳng cho các cơ quan báo chí trong nước.
Bà Nguyễn Thị Mai Hương đề xuất một số nội dung nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Báo Tri thức và Cuộc sống nói riêng và các cơ quan báo chí nói chung. Trong đó nhấn mạnh đến việc nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí 2016; nghiên cứu ban hành cơ chế chính sách tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí giảm chi phí, tăng nguồn thu; Kiểm soát quảng cáo “xuyên biên giới”; việc cơ quan báo chí được phép thực hiện các loại hình báo chí...
Các đại biểu tham dự buổi khảo sát cũng chia sẻ về những bất cập trong công tác quản lý, hoạt động báo chí đối với tạp chí chuyên ngành, tạp chí khoa học. Đồng thời đề xuất những ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác nhân sự, tiêu chuẩn bổ nhiệm, đặc biệt là đối với tạp chí khoa học.
TSKH Phan Xuân Dũng khẳng định, báo, tạp chí thuộc hệ thống VUSTA thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích. Đặc biệt, các tạp chí đã gia tăng hàm lượng khoa học, phát huy thế mạnh và xây dựng thương hiệu báo chí khoa học của VUSTA và các tổ chức thành viên.
"VUSTA luôn thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo của các cấp về hoạt động quản lý báo chí", Chủ tịch Phan Xuân Dũng nói và bày tỏ sự thông cảm đối với những khó khăn mà báo chí đang gặp phải, nhất là các tạp chí khoa học "dù hoạt động khó khăn nhưng vô cùng cần thiết".
Qua đây, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị sớm sửa đổi Luật Báo chí 2016 để khắc phục những hạn chế, tạo thuận lợi cho hoạt động của các cơ quan báo chí nói chung và hệ thống báo chí VUSTA nói riêng.
Uy ban Van hoa - Giao duc cua Quoc hoi khao sat bao chi VUSTA-Hinh-3
Ông Đặng Xuân Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.
Ông Đặng Xuân Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội ghi nhận sự cố gắng, sáng tạo, quyết tâm, cũng như những kết quả trong hoạt động của hệ thống báo chí VUSTA thời gian qua và khẳng định, những thông tin được trao đổi tại buổi khảo sát sẽ được đoàn tổng hợp để báo cáo các cơ quan liên quan.
>>> Mời quý độc giả xem video: TSKH Phan Xuân Dũng ( phải) và GS.TSKH Đặng Vũ Minh chủ tịch danh dự VUSTA trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả.. Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.
Theo Đời sống
Tìm giải pháp chuyển đối số phát triển đa ngành

Tìm giải pháp chuyển đối số phát triển đa ngành

Mới đây, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp Hội tỉnh Vĩnh Long), Trường ĐH Xây dựng Miền Tây phối hợp Hội Tin học tỉnh tổ chức hội thảo với chủ đề “Chuyển đối số cho phát triển đa ngành và bền vững”.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng tiếp xúc cử tri

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng tiếp xúc cử tri

Trong hai ngày 7-8/5, TSKH Phan Xuân Dũng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VUSTA cùng các đại biểu thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận đã có buổi tiếp xúc với cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
back to top