Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng dự Đại hội lần thứ IV Hội Thử nghiệm không phá huỷ

Hội Thử nghiệm không phá huỷ là một hội chuyên ngành, là thành viên của VUSTA, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển với 64 hội viên tập thể và 102 hội viên cá nhân.
Ngày 17/12, Hội Thử nghiệm không phá huỷ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027. TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đến dự và chúc mừng.
Chu tich VUSTA Phan Xuan Dung du Dai hoi lan thu IV Hoi Thu nghiem khong pha huy

TSKH Phan Xuân Dũng phát biểu tại Đại hội Khóa IV (nhiệm kỳ 2022-2027) Hội KHKT Thử nghiệm Không phá hủy.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Phan Xuân Dũng cho biết, Hội Thử nghiệm không phá huỷ là một hội chuyên ngành, là thành viên của VUSTA, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển với 64 hội viên tập thể và 102 hội viên cá nhân. Nhiệm kỳ III vừa qua Hội đã làm tốt vai trò tập hợp những người hoạt động trong lĩnh vực thử nghiệm không phá hủy trong toàn quốc, tập trung giải quyết các yêu cầu của kinh tế, xã hội về kiểm tra chất lượng công trình.
Qua nghe báo cáo cũng như quá trình theo dõi, chỉ đạo hoạt động của các hội thành viên trong cả nước VUSTA rất vui mừng nhận thấy Hội Thử nghiệm không phá huỷ mặc dù thành lập muộn so với một số Hội, hoạt động còn khó khăn. Song, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội đã nỗ lực cố gắng và đạt được kết quả đáng ghi nhận.
"Tôi rất vui mừng công tác tập hợp, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của trí thức KH&CN được Hội coi trọng, thường xuyên củng cố, kiện toàn mạng lưới cộng tác viên, chuyên gia tư vấn KH&CN, theo đó đã phát huy năng lực, trí tuệ của đội ngũ trí thức KH&CN tham gia góp ý, đề xuất những giải pháp, những sáng kiến trong lĩnh vực hoạt động", TSKH Phan Xuân Dũng nói và cho biết Hội có nhiều đổi mới trong hoạt động thông tin, tuyên truyền phổ biến kiến thức; tư vấn, phản biện và giám định xã hội và nghiên cứu khoa học. Hội đã đóng góp ý kiến cho các dự thảo nghị định của Chính phủ, dự thảo thông tư của Bộ KH&CN, dự thảo về tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) liên quan tới lĩnh vực an toàn bức xạ và an toàn hạt nhân; Hội duy trì việc đào tạo, cấp chứng chỉ cho kỹ thuật viên trong lĩnh vực kiểm tra không phá hủy; chụp ảnh phóng xạ công nghiệp; giới thiệu các chương trình đào tạo ở trong và ngoài nước cho hội viên; Triển khai hoạt động hợp tác quốc tế với các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực. Trong đó việc tham gia hỗ trợ cho Lào, Campuchia có ý nghĩa rất quan trọng.
Thay mặt Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương VUSTA, TSKH Phan Xuân Dũng nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích của Hội và các Hội thành viên, các nhà KH&CN của Hội thử nghiệm không phá huỷ.
Chủ tịch VUSTA đồng tình với việc đánh giá thẳng thắn những tồn tại, hạn chế của Hội trong nhiệm kỳ qua, đề nghị Hội có biện pháp khắc phục những tồn tại đã nêu trong Báo cáo. TSKH Phan Xuân Dũng gợi ý một số nội dung sau để Hội tập trung chú ý.
Một là, qua hoạt động của mình, Hội chủ động đề xuất với VUSTA những vấn đề nóng mà doanh nghiệp cũng như xã hội quan tâm; Đẩy mạnh hoạt động phản biện, giám định xã hội, tích cực góp ý các văn bản quy phạm pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; Xây dựng giáo trình chuẩn để duy trì hoạt động đào tạo; xúc tiến thành lập tổ chức cấp chứng chỉ theo quy định của Nhà nước và thông lệ quốc tế.
Hai là, phát triển hội viên, cả hội viên tập thể và hội viên cá nhân; tăng cường hợp tác với các tổ chức trong VUSTA, các tổ chức nghiên cứu, đào tạo để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và xã hội.
Ba là, tích cực áp dụng thành quả, tiến bộ KH&CN mang lại, nhất là trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 vào hoạt động đào tạo, phổ biến, tuyên truyền, chú ý đổi mới hình thức phù hợp, tiếp cận những công nghệ mới, tiên tiến.
Bốn là, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học: Hằng năm Hội đề xuất với VUSTA các đề tài, dự án, nhất là những nội dung cấp thiết để cùng VUSTA hợp tác, thực hiện.
"Đảng và Nhà nước luôn quan tâm xây dựng đội ngũ trí thức, tạo điều kiện cho các tổ chức Hội hoạt động. VUSTA và các Hội hội thành viên cũng đang đứng trước những vận hội và thách thức mới. Tôi tin rằng, là một tập thể đoàn kết, Hội Thử nghiêm không phá huỷ sẽ có những bước phát triển vững chắc trong thời gian tới", Chủ tịch Phan Xuân Dũng nhấn mạnh.
Trước đó, được sự đồng ý của Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội KHKT Thử nghiệm Không phá hủy (VANDT) tổ chức Đại hội Khóa IV (nhiệm kỳ 2022-2027) vào ngày 17/12/2022 tại Hà Nội.
>>>Mời quý độc giả xem video: TSKH Phan Xuân Dũng ( phải) và GS.TSKH Đặng Vũ Minh chủ tịch danh dự VUSTA trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả.. Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.

Theo Đời sống
back to top