Uống trà xanh giúp điều trị mỡ máu.
Người gầy cũng có nguy cơ mắc mỡ máu cao
Nói đến bệnh mỡ máu cao nhiều người lầm tưởng chỉ người thừa cân, béo phì mới hay mắc phải nhưng thực tế chế độ ăn uống không khoa học và tuổi tác cũng là một trong số những nguyên nhân gây bệnh.
Cô Lê Thị Chi (SN 1950, xóm 8, Hưng Giáo, Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ bị mắc phải căn bệnh mỡ máu cao. Với các biểu hiện không rõ ràng như người mệt mỏi, thường xuyên hoa mắt chóng mặt, nhịp tim nhanh, làm việc nặng hay thở gấp cô vốn dĩ nghĩ đó là do mình đã cao tuổi, sức khỏe không còn như trước.
“Vì tạng người tôi không béo nên tôi không bao giờ nghĩ mình bị mắc phải căn bệnh máu nhiễm mỡ. Cho đến 4 năm trước, thấy tôi hay mệt mỏi nên con trai đưa đi làm xét nghiệm. Kết quả cho thấy hàm lượng cholesterol toàn phần lên tới 9,0mmol/L và lúc đó tôi mới biết người gầy cũng có thể mắc phải mỡ máu cao”, cô Chi chia sẻ.
Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc bác sĩ kê đơn, cô Chi cũng sử dụng thêm một số loại thuốc thảo dược khác để giúp giảm mỡ máu tức thời. Tuy nhiên, cô hiểu rằng đây chỉ là phương pháp tạm thời, chính vì thế mà cô lập cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý để điều trị và phòng ngừa bệnh lâu dài.
TS Trần Thị Thu Vân, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam chia sẻ: Trà xanh có tính lạnh, vị ngọt đắng, không độc hại, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, tan đờm, tiêu hóa thức ăn. Trong lá trà xanh cũng chứa nhiều sắc tố có tác dụng kháng bệnh xơ cứng động mạch, giảm thấp tỷ lệ kết dính ở máu, hòa tan chất béo, loại bỏ lượng dầu mỡ tích tụ lâu ngày trong cơ thể. Sử dụng trà xanh trong điều trị và phòng ngừa bệnh mỡ máu cao có thể mang lại hiệu quả rõ rệt, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng sẽ gây tác dụng ngược lại.
Chế độ dinh dưỡng + uống trà xanh điều trị mỡ máu
Cô Chi cho biết, từ khi biết mình mắc bệnh cô không còn sử dụng mỡ động vật, thay vào đó là các loại dầu thực vật, tuy nhiên cô sử dụng rất ít bằng cách hạn chế các món chiên, xào. Cô cũng hạn chế trong khẩu phần ăn các loại thịt đỏ như trâu, bò, trứng và không ăn nội tạng động vật, thực phẩm làm từ kem sữa…
“Hiện giờ khẩu phần ăn của tôi phần lớn là những loại thực phẩm có lượng cholesteron thấp như rau xanh, thịt thăn, cá, đậu phụ…Tôi cũng tăng cường hoa quả để giúp hấp thu nhiều chất xơ, ngăn ngừa bệnh mỡ máu cao. Đặc biệt món ăn giúp tôi rất nhiều khi bệnh là quả thanh long. Mỗi ngày tôi thường ăn 1 quả chia làm 3 lần trước bữa ăn 1 giờ”, cô Chi cho biết thêm. Bên cạnh đó, cô cũng tập cho mình thói quen uống nhiều nước và đặc biệt là uống trà xanh mỗi ngày.
“Tôi chỉ uống một lượng khoảng 3 – 5 tách trà mỗi ngày chứ không uống quá nhiều vì lạm dụng nó cũng không tốt, tôi cũng tránh uống trà lúc đói vì có thể gây xót ruột hoặc uống vào lúc gần đi ngủ vì có thể khiến mất ngủ. Lá trà tôi dùng là lá non, vò nhẹ sau khi rửa sạch rồi cho vào ấm đun uống trong ngày”, cô chia sẻ. Cô cũng tập cho mình thói quen vận động rèn luyện sức khỏe. Trung bình mỗi ngày cô đi bộ khoảng 5km và làm những công việc đồng áng phù hợp.
Nhờ việc duy trì thói quen ăn uống và vận động khoa học, sức khoẻ của cô Chi đã được cải thiện nhiều. Khi đi khám lại các chỉ số cũng ổn định, cô thấy người không còn hay mệt mỏi như trước, việc lao động đồng áng cũng nhẹ nhàng hơn.
Bình Nguyên