Ung Chính đã hạ lệnh cho hoàng tử nào tự sát để Càn Long đăng cơ?

Vua Ung Chính là một trong những hoàng đế nổi tiếng nhất của nhà Thanh. Con đường lên ngôi của ông hoàng này vô cùng tàn khốc và đẫm máu. Hầu hết các hoàng tử - con trai của hoàng đế Khang Hi - đều tham gia cuộc tranh đoạt ngai vàng.
Vua Ung Chinh “loai bo” nguoi con nao de Can Long giu chac ngai vang?
Theo một số nhà nghiên cứu, vua Ung Chính đã hạ lệnh cho một hoàng tử phải tự sát để Càn Long thuận lợi đăng cơ, tránh một cuộc tranh đoạt ngai vàng đẫm máu như bản thân từng trải qua.
Vua Ung Chinh “loai bo” nguoi con nao de Can Long giu chac ngai vang?-Hinh-2
Sự kiện này được gọi là "Cửu tử đoạt đích". "Cuộc chiến" kế thừa ngai vàng kết thúc với việc Tứ hoàng tử Dận Chân đăng cơ lên ngôi báu, trở thành hoàng đế Ung Chính. Những hoàng tử tham gia cuộc tranh đoạt ngai vàng đều bị giam cầm đến chết, ngoại trừ hoàng tử Dận Tường và Dận Trinh.
Vua Ung Chinh “loai bo” nguoi con nao de Can Long giu chac ngai vang?-Hinh-3
Do vậy, sau khi lên ngôi vua, hoàng đế Ung Chính quan ngại sẽ xảy ra một cuộc tranh quyền đoạt vị đẫm máu giữa các con trai của mình giống như bản thân từng trải qua. Vì vậy, ông hoàng này được cho là đã hạ lệnh cho một hoàng tử phải tự sát để Càn Long thuận lợi đăng cơ. Vị hoàng tử đó chính là Hoằng Thời.
Vua Ung Chinh “loai bo” nguoi con nao de Can Long giu chac ngai vang?-Hinh-4
Hoằng Thời là con trai thứ ba của hoàng đế Ung Chính. Do ngai vàng có sức hút lớn nên Hoằng Thời ôm khát vọng có thể trở thành chân mệnh thiên tử. Vì vậy, ông đã cùng người chú Bát a ca Dận Tự (hoàng tử thứ 8 của vua Khang Hi) gây ra nhiều "sóng gió" trong triều.
Vua Ung Chinh “loai bo” nguoi con nao de Can Long giu chac ngai vang?-Hinh-5
Hoằng Lịch (người sau này trở thành vua Càn Long) là hoàng tử thứ 4 của vua Ung Chính. Ngay từ khi còn nhỏ, Hoằng Lịch nổi bật hơn các anh em nhờ tư chất thông minh, học nhanh nhớ lâu.
Vua Ung Chinh “loai bo” nguoi con nao de Can Long giu chac ngai vang?-Hinh-6
Vào năm 1721, vua Khang Hi biết được cháu nội Hoằng Lịch, 10 tuổi, rất thông minh nên cho gọi vào cung học tập, nuôi dưỡng. Sau khi vua Khang Hi băng hà năm 1722, hoàng đế Ung Chính đăng cơ.
Vua Ung Chinh “loai bo” nguoi con nao de Can Long giu chac ngai vang?-Hinh-7
Do hoàng tử Hoằng Thời có những hành vi phóng túng và "hợp tác" với người chú Bát a ca Dận Tự gây ra nhiều "sóng gió" nên Ung Chính không thích người con này.
Vua Ung Chinh “loai bo” nguoi con nao de Can Long giu chac ngai vang?-Hinh-8
Thay vào đó, Ung Chính âm thầm chọn Hoằng Lịch - vị hoàng tử thông minh, lanh lợi, có tầm nhìn xa trông rộng làm người thừa kế ngai vàng. Điều này khiến Hoằng Thời bất mãn nên đã làm ra việc "động trời". Đó là Hoằng Thời gửi kiến nghị xin vua cha thả Thân vương Dận Tự - anh trai vua Ung Chính.
Vua Ung Chinh “loai bo” nguoi con nao de Can Long giu chac ngai vang?-Hinh-9
Điều này khiến Ung Chính càng tức giận, thất vọng về Hoằng Thời. Do đó, vào năm 1725, Ung Chính tước bỏ thân phận hoàng tử của Hoằng Thời rồi hạ lệnh trục xuất người con này khỏi Tử Cấm Thành.
Vua Ung Chinh “loai bo” nguoi con nao de Can Long giu chac ngai vang?-Hinh-10
Sau đó, Hoằng Thời vẫn không an phận nên vua Ung Chính quyết định xoá tên Hoằng Thời khỏi gia tộc Ái Tân Giác La. Thậm chí, ông hoàng này được cho là bắt con trai phải tự sát để "loại bỏ" một đối thủ cho Hoằng Lịch. Nhờ đó, Hoằng Lịch đăng cơ lên ngai báu sau khi vua cha băng hà.

Mời độc giả xem video: Mối tình kỳ lạ của Hoàng đế Trung Quốc với cung nữ hơn 17 tuổi.

Theo Đời sống
Galaxy Z Fold6 sẽ "xóa sổ" nếp nhăn màn hình?

Galaxy Z Fold6 sẽ "xóa sổ" nếp nhăn màn hình?

Thời gian gần đây, những người hâm mộ của Samsung có thể đứng ngồi không yên vì có rất nhiều thông tin liên quan đến chiếc điện thoại màn hình gập sắp tới của Samsung, đó chính là màn hình Z Fold6.
back to top