Tuyệt đối không đặt thứ này trên nóc tủ lạnh, nếu không muốn tiền điện tăng

Nóc tủ lạnh là nơi nhiều người thích đặt các món đồ linh tinh hoặc để trang trí, tuy nhiên thói quen này vừa khiến cho tủ lạnh nhanh hỏng, hao điện lại còn gây lộn xộn mất thẩm mỹ.

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng phổ biến trong các gia đình. Nhưng do tiết kiệm diện tích nhiều gia đình tận dụng nóc tủ lạnh để chứa đồ vật khác. Thói quen này vừa khiến cho tủ lạnh nhanh hỏng, hao điện lại còn gây lộn xộn mất thẩm mỹ.

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng dùng thường xuyên, chúng sinh ra nhiệt nên rất cần thoát nhiệt. Vì thế các thành cạnh, nóc tủ lạnh không được để bị bí, chúng cần thông thoáng để thoát nhiệt. Còn theo phong thủy tủ lạnh còn là vị trí quan trọng chứa thực phẩm của gia đình, là nơi nuôi sống gia đình. Nên có những vật chèn ép gây hại lên tủ lạnh tức là làm hao tổn tài lộc may mắn của gia đình.

Lò vi sóng

Lò vi sóng cũng là một biết vô cùng cần thiết trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, vì diện tích nhỏ, nên nhiều người đặt luôn lò vi sóng bên cạnh hoặc trên nóc tủ lạnh, vô tình đã tạo nên rất nhiều những tác động không tốt lên cả hai thiết bị này.

Nếu lò vi sóng được đặt phía trên tủ lạnh, trọng lượng quá lớn của nó sẽ tạo gánh nặng và làm tăng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh. Ngoài ra, chức năng chính của lò vi sóng là làm nóng thức ăn và sẽ nó tỏa nhiệt trong quá trình hoạt động. Chức năng của tủ lạnh là làm mát, khi hai nhiệt độ cùng xảy ra một lúc, sẽ gây hư hỏng cả hai thiết bị, từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng.

Nếu lò vi sóng được đặt phía trên tủ lạnh, trọng lượng quá lớn của nó sẽ tạo gánh nặng và làm tăng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh. Ảnh minh họa

Nếu lò vi sóng được đặt phía trên tủ lạnh, trọng lượng quá lớn của nó sẽ tạo gánh nặng và làm tăng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh. Ảnh minh họa

Một số người phản bác rằng đặt bên cạnh chứ không phải trên nóc tủ lạnh cũng được. Tuy nhiên, điều này cũng hoàn toàn không nên thực hiện. Nguyên nhân là do các thiết bị gia dụng như lò vi sóng sẽ sinh ra hiện tượng cảm ứng điện từ, gây ra hiện tượng cộng hưởng và phá hủy hệ thống làm lạnh, gây hư hỏng tủ lạnh. Trên thực tế, không chỉ lò vi sóng mà các thiết bị gia dụng khác có cảm ứng điện từ cũng nên để càng xa tủ lạnh càng tốt.

Cây xanh

Rất nhiều hộ gia đình đặt cây xanh lên nóc tủ lạnh vì nghĩ rằng điều này có thể mang lại cảm giác xanh mát cũng như thanh lọc không khí cho căn bếp. Tuy nhiên, cây xanh cần thường xuyên được tưới nước và bón phân, nên sẽ gây ra một môi trường ẩm ướt. Trong khi đó, tủ lạnh là thiết bị điện, ở trong môi trường ẩm có thể gây hư hỏng, cháy nổ bất cứ lúc nào. Các thiết bị bên trong lâu ngày cũng sẽ rò rỉ, vừa hại cho đường dây điện của nhà bạn, vừa rình rập nguy cơ mất an toàn.

Không nên đặt cây xanh trên nóc tủ lạnh. Ảnh minh họa

Không nên đặt cây xanh trên nóc tủ lạnh. Ảnh minh họa

Không những thế, cây xanh cũng là nơi dễ sinh ra vi khuẩn, vi sinh vật. Khi cửa tủ lạnh đóng mở thường xuyên, các vi sinh vật này có thể xâm nhập vào bên trong và gây ô nhiễm thực phẩm. Ngoài ra, tủ lạnh sẽ tản nhiệt trong quá trình hoạt động, điều này có thể khiến cây xanh tiếp xúc lâu với môi trường nhiệt độ cao hơn, ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây, có thể khiến cây có hiện tượng lá vàng, già.

Đặt tấm vải phủ lên nóc tủ lạnh

Để tủ lạnh không bị bám bụi, một số gia đình sẽ trải một lớp vải lên tủ lạnh để chắn bụi. Điều này cũng là một sai lầm.

Tuyệt đối không đặt tấm vải phủ lên nóc tủ lạnh. Ảnh minh họa

Tuyệt đối không đặt tấm vải phủ lên nóc tủ lạnh. Ảnh minh họa

Tủ lạnh cần tản nhiệt trong quá trình hoạt động bình thường, việc trải lên tủ lạnh vải chống bụi sẽ làm giảm hiệu quả tản nhiệt của tủ lạnh, có thể khiến nhiệt độ tủ lạnh tăng quá cao, ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát và tuổi thọ sử dụng.

Ngoài ra, việc này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy. Những tấm vải màn được cho là thứ ngăn cách tình cảm của những thành viên trong gia đình, khiến mâu thuẫn phát sinh, gia đình khó yên ấm, hạnh phúc.

Lọ hoa

Một số người có sở thích đặt lọ hoa trên nóc tủ lạnh để trang trí. Đây cũng là một sai lầm nghiêm trọng. Bức xạ và nhiệt từ tủ lạnh inverter tỏa ra sẽ làm hoa nhanh héo úa. Ngoài ra, theo phong thủy, điều này có thể khiến tài lộc của gia đình không ổn định, thậm chí có khiến tiền thất thoát, công danh tài lộc đi xuống.

Đặt đồ lộn xộn

Đồ lộn xộn đặt trên nóc tủ lạnh khiến tài vận gia chủ khó thăng tiến. Ảnh minh họa

Đồ lộn xộn đặt trên nóc tủ lạnh khiến tài vận gia chủ khó thăng tiến. Ảnh minh họa

Nhiều khi chỉ vì tiện mà nhiều người thường để rất nhiều đồ vật như chai lọ, đồ ăn… lên nóc tủ lạnh. Thế nhưng theo phong thủy, đồ đạc lộn xộn lên nóc tủ lạnh sẽ khiến đường tài vận của gia chủ sẽ khó thăng tiến.

Theo Đời sống
Đắk Lắk mùa hoa cà phê trắng đồi

Đắk Lắk mùa hoa cà phê trắng đồi

Cứ mỗi độ tháng ba, tháng tư hàng năm, về Đắk Lắk du khách không khỏi xốn xang bởi vẻ đẹp tinh khôi của những cánh hoa cà phê cuối mùa nở trắng núi đồi Tây Nguyên.
Làng chài cổ Nam Ô mùa rêu xanh biếc

Làng chài cổ Nam Ô mùa rêu xanh biếc

Là làng chài cổ xưa nằm dưới chân đèo Hải Vân, Nam Ô vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú. Đặc biệt những ghềnh đá phủ đầy rêu xanh là địa điểm thu hút nhiều du khách đến đây hòa mình vào thiên nhiên, sóng nước.
back to top