Trời nồm bật điều hòa chế độ nào?

Bật điều hòa có thể hút ẩm, giảm nồm. Tuy nhiên trời nồm bật điều hòa chế độ như thế nào không phải ai cũng biết.
dieu-hoa-c.jpg

Hỏi: Nhà tôi ở tầng 5 nhưng mùa này nồm ẩm nền nhà vẫn ướt sũng. Nghe nói bật điều hòa có thể hút ẩm, giảm nồm. Xin hỏi nếu trời nồm thì bật điều hòa chế độ như thế nào?

Trần Văn Linh (Hà Nội)

Theo kỹ sư Hoàng Minh Phong, Trung tâm Sửa chữa và Bảo dưỡng Điện lạnh Bách khoa (Hà Nội): Điều hòa không khí cũng có chức năng hút ẩm như máy hút ẩm, nhưng cơ chế hoạt động khác. Thời tiết miền Bắc mùa này nồm ẩm, nếu chưa có máy hút ẩm cũng có thể tận dụng điều hòa như một công cụ hỗ trợ.

che-do-lam-kho.jpg

Để hút ẩm, dùng điều khiển điều hòa bấm vào phần Mode, di chuyển chọn chế độ Dry (biểu tượng giọt nước). Dry là chế độ làm khô, có tác dụng giảm độ ẩm giúp phòng khô ráo. Khi đặt chương trình ở chế độ này, máy chạy khoảng 3 - 5 phút lại nghỉ (không tốn điện), tốc độ gió thổi ra nhỏ để khí gas làm lạnh dàn lạnh tối đa. Không khí ẩm trong phòng khi bị hút vào điều hòa gặp môi trường lạnh cao ở dàn lạnh sẽ ngưng tụ tại dàn lạnh. Nước từ không khí hút vào ngưng tụ sẽ theo ngăn chứa và đường ống thải ra ngoài.

Sau khi lọc, máy điều hòa sẽ thổi phần không khí khô giúp phòng khô ráo hơn. Chu trình làm khô không khí sẽ được xoay vòng liên tục để duy trì độ ẩm ở mức 60%, cải thiện tình trạng nồm ẩm trong nhà.

Đối với một số loại điều hòa không có tính năng kiểm soát độ ẩm, bật chế độ làm lạnh với nhiệt độ 25 - 27 độ C cũng là một cách hiệu quả để hút ẩm cho căn phòng. Tuyệt đối không để máy điều hòa ở chế độ nóng (Heat) để hút ẩm hay sấy quần áo ẩm. Vì khi môi trường trong phòng ẩm lại dùng chế độ nóng của điều hòa sẽ làm căn phòng của bạn càng ẩm hơn.

Cũng có thể để chế độ quạt gió tốc độ cao nhất trong khoảng 30 phút để đẩy nhanh quá trình làm khô và đối lưu không khí trong căn phòng trước khi chuyển sang chế độ Dry hoặc chế độ làm lạnh thông thường.

Trời nồm, các gia đình thường đóng kín cửa thì nên bật điều hòa giúp không khí lưu thông, giảm bớt tồn đọng không khí tốt hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo chỉ nên sử dụng chế độ này trong vòng 1 - 2 giờ mà thôi, để tránh độ ẩm thấp sẽ gây những triệu chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ như khô mắt, kích ứng da, nẻ, cước… Nếu quá nồm, nên sắm máy hút ẩm chuyên biệt để khả năng hút ẩm cao hơn vì khả năng hút ẩm của điều hòa thấp hơn nhiều so với máy hút ẩm.

Theo Đời sống
Cách phòng tránh và chữa trị Adenovirus

Cách phòng tránh và chữa trị Adenovirus

Đã có 6 bệnh nhi tử vong và rất nhiều bệnh nhi viêm phổi, suy hô hấp nặng do nhiễm Adenovirus. Những tư vấn dưới đây của các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ giúp các gia đình biết cách phòng tránh và kịp thời chữa trị cho con.
back to top