Trẻ em có nên tiêm văcxin Covid-19 không?

EU chuyển mục tiêu sang tiêm ngừa Covid-19 cho càng nhiều trẻ em càng tốt để cố gắng kéo giảm sự lây lan của căn bệnh và các biến thể trong cộng đồng.

Trong số liệu mới nhất của EU, 77,7% dân số trưởng thành trong khối đã được tiêm ít nhất một liều văcxin. 

tiem-cho-tre.jpg
EU chuyển mục tiêu sang tiêm ngừa Covid-19 cho càng nhiều trẻ em càng tốt để cố gắng kéo giảm sự lây lan của căn bệnh và các biến thể trong cộng đồng. Ảnh minh họa

Theo Euronews, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã phê duyệt việc sử dụng văcxin Pfizer cho trẻ em từ 12-15 tuổi vào tháng 5/2021. Đây là văcxin phòng Covid-19 đầu tiên được chấp thuận ở EU.

Việc cấp phép đã dựa trên một nghiên cứu liên quan đến 2.259 trẻ em trong độ tuổi này cho thấy phản ứng miễn dịch của chúng tương đương với nhóm 16 - 25 tuổi. Không có trẻ nào sau khi được tiêm văcxin mắc Covid-19, trong khi nhóm trẻ dùng giả dược có đến 16 trẻ đã mắc Covid-19.

EMA đã phê duyệt văcxin Moderna để sử dụng cho nhóm 12 - 17 tuổi vào khoảng tháng 6/2021. Lần này, một nghiên cứu trên 3.732 trẻ em trong độ tuổi này cho thấy, không ai trong số được tiêm ngừa mắc bệnh Covid-19 so với 4 trẻ ở nhóm dùng giả dược.

Đã có một cuộc tranh luận về “giá trị” của việc tiêm ngừa Covid-19 cho trẻ em không có các bệnh lý tiềm ẩn hay bệnh nền vì khả năng trẻ chuyển bệnh nặng do Covid-19 là khá thấp.

Trong khi đó, một số lo ngại về các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi sử dụng vắcxin mRNA.

ty-le-tiem-ngua-covid-cho-tre-o-cac-quoc-gia.jpg
Anh, Ý, Đức, Pháp, Ba Lan, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Thụy Điển… cũng đang triển khai các chương trình tiêm ngừa Covid-19 cho trẻ em.

Pháp là một trong những quốc gia đầu tiên mở cửa tiêm ngừa Covid-19 cho trẻ trên 12 tuổi, ngay giữa tháng 6/2021. 68% trẻ em từ 12-17 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều văcxin, theo số liệu do Santé Publique France vào ngày 12/9, và 56% được tiêm đủ 2 liều.

Từ cuối tháng 9/2021, những người dưới 18 tuổi sẽ phải sử dụng thẻ sức khỏe của Pháp. Thẻ này chứng minh tình trạng văcxin của chủ sở hữu hoặc xác nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 trong vòng 72 giờ qua.

Người dưới 18 tuổi sẽ sử dụng loại thẻ sức khỏe để vào các địa điểm công cộng như rạp chiếu phim hoặc nhà hàng.

Vào tháng 8/2021, Thụy Điển đã bắt đầu lên kế hoạch tiêm văcxin ngừa Covid-19 cho trẻ vị thành niên, nhưng sau đó chỉ cho trẻ từ 16 - 18 tuổi.

Trẻ em từ 12 - 15 tuổi cho đến nay được chích tại Thụy Điển thuộc đối tượng đặc biệt, chẳng hạn như thuộc nhóm nguy cơ cao hoặc sống chung với những người dễ bị tổn thương.

Còn tại nước Đức, ban đầu văcxin ngừa Covid-19 chỉ được khuyến nghị cho trẻ em mắc các bệnh lý mạn tính. Nhưng trước sự lan rộng của biến thể Delta, vào ngày 16/8/2021, Đức quyết định cung cấp văcxin cho tất cả trẻ em trên 12 tuổi.

Ủy ban STIKO - cơ quan chuyên gia tư vấn cho chính phủ Đức về văcxin - cho biết quyết định được đưa ra sau khi kiểm tra dữ liệu an toàn mới, đặc biệt là từ Mỹ, sau khi khoảng 10 triệu thanh thiếu niên tiêm chủng.

Theo đó, với các dữ liệu hiện tại, lợi ích của việc tiêm chủng vượt trội hơn nguy cơ tác dụng phụ của văcxin vốn rất hiếm gặp.

Theo Đời sống
6 ngày Tết hơn 400 ca cấp cứu do pháo nổ

6 ngày Tết hơn 400 ca cấp cứu do pháo nổ

Trong kỳ nghỉ Tết Quý Mão, có 9.716 trường hợp phải nhập viện điều trị, cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông, tăng 1.312 ca, cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng 139 ca so với cùng kỳ năm trước.
back to top