Trận chiến khiến Ai Cập cổ đại thua đau chỉ vì... loài mèo

Trong trận chiến Pelusium diễn ra năm 525 trước Công nguyên, quân đội Ba Tư do hoàng đế Cambyses II chỉ huy đã đánh bại lực lượng Ai Cập của pharaoh Psametik III chỉ huy. Chiến thắng của Ba Tư đến từ một đội quân mèo tiên phong mở đường.
Tran chien khien Ai Cap co dai thua dau chi vi... loai meo
Ai Cập và Ba Tư là hai nền văn minh lớn, có ảnh hưởng mạnh đến tình hình thế giới thời cổ đại. Hai đế chế từng xảy ra nhiều cuộc xung đột cam go, ác liệt. Trong số này, trận chiến Pelusium đặc biệt hơn cả vì thành bại của cuộc chiến có liên quan mật thiết đến loài mèo.
Tran chien khien Ai Cap co dai thua dau chi vi... loai meo-Hinh-2
Cụ thể, trận chiến Pelusium diễn ra vào năm 525 trước Công nguyên. Đây là cuộc đối đầu quân sự giữa quân đội Ba Tư do hoàng đế Cambyses II chỉ huy với lực lượng Ai Cập do pharaoh Psametik III (còn gọi là Psammenitus) dẫn binh.
Tran chien khien Ai Cap co dai thua dau chi vi... loai meo-Hinh-3
Trận chiến Pelusium nổ ra sau khi hoàng đế Cambyses II cầu hôn con gái của pharaoh Ai Cập khi đó là Amasis. Thế nhưng, nhà vua Ai Cập không nỡ gả con gái yêu cho vua Cambyses II. Vậy nên, ông đã lén đưa con gái của pharaoh đời trước đi để hòa thân với Ba Tư thay cho con gái của mình.
Tran chien khien Ai Cap co dai thua dau chi vi... loai meo-Hinh-4
Khi biết sự thật này, Cambyses II vô cùng tức giận vì bị pharaoh Amasis lừa đối nên phát động chiến tranh. Vào thời điểm cuộc chiến nổ ra, pharaoh Amasis đã qua đời và truyền ngôi cho Psammenitus.
Tran chien khien Ai Cap co dai thua dau chi vi... loai meo-Hinh-5
Theo đó, tân vương Psammenitus đích thân chỉ huy quân sĩ Ai Cập đóng quân tại Pelusium - thành phố quan trọng của Ai Cập nằm gần cửa sông Nile để đón đầu quân đội Ba Tư.
Tran chien khien Ai Cap co dai thua dau chi vi... loai meo-Hinh-6
Nhà vua Ai Cập tin rằng, Pelusium là pháo đài kiên cố cộng thêm lực lượng hùng hậu sẽ giúp đánh bại kẻ thù, giữ vững lãnh thổ. Thế nhưng, ông không thể ngờ rằng, quân sĩ Ai Cập thất bại trước mưu kế xảo quyệt của hoàng đế Cambyses. Biết người Ai Cập tôn sùng nữ thần mình người, đầu mèo Bastet và coi mèo là loài động vật linh thiêng mà không ai giám giết hại nên hoàng đế Cambyses cho người bắt rất nhiều con mèo để làm thành một "đội quân" tiên phong.
Tran chien khien Ai Cap co dai thua dau chi vi... loai meo-Hinh-7
Không những vậy, hoàng đế Cambyses ra lệnh cho tướng sĩ Ba Tư vẽ hình thần Bastet lên các chiếc khiên. Khi bắt đầu cuộc chiến, ông hoàng Ba Tư cho "đội quân mèo" đi trước lực lượng tấn công cùng với những loài vật khác cũng được người Ai Cập tôn sùng, không dám làm tổn hại như chó, cừu, hạc...
Tran chien khien Ai Cap co dai thua dau chi vi... loai meo-Hinh-8
Khi nhìn thấy "đội quân mèo" và các "vũ khí sống" khác của Ba Tư, binh sĩ Ai Cập run sợ, không dám chiến đấu vì nếu giết mèo và các loài động vật linh thiêng sẽ đồng nghĩa với việc đi ngược lại niềm tin tôn giáo và sẽ bị xử tử. Do đó, binh sĩ Ai Cập vừa đánh vừa tháo chạy. Nhân cơ hội đó, quân Ba Tư xông lên tấn công, tiêu diệt kẻ địch và nhanh chóng giành chiến thắng ở Pelusium.
Tran chien khien Ai Cap co dai thua dau chi vi... loai meo-Hinh-9
Sau trận chiến Pelusium, hoàng đế Cambyses II thuận đà mở rộng chiến dịch quân sự bằng việc điều quân bao vây thành Memphis. Chỉ trong một thời gian ngắn, thành Memphis thất thủ trước đội quân của hoàng đế Cambyses II.
Tran chien khien Ai Cap co dai thua dau chi vi... loai meo-Hinh-10
Thậm chí, nhà vua Cambyses II còn bắt sống pharaoh Psammenitus và nắm trong tay quyền thống trị Ai Cập trong nhiều năm. Các sử gia đánh giá loài mèo đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của người Ba Tư trong quá trình xâm chiếm Ai Cập.

Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Theo Đời sống
back to top