Trải nghiệm Tết vùng Kinh Bắc tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Mới đây, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc với nhiều hoạt động trình diễn hấp dẫn.
Chương trình "Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc" tổ chức sáng nay với các hoạt động trình diễn bao gồm: Dựng cây nêu, gói bánh chưng, in tranh Đông Hồ, hát quan họ, trình diễn chạy ró, kéo dây lấy lửa, viết thư pháp, chơi các trò chơi dân gian gắn với Tết...
Hoạt động mang tới cho du khách Thủ đô những trải nghiệm thú vị về di sản văn hóa vùng Kinh Bắc. Đây là cơ hội đặc biệt dành cho công chúng được khám phá về Tết cổ truyền qua các trải nghiệm với các nghệ nhân dân gian đến từ Bắc Ninh. Đồng thời, nhằm hướng tới chương trình "Vui Xuân Quý Mão: Sắc thái văn hóa Bắc Ninh" sẽ được chức vào hai ngày mồng 7 và 8 Tết năm nay (28 và 29/1/2023).
Trai nghiem Tet Viet vung Kinh Bac tai Bao tang Dan toc hoc Viet Nam
Các nghệ nhân Bắc Ninh trình diễn hát quan họ tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Trọng, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: “Bảo tàng mang đến những nét văn hoá đặc trưng nhất của tỉnh để giới thiệu đến người dân Thủ đô. Chúng tôi mong muốn tạo ra cơ hội giao lưu, hợp tác giữa các nghệ nhân dân gian với công chúng cũng như các nghệ nhân ở vùng miền khác. Hy vọng chương trình sẽ là cầu nối giới thiệu di sản văn hóa Bắc Ninh đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước để bản sắc văn hóa của địa phương có sức lan tỏa và góp phần giáo dục thế hệ trẻ".
TS Bùi Ngọc Quang - Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết: "Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn quan tâm tạo điều kiện để giới thiệu bản sắc văn hóa của các dân tộc trong các hoạt động. Hằng năm, chúng tôi thường tổ chức một chủ đề gắn với mỗi một vùng miền, dân tộc. Tính đến nay, Bảo tàng tổ chức các hoạt động đã hơn 20 năm và trở thành một điểm du xuân của công chúng vào dịp năm mới. Hoạt động năm nay được tổ chức đa dạng về hình thức và nội dung không chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí, mà còn giúp du khách nâng cao hiểu biết về giá trị văn hóa. Điều này góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá của dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế".
Trai nghiem Tet Viet vung Kinh Bac tai Bao tang Dan toc hoc Viet Nam-Hinh-2
Trình diễn kéo lửa với những con thằn lằn rơm của người dân làng Yên Vỹ, Yên Phong.
Nét đặc sắc trong chương trình lần này chính là hoạt động trưng bày chuyên đề Tinh hoa văn hoá Quan họ Bắc Ninh và trình diễn quan họ (hát canh, hát hội) của các liền anh, liền chị đến từ Bắc Ninh. Du khách có cơ hội tìm hiểu rõ hơn những giá trị của dân ca quan họ qua trưng bày, từ giai điệu, ca từ, trang phục đến lề lối, lễ nghĩa của người Quan họ... Công chúng thích khám phá sẽ được trải nghiệm mặc thử trang phục quan họ, têm trầu cánh phượng và nghe các nghệ nhân, anh hai, chị hai chia sẻ những câu chuyện trong “lối chơi quan họ”.
Bên cạnh các hoạt động mang đậm sắc thái văn hóa Bắc Ninh, cái hồn Tết Việt cũng là một phần không thể thiếu của chương trình. Du khách có dịp tìm hiểu thêm về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền thông qua nghệ thuật viết thư pháp, làm hoa giấy, nặn tò he, nặn mâm ngũ quả... Các em nhỏ được tham gia chơi nhiều trò chơi dân gian của các dân tộc như: bắt chạch trong chum, gánh lúa qua cầu, kéo co, đi cả kheo, mèo đuổi chuột (Việt); ném còn, nhảy sạp (Thái); ném pao, đẩy gậy (Hmông)... cũng như được sáng tạo trong Phòng khám phá qua việc tô vẽ tranh 12 con giáp và di sản văn hoá Bắc Ninh.
Trai nghiem Tet Viet vung Kinh Bac tai Bao tang Dan toc hoc Viet Nam-Hinh-3
Các em nhỏ được trải nghiệm vẽ tranh Đông Hồ.
Ngoài ra, du khách còn có cơ hội thưởng thức hương vị ẩm thực Mường như món thịt nướng lá bưởi, chả lá dối, pịa trâu, gà nướng mắc khén, xôi màu, cơm lam. Những đặc sản vùng miền như trâu gác bếp, lạp xưởng hun khói... cũng được giới thiệu trong dịp này.
>>> Mời độc giả xem thêm video Kỳ quặc bảo tàng lưu giữ tóc của hơn 16.000 phụ nữ khắp thế giới:

Theo Đời sống
back to top