Căng tin, bếp ăn trường học cần được kiểm soát chặt |
Căng tin sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc
Ban Quản lý ATTP TPHCM đã xử lý đại diện của 3 căng tin các trường: Trường Nhuận Đức 2 (huyện Củ Chi), Trường THCS Đồng Khởi, Trường THPT Nguyễn Trãi (quận 4) vì kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc.
Cùng với xử lý của Ban Quản lý ATTP TPHCM, về phía Sở GD&ĐT TPHCM, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở cho biết, đối với các trường học thuộc UBND quận huyện quản lý (trường tiểu học, THCS), Ban Quản lý ATTP TP sẽ có văn bản đề nghị UBND quận huyện rà soát, kiểm tra và chấn chỉnh sai phạm. Riêng đối với trường THPT (thuộc quyền quản lý của Sở GDĐT), sở sẽ có văn bản yêu cầu hiệu trưởng chấn chỉnh và khắc phục sai phạm. Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp đạt vệ sinh ATTP theo quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, sử dụng chất phụ gia thực phẩm...
Bếp ăn, căng tin nhà trường dễ trở thành “điểm nóng”
Bà Bùi Thị Diễm Thu cho hay, thực phẩm sử dụng tại các đơn vị phục vụ cho căng tin, bếp ăn trong trường học được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau, chất lượng khác nhau và mức độ an toàn của thực phẩm đối với sức khỏe học sinh cũng khác nhau.
“Chính vì vậy, các bếp ăn tự tổ chức, suất ăn sẵn, căng tin trường học… là những điểm dễ bị ngộ độc do việc trà trộn thực phẩm kém chất lượng vào khâu chế biến vì mục tiêu lợi nhuận. Các loại hình cung cấp bữa ăn trong trường học cần được chú trọng bởi thế hệ tương lai của đất nước phải được chăm sóc, bảo vệ tốt nhất trong mọi vấn đề đời sống xã hội, đặc biệt là bữa ăn thường ngày. Bữa ăn của học sinh không chỉ đơn thuần là đảm bảo đủ lượng và chất mà còn phải sạch”, bà Diễm Thu chia sẻ.
Để đảm bảo ATTP trong trường học, thời gian qua Sở GD&ĐT TPHCM đã ký kết và triển khai Kế hoạch liên tịch với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM về bảo đảm ATTP tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố và từng bước nâng cao chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào.
Theo đó, kiểm soát chặt chẽ các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căng tin trong trường học phải bảo đảm an toàn theo quy định, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, sử dụng chất phụ gia thực phẩm…) và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng (thông qua hóa đơn, chứng từ của các cơ sở sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm).
Các cơ sở cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căng tin trong trường học phải đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với từng loại thực phẩm cung cấp theo quy định.
Khuyến khích các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căng tin trong trường học sử dụng thực phẩm được cung cấp từ các cơ sở nằm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được công nhận của TP, cơ sở đạt các chứng nhận HACCP, ISO 22000:2005, VietGAP, GlobalGAP…
Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT TPHCM phối hợp với UBND các quận 3, 5, 8, 11, Tân Bình, Bình Thạnh hỗ trợ chỉ đạo triển khai thực hiện thí điểm “Chuỗi thực phẩm an toàn” trong năm học 2018 - 2019 và đến năm học 2019 - 2020 đã thực hiện toàn bộ trên 24 quận/huyện tại các bếp ăn, cơ sở cung cấp thức ăn, căng tin tại các trường học trên địa bàn.