--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: Sai phạm tại dự án Tân An Huy, nhiều cơ quan, tổ chức bị kiểm điểm

HỮU THÔNG - 05:48 06/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Thanh tra TPHCM giao Giám đốc Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở TN&MT, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thiếu sót, sai phạm trong thực hiện dự án Khu nhà ở Tân An Huy.

Chưa làm tròn nhiệm vụ được giao

Thanh tra kết luận Công ty Tân An Huy nợ ngân sách nhà nước số tiền 154,973 tỷ đồng và có nhiều thiếu sót, sai phạm trong việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất khi thực hiện dự án Khu nhà ở Tân An Huy tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Cụ thể, tại khu đất cao tầng, Công ty TNHH Nam Sài Gòn Residences đã ký các thỏa thuận đặt cọc từ thời điểm tháng 10/2016, trước khi được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã Phước Kiển. Đáng kể, đơn vị này đã thực hiện thi công ép cọc đại trà trước khi chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Tại khu đất y tế có diện tích 7.667,4m2 được giao để triển khai thực hiện xây dựng công trình y tế trong dự án, nhưng đã hơn 12 năm tính từ thời điểm giao đất (năm 2005), 7 năm kể từ ngày Công ty Nhân Phúc Đức nhận chuyển nhượng khu đất từ Công ty Tân An Huy (năm 2010), 4 năm kể từ ngày Công ty TNHH Bệnh viện Sản nhi Quốc tế Sài Gòn được cấp giấy phép xây dựng (năm 2013)... chủ đầu tư không triển khai thi công xây dựng gây lãng phí nguồn lực về đất đai của Nhà nước, vi phạm pháp luật đất đai.

Thanh tra Sở Xây dựng và phòng cấp phép xây dựng có kiểm tra nhưng không phát hiện công trình thi công trước khi Sở Xây dựng cấp phép xây dựng. Ngoài ra, UBND xã Phước Kiển cũng không kiểm tra, xử lý việc xây dựng không phép của Công ty Nam Sài Gòn là không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao về quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng. Trong khi đó, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng tăng mật độ xây dựng, tăng tầng, tăng chiều cao và diện tích sàn khi chủ đầu tư dự án Bệnh viện Sản nhi quốc tế Sài Gòn chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết được duyệt là không đúng quy định.

Công ty TNHH Nam Sài Gòn Residences và Công ty Ngân Hà là các chủ đầu tư được hưởng lợi từ việc thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch như tăng tầng cao, tăng diện tích, tăng mật độ xây dựng... nhưng các sở, ngành vẫn chưa tham mưu UBND TPHCM chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) trong việc thay đổi quy hoạch xây dựng tại dự án.

Sơ đồ quy hoạch phân lô dự án Tân An Huy.

Ngoài ra, DNTN Phan có doanh thu khoảng gần 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng các nền đất tại khu thấp tầng, được chia lãi khu cao tầng khoảng 37 tỷ đồng, nhưng không lập hóa đơn bán hàng, không hạch toán vào sổ sách kế toán doanh nghiệp, không kê khai doanh thu và nộp các khoản thuế với cơ quan thuế quản lý là vi phạm, có dấu hiệu trốn thuế giá trị gia tăng.

Riêng về quản lý nhà nước tại dự án, Sở TN&MT và UBND huyện Nhà Bè không có văn bản yêu cầu Công ty Tân An Huy kê khai đăng ký và báo cáo tình hình thực hiện dự án. Đồng thời, không tổ chức kiểm tra, theo dõi, đôn đốc Công ty trong quá trình triển khai dự án là chưa thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Với những sai sót nêu trên, Thanh tra TPHCM xác định trách nhiệm ngoài thuộc về các công ty liên quan còn thuộc về Giám đốc Sở Xây dựng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, Trưởng Phòng cấp phép xây dựng thuộc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND xã Phước Kiển, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, Chi Cục trưởng Chi cục Thuế huyện Nhà Bè, Giám đốc Sở Tài chính, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè từng thời kỳ có liên quan.

Điều tra dấu hiệu trốn thuế

Trước những sai phạm trên, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đã yêu cầu đại diện Công ty Tân An Huy đưa ra kế hoạch cụ thể, cam kết tiến độ thực hiện, khả năng tài chính nhằm khẩn trương hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh các hệ thống hạ tầng kỹ thuật; khắc phục các vi phạm xây dựng và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở tại khu thấp tầng dự án đúng quy hoạch được duyệt.

Chủ tịch UBND TPHCM giao UBND huyện Nhà Bè nghiêm túc chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng và quy hoạch tại dự án khu nhà ở Tân An Huy. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ Công ty Tân An Huy, Công ty Nam Sài Gòn, Công ty Ngân Hà và các chủ đầu tư khác trong việc thực hiện dự án đảm bảo đúng quy hoạch được duyệt.

Đồng thời, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM khẩn trương truy thu, truy hoàn tiền sử dụng đất, phối hợp với Sở KH&ĐT kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của Công ty Tân An Huy, kịp thời áp dụng các biện pháp cưỡng chế, thu hồi số tiền 154,973 tỷ đồng là khoản nợ đọng thuế và tiền chậm nộp. Xử lý các hành vi không lập hóa đơn bán hàng, không hạch toán các khoản thu vào sổ sách kế toán, không kê khai doanh thu, vi phạm pháp luật về thuế theo quy định.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu, trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội trốn thuế thì chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý theo quy định. Và giao Giám đốc Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở TN&MT, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thiếu sót, sai phạm.

Người dân yêu cầu giải quyết quyền lợi tại dự án Tân An Huy.

Được biết, dự án trên có diện tích 20,8ha do Công ty Tân An Huy làm chủ đầu tư được phê duyệt từ năm 2004 để xây dựng khu đô thị loại I chuẩn quốc gia, hiện đại, gồm: Chung cư cao cấp, nhà phố biệt thự mới, biệt thự ven sông, y tế, trường học... Tuy nhiên, gần 17 năm qua hàng trăm khách hàng mua nền đất dự án vô cùng khốn khổ vì không được xây nhà.

Trong khi đó, đến nay khoảng 313 nền đất người dân đã đóng tiền để mua, chỉ có hơn chục trường hợp xây dựng được nhà ở nhưng không được cấp sổ hồng, gần 300 trường hợp còn lại, một số cư dân đã được giao nền nhưng chưa được xây nhà và chưa có sổ hồng khu đất, một số được giao nền đất “trên giấy” do trên thực tế chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng. Thậm chí, một số người góp vốn thực hiện dự án bằng đất nông nghiệp để đổi đất thương mại của dự án thì vẫn “trắng tay” vì chưa được giao nền theo hợp đồng đã ký.

  • Sai phạm chồng sai phạm
    Bất động sản - Trương Quốc - 07:16 01/08/2019
    Dù đã bị xử phạt nhiều lần và yêu cầu dừng thi công do không có giấy phép (phường An Phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh) nhưng Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) vẫn cố tình cho triển khai DA. Lý do mà HDTC đưa ra là DA thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng (GPXD).

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống