TPHCM chuyển chiến lược điều trị F0 từ 5 tầng thành 3 tầng

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, tại buổi họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết, ngành y tế TPHCM đã thay đổi tháp 5 tầng điều trị thành 3 tầng để phù hợp với tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19.

Cụ thể, tại tầng 1, TPHCM triển khai gói chăm sóc sức khỏe tại nhà, kết hợp với các điều kiện đảm bảo an sinh cho F0. Đồng thời, tầng này cũng là các cơ sở cách ly tập trung tại các quận huyện và TP Thủ Đức tiếp nhận các trường hợp F0 không triệu chứng, bệnh nền hoặc bệnh nền ổn định. Hiện TP có 18.120 F0 đang cách ly tại nhà; 153 cơ sở cách ly tập trung tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức, với tổng số giường là 23.898 giường. 

Tầng 2, tiếp nhận thu dung những trường hợp F0 cấp cứu và điều trị; các trường hợp F0 có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình đến nặng, có kèm hoặc không kèm theo bệnh nền. Các bệnh viện dã chiến, điều trị Covid-19 đã chuyển đổi công năng hoặc các bệnh viện đã tách đôi sẽ tiếp nhận những trường hợp này. Hiện tầng này có 74 bệnh viện điều trị Covid-19, bao gồm 24 bệnh viện dã chiến (trong đó có 15 bệnh viện cấp thành phố và 9 bệnh viện quận, huyện), 41 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của Thành phố; 9 bệnh viện trung ương. Tổng số giường ở tầng 3 là 49.342 giường. 

Tầng 3, hồi sức chuyên sâu các trường hợp F0 nặng và nguy kịch tại các bệnh viện tuyến cuối của thành phố và các bệnh viện được Bộ Y tế đã tăng cường cho TPHCM. Hiện có 8 bệnh viện hồi sức Covid-19, gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Chợ Rẫy, Quân y 175 và 5 trung tâm hồi sức quốc gia với tổng số giường là 3.883 giường.

Theo ông Hưng, việc phân 3 tầng thay cho 5 tầng trước đây, về cơ bản là để phù hợp với mức độ nặng của bệnh nhân cũng như phổ cập số lượng bệnh nhân.

TPHCM chuyển chiến lược điều trị F0 từ 5 tầng thành 3 tầng ảnh 1

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng thông tin tại buổi họp báo.

Phát biểu tại họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, 3 ngày qua, nhiều quận, huyện và TP Thủ Đức cho các đội tiêm chủng tạm nghỉ ngơi sau chiến dịch kéo dài hơn 3 tuần. Qua 20 đợt phân bổ, thành phố đã nhận được hơn 4,4 triệu liều từ Bộ Y tế (3,6 triệu liều AstraZeneca, 19.000 liều Vero Cell, 55.000 liều Pfizer, 571.000 liều Moderna). Đến nay, thành phố đã tiêm hết văcxin, chỉ còn một lượng nhỏ ở các bệnh viện để tiêm cho đối tượng đang điều trị. 

Ngoài ra, thành phố có 2 đợt nhận văcxin Vero Cell của Sinopharm, mỗi đợt 1 triệu liều. Đợt thứ nhất vào ngày 31/7 đã kiểm định xong và đang triển khai tiêm. Đợt 2 đã về TPHCM và đang được Bộ Y tế kiểm định.

Theo ông Đức, sắp tới TPHCM ưu tiên tiêm văcxin cho các đối tượng có nguy cơ cao đó là người lớn tuổi, có bệnh nền. Các quận, huyện và TPHCM đều lên kế hoạch chủ động đến từng nhà, từng khu để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận văcxin.

Theo Đời sống
Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Sau khi đổ bộ lúc 4 giờ sáng 28-8 vào khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm cấp 10-11 (89-117 km/giờ), giật cấp 13, bão số 4 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong 12 giờ tới.
Quảng Bình: Ngăn chặn nạn săn bắt chim trời

Quảng Bình: Ngăn chặn nạn săn bắt chim trời

Trước vấn nạn săn bắt chim trời, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền, Mặt trận và đoàn thể các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thành lập các đoàn liên ngành ra quân xử lý các vi phạm về săn bắt động vật hoang dã và chim di cư.
Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 5352/BTNMT-TTTT gửi các các bộ, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan để tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022.
back to top