TPHCM: Chỉ xét nghiệm khi người dân có triệu chứng hoặc vùng cấp độ 4

Sở Y tế TPHCM khẳng định, xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ, khi người dân có triệu chứng hoặc đang ở khu cách ly, vùng cấp độ 4.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, khẳng định, việc “một số chung cư yêu cầu khách đến phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2” không đúng với tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

xet-nghiem-o-binh-chanh.jpeg
Xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ.  Ảnh: HCDC thực hiện xét nghiệm tại Bình Chánh để xác định các ca nhiễm. 

BS Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, thông tin thêm, Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định số 4800 Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP.

Bộ Y tế chỉ rõ, việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ.

Bao gồm các trường hợp có triệu chứng; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như chợ đầu mối, bến xe, siêu thị, cơ sở khám chữa bệnh,…

Việc xét nghiệm còn thực hiện đối với các nhóm nguy cơ di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều người như người giao hàng, người chạy xe chở khách…; tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, công sở…

khu-vuc-cach-ly-tam-thoi(1).jpg
Xét nghiệm đối với người đến từ vùng dịch cấp độ 4 hoặc cách ly y tế, các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3…

Đối với việc đi lại của người dân, chỉ xét nghiệm đối với người đến từ vùng dịch cấp độ 4 hoặc cách ly y tế, các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3…

Người đã tiêm đủ liều vắcxin phòng Covid-19 và người đã khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ, với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Việc thực hiện xét nghiệm để xử lý ổ dịch tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, địa phương quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp.

Trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ, cơ quan y tế sẽ thực hiện xét nghiệm theo phương pháp mẫu gộp.

Theo Đời sống
Vạch trần phòng khám Trung Quốc sai phạm

Vạch trần phòng khám Trung Quốc sai phạm

Hoạt động dưới phương thức “Y học cổ truyền”, “Phòng khám đa khoa”, chủ yếu điều trị bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh da liễu... nhiều phòng khám Trung Quốc liên tục sai phạm, coi thường luật pháp, trục lợi trên sức khoẻ, tính mạng khách hàng.
back to top