TP HCM đã xác định được gen của Enterovirus 71 gây bệnh tay chân miệng nặng

B5 là kiểu gen (subgenotype) của Enterovirus 71 (EV71)– tác nhân gây bệnh TCM nặng ở trẻ em vừa được phát hiện trở lại qua các trường hợp nặng tại 3 bệnh viện Nhi của Thành phố. Nguy cơ dịch chồng dịch ở TP HCM là rất lớn.

Kiểu gen đã từng xuất hiện tại TPHCM năm 2015, 2018

Như KH&ĐS đã đưa tin, tại TP HCM xuất hiện chủng Enterovirus 71 gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em.

Ngày 6/6, Sở Y tế TP HCM thông tin, kết quả giải trình tự gen được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu BV Nhi đồng 1 – BV Bệnh Nhiệt đới – Oucru cho thấy, B5 là kiểu gen (subgenotype) của EV71 .

Cả 6 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhi mắc bệnh TCM có triệu chứng nặng đang điều trị tại BV Nhi đồng 1 đều có kết quả PCR dương tính với EV71 và đều có kiểu gen B5.

Được biết kiểu gen B5 của EV71 lần đầu tiên được tìm thấy ở Đài Loan – Trung Quốc vào năm 2007, và tại TP.HCM năm 2015, 2018.

Theo số liệu giám sát dịch bệnh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, số trường hợp trẻ em mắc bệnh tay chân miệng tại TP.HCM có dấu hiệu gia tăng nhanh trong các tuần gần đây. Cụ thể, số ca tay chân miệng bắt đầu tăng từ tuần 19 đến tuần 22, theo đó, số ca mắc tay chân miệng trong tuần 22 cao gấp hơn 2 lần số ca mắc TCM trong tuần 19.

Dịch chồng dịch

Bên cạnh đó, theo quy luật diễn tiến dịch bệnh tay chân miệng hàng năm tại TP HCM thì mùa cao điểm của bệnh SXH sẽ bắt đầu khoảng tuần thứ 25 (khoảng 2 đến 3 tuần tới) và dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 10 hàng năm.

Trong 2 tuần qua tuy chỉ mới xuất hiện vài cơn mưa, nhưng qua giám sát của HCDC về hoạt động phòng chống dịch tại các phường xã, đã có 20 điểm nguy cơ (có lăng quăng) trong tổng số 39 điểm được giám sát, chiếm tỷ lệ trên 50%.

Tỷ lệ này chắc chắn sẽ cao hơn nữa khi Thành phố bước vào mùa mưa, nếu từng địa phương và mỗi hộ gia đình không quyết liệt diệt muỗi, diệt lăng quăng để kiểm soát dịch.

Từ thực tiễn nêu trên, HCDC nhận định trong những tháng sắp tới TP HCM đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch rất lớn nếu cả Thành phố không chủ động thực hiện đồng thời các biện pháp kiểm soát cả 2 bệnh này ngay từ lúc này.

Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tập huấn lại công tác phòng chống dịch cho các Trung tâm Y tế, trạm y tế; đồng thời tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát hỗ trợ tuyến quận huyện phường xã trong các hoạt động chuyên môn.

Dịch sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết

Cần sự vào cuộc của tất cả các cấp và người dân

Tuy nhiên, bên cạnh tăng cường hoạt động chuyên môn y tế thì cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị và từ mỗi gia đình. Cụ thể như sau:

Ủy ban nhân dân quận huyện, phường xã: triển khai quyết liệt các hoạt động phòng chống dịch như chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 13 năm 2023 và tiếp tục duy trì hoạt động loại bỏ nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết; tăng cường giám sát hoạt động phòng chống tay chân miệng tại các trường mầm non, nhóm trẻ trên địa bàn; đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng chống dịch và xử phạt vi phạm hành chính trong phòng chống dịch bệnh.

Đối với Ngành Giáo dục: cần tăng cường các hoạt động phòng chống dịch trong trường học; đặc biệt là phòng chống tay chân miệng trong các trường mầm non, luôn đảm bảo có đầy đủ bồn rửa tay và xà phòng cho học sinh, giáo viên, nhân viên và khách sử dụng; tập huấn lại cho giáo viên, bảo mẫu về kỹ năng vệ sinh khử khuẩn bề mặt, vật dụng, đồ chơi; tập huấn cho giáo viên, bảo mẫu những dấu hiệu nghi ngờ trẻ bị mắc tay chân miệng và các biện pháp giám sát bệnh trong trường học cũng như kỹ năng truyền thông cho phụ huynh.

Đối với các Sở, Ngành: cần chủ động triển khai hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết trong cơ quan, đơn vị và trong phạm vi mình quản lý. Nguy cơ sốt xuất huyết xuất hiện rải rác khắp nơi, chỉ cần một vật đọng nước cũng sẽ thành nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh. Vì vậy, trong mỗi hoạt động của mỗi Sở, ban ngành cần có đánh giá tác động đến môi trường xung quanh, đến nguy cơ phát sinh dịch bệnh để từ đó có biện pháp giải quyết triệt để.

- Đối với các đoàn thể: mỗi đoàn viên, hội viên lựa chọn hoạt động phòng chống dịch phù hợp và lồng ghép vào các buổi sinh hoạt đoàn thể nhằm thay đổi hành vi của đoàn viên, hội viên cũng như tham gia các chiến dịch vận động cộng đồng do chính quyền địa phương phát động.

- Đối với mỗi người dân, mỗi hộ gia đình: cần chủ động thực hiện những hành vi phòng bệnh cho bản thân và gia đình như rửa tay bằng xà phòng, truy tìm và loại bỏ các vật chứa có khả năng phát sinh lăng quăng; ngoài ra gia đình có trẻ dưới 5 tuổi cần thường xuyên vệ sinh khử khuẩn bề mặt và đồ chơi của trẻ. Khi trong gia đình có người xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ bệnh truyền nhiễm cần đưa đi khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và hướng dẫn chăm sóc điều trị phù hợp.

Theo Đời sống
Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2023 – hết ngày 31/12/2025, các cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe sẽ được giảm lệ phí nếu nộp online, mức lệ phí là 115.000 đồng/lần cấp.
back to top