Top 10 ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao nhất

Vietcombank, MB, BIDV, ACB, VietinBank, SHB, Techcombank, Bac A Bank, TPBank và Sacombank là những ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao nhất năm 2021.

Trong số 26 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính, có tới 11 ngân hàng ghi nhận tỷ lệ bao phủ nợ xấu trên 100%. Điều này cho thấy nhiều ngân hàng đã chủ động tăng khả năng phòng thủ vượt mức nợ xấu đã phát sinh.

Theo đó, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tại nhiều ngân hàng tăng mạnh đạt mức kỷ lục, có nơi vượt 400%.

Cụ thể, Vietcombank hiện là ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao nhất toàn hệ thống với 424%, tăng 56% so với cuối năm trước.

vietcombank.jpeg
Vietcombank hiện là ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao nhất toàn hệ thống với 424%

MB tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt mức 268%. Đây là tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao thứ 2 trong hệ thống và chỉ đứng sau Vietcombank.

Trước đó, cuối quý 4/2021, nợ tái cơ cấu của ngân hàng mẹ MB ở mức 3.600 tỷ đồng và ngân hàng đã trích lập dự phòng 100% nợ tái cơ cấu, mà không cần phân bổ 3 năm theo quy định.

mb.gif
MB tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt mức 268%
bidv.jpg
BIDV với tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 235%

Tại ACB, ngân hàng đã mạnh tay bổ sung bộ đệm nợ xấu lên 5.862 tỷ đồng, qua đó nâng tỷ lệ bao phủ nợ xấu từ mức 160% lên 209%.

Ngoài các ngân hàng kể trên, Top 10 ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao nhất năm 2021 còn bao gồm VietinBank (180%), SHB (170%), Techcombank (163%), Bac A Bank (162%), TPBank (153%) và Sacombank (121%).

Đặc biệt, có 7 ngân hàng đã giảm tỷ lệ bao phủ nợ xấu trong năm vừa qua có thể kể đến như Nam A Bank (giảm 35%), NCB (giảm 20%), HDBank (giảm 9%), Techcombank và VIB đều giảm 8%,...

Báo cáo cập nhật về ngành ngân hàng mới đây thấy cho việc chủ động trích lập dự phòng, giúp cải thiện tỷ lệ bao phủ nợ xấu, qua đó sẽ giúp ngân hàng giảm áp lực trích lập dự phòng cho khoảng thời gian tiếp theo.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng giữ quan điểm cẩn trọng về rủi ro tín dụng đối với các ngân hàng yếu kém hoặc các ngân hàng có bộ đệm trích lập dự phòng mỏng.

Theo Đời sống
Đại học Hòa Bình

Hàng trăm sinh viên bị Đại học Hòa Bình cho thôi học... Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!

Mập mờ trong liên kết tuyển sinh và đào tạo giữa Đại học Hòa Bình và các công ty bên ngoài đã dẫn đến việc hơn 100 sinh viên đang theo học hệ liên thông ngành dược bị hủy kết quả học tập, thậm chí... bị cho thôi học. Dù phía Nhà trường luôn khẳng định lớp sinh viên này là thuộc hệ đào tạo chính quy, nhưng vẫn còn quá nhiều uẩn khúc cần được làm sáng tỏ.
Doanh nghiệp đã có “bảo bối”... tự cứu mình?

Doanh nghiệp đã có “bảo bối”... tự cứu mình?

“Cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư kỳ vọng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sẽ khẩn trương xem xét, sớm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói.
back to top