Cần luật hóa quy định xử lý tài sản bảo đảm nợ xấu là bất động sản

Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, từ khi Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã mở ra một hướng xử lý thông thoáng cho tài sản bảo đảm là dự án bất động sản. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, quy định này vẫn chưa được luật hóa.

HoREA đánh giá, Nghị quyết 42 đã tạo điều kiện thông thoáng cho các tổ chức tín dụng xử lý nợ xấu. Cụ thể, Điều 10 của Nghị quyết 42 quy định: "Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được chuyển nhượng tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là dự án bất động sản khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây: a) Dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật; b) Có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, có quá nhiều quy định chồng chéo khiến cho Nghị quyết này chưa có nhiều tác dụng như các đơn vị đã mong chờ. Bằng chứng là Nghị quyết 42 cho phép chuyển nhượng dự án, một phần dự án khi có quyết định giao đất, cho thuê đất thì các đạo luật hiện hành vẫn yêu cầu phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ví dụ, điểm b, khoản 1, Điều 194 Luật Đất đai 2013; Khoản 2, Điều 49 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và khoản 4, Điều 25 Luật Nhà ở 2014 hầu đều giống nhau ở việc một trong các điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản là chủ đầu tư đã có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc phần dự án chuyển nhượng.

Ngoài ra, tình trạng mâu thuẫn giữa Nghị quyết 422 và các luật đã gây khó cho việc xử lý tài sản bảo đảm là bất động sản. Bởi lẽ, hiện nay có rất nhiều dự án bất động sản thế chấp tại ngân hàng mới chỉ có quyết định giao đất, cho thuê đất chứ chưa có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.

HoREA cũng nhận định rằng, việc bán, chuyển nhượng dự án bất động sản không làm tăng giá nhà ở như một số người quan ngại, vì giá cả nhiều yếu tố mang lại, từ chính sách, luật, thủ tục hành chính, vay vốn… chứ không phải chỉ do ý muốn của doanh nghiệp mà thành.

Theo Đời sống
Lâm Đồng: Cần “xem xét thận trọng” khi đề xuất dự án đầu tư căn hộ du lịch. Ảnh minh họa.

Lâm Đồng: Cần “xem xét thận trọng” khi đề xuất dự án đầu tư căn hộ du lịch

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi UBND các huyện và TP Đà Lạt, Bảo Lộc về việc kiểm soát dân số và khả năng đáp ứng hạ tầng, việc bố trí các loại hình căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng tại các đô thị, khu du lịch trên địa bàn tỉnh.
Lâu đài Mặt Trăng mờ ảo trong sương mây, nơi du khách có thể thỏa trí tưởng tượng với những trải nghiệm huyền bí, những cảm xúc từ phấn khích tới mãn nhãn.

Việt Nam đang sở hữu chuỗi các công viên kỷ lục thế giới

Ngay tại Việt Nam, du khách cũng có thể tận hưởng các trải nghiệm vui chơi giải trí đỉnh cao thế giới tại những công viên chủ đề đạt nhiều kỷ lục mà không phải quốc gia nào cũng có. Điều này khẳng định vị thế của một đất nước đang có tăng trưởng ngành du lịch nằm trong số 3 quốc gia tăng cao nhất trên thế giới.
back to top