--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tỏi hầm não lợn trị suy nhược thần kinh

PV (GHI) - 15:56 27/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bài não lợn hầm tỏi là một trong những bài bồi bổ não trị suy nhược thần kinh cho những người bị chấn thương sọ não rất tốt.

Hỏi: Người nhà tôi bị ngã gây chấn thương sọ não gây suy nhược thần kinh thường mất ngủ, trí nhớ kém... Có bác sĩ Đông y bảo tôi hầm não lợn với tỏi cho bệnh nhân ăn. Xin KH&ĐS cho biết cách làm và công dụng của món ăn này đối với bệnh của người nhà tôi.

Nguyễn Thị Hồng Hà (Hà Nội)

 

BS Khánh Hiển, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Thông thường sau 3 tháng, những người bị chấn thương sọ não (bao gồm cả chấn động não, dập não và tụ máu nội sọ) đều lâm vào tình trạng suy nhược thần kinh với các biểu hiện như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, trí nhớ giảm sút...

Y học cổ truyền cho đây là chứng khí huyết bất túc, đàm ứ lưu trở, não tủy thất dưỡng. Nguyên tắc điều trị là phải ứ khứ đàm, bổ khí dưỡng huyết, tư thận ích tủy bằng các biện pháp mang tính tổng hợp bao gồm: uống thuốc, châm cứu, xoa bóp, tập luyện khí công dưỡng sinh... trong đó có sử dụng món ăn - bài thuốc.

Bài não lợn hầm tỏi là một trong những bài bồi bổ não bao gồm: Não lợn 100g, tỏi 20g bỏ vỏ thái vụn, gia vị vừa đủ. Tất cả đem hầm cách thủy, khi chín cho thêm vào chút dầu thực vật, chia ăn vài lần trong ngày. Có công dụng kiện não, an thần, ích trí dùng cho người sau chấn thương bị mất ngủ, hóa mắt, chóng mặt, hay quên, hay mộng mị.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO