--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tỏi hầm não lợn trị suy nhược thần kinh

PV (GHI) - 15:56 27/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bài não lợn hầm tỏi là một trong những bài bồi bổ não trị suy nhược thần kinh cho những người bị chấn thương sọ não rất tốt.

Hỏi: Người nhà tôi bị ngã gây chấn thương sọ não gây suy nhược thần kinh thường mất ngủ, trí nhớ kém... Có bác sĩ Đông y bảo tôi hầm não lợn với tỏi cho bệnh nhân ăn. Xin KH&ĐS cho biết cách làm và công dụng của món ăn này đối với bệnh của người nhà tôi.

Nguyễn Thị Hồng Hà (Hà Nội)

 

BS Khánh Hiển, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Thông thường sau 3 tháng, những người bị chấn thương sọ não (bao gồm cả chấn động não, dập não và tụ máu nội sọ) đều lâm vào tình trạng suy nhược thần kinh với các biểu hiện như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, trí nhớ giảm sút...

Y học cổ truyền cho đây là chứng khí huyết bất túc, đàm ứ lưu trở, não tủy thất dưỡng. Nguyên tắc điều trị là phải ứ khứ đàm, bổ khí dưỡng huyết, tư thận ích tủy bằng các biện pháp mang tính tổng hợp bao gồm: uống thuốc, châm cứu, xoa bóp, tập luyện khí công dưỡng sinh... trong đó có sử dụng món ăn - bài thuốc.

Bài não lợn hầm tỏi là một trong những bài bồi bổ não bao gồm: Não lợn 100g, tỏi 20g bỏ vỏ thái vụn, gia vị vừa đủ. Tất cả đem hầm cách thủy, khi chín cho thêm vào chút dầu thực vật, chia ăn vài lần trong ngày. Có công dụng kiện não, an thần, ích trí dùng cho người sau chấn thương bị mất ngủ, hóa mắt, chóng mặt, hay quên, hay mộng mị.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Xử lý loài sâu ăn trụi lá cây ở TPHCM
Khoa học- Hà Bình - 20:03 28/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Hàng loạt cây sao đen và cây dầu ở TPHCM bỗng dưng trụi lá chỉ sau vài đêm là do loài bướm đêm Antheraea frithi gây ra. Các nhà khoa học Viện Sinh thái học Miền Nam đã nghiên cứu thành công cách ứng phó với loài sâu hại này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 83 cá thể động vật hoang dã được tái thả lại tự nhiên
  Môi trường- Tô Hội - 18:20 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đêm 24/9, Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) cùng với Vườn quốc gia Cúc Phương đã hỗ trợ Chi cục Kiểm lâm TPHCM tái thả thành công 83 các thể động vật hoang dã về tự nhiên...
 • Kích cầu du lịch: Trải nghiệm Việt Nam an toàn và hấp dẫn
  Thời sự- Vân Tuyết - 18:10 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đại diện Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL), ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch vừa chính thức công bố chương trình Kích cầu du lịch lần 2 - trải nghiệm Việt Nam an toàn hấp dẫn.
 • Cách bón phân cho rau sạch
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 18:00 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà tôi trồng nhiều loại rau để đảm bảo nguồn rau sạch. Xin hỏi lựa chọn phân bón như thế nào để đảm bảo rau sạch thực sự?
 • Xác định đau khớp gối do thấp tim
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 17:50 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong giai đoạn sớm của bệnh, thấp tim thường gây viêm, đau các khớp nhỡ và nhỏ, bao gồm cả khớp gối. Tuy nhiên nếu con bạn chỉ bị sưng đau khớp gối thì chưa thể khẳng định cháu bị thấp tim. 
 • Bệnh viện Thống Nhất TPHCM đạt chuẩn vàng quốc tế trong điều trị đột quỵ
  Khỏe- An Quý - 17:40 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM đã được PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TPHCM, Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, trao chứng nhận Golden Angels Award cho bệnh viện đạt chuẩn vàng trong điều trị đột quỵ của Tổ chức Đột quỵ Thế giới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO