Tiếng Việt 5 bộ Cánh Diều mở rộng , rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ

Mỗi chủ đề trong SGK Tiếng Việt 5 bao gồm một số chủ điểm đặt học sinh vào những môi trường giao tiếp cụ thể.

Năm học 2024-2025, học sinh lớp 5 trên cả nước sẽ học theo sách giáo khoa mới. Để làm căn cứ cho các nhà trường lựa chọn sách giáo khoa đưa vào giảng dạy, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký ban hành phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5.

Theo quyết định được phê duyệt, có 41 sách giáo khoa của các môn học, hoạt động giáo dục dành cho học sinh lớp 5 sẽ được sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học tới. Đây là các sách giáo khoa mới được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hiện tại, học sinh lớp 5 trên cả nước học sách giáo khoa thuộc Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Cả nước có ba khối lớp đang thực hiện năm cuối cùng của Chương trình giáo dục phổ thông 2006 gồm: Lớp 5, lớp 9 và lớp 12.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, căn cứ danh mục sách giáo khoa đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, các nhà trường tổ chức lựa chọn sách giáo khoa để đưa vào giảng dạy từ năm học tới.

Thời điểm này, các nhà xuất bản cũng đã gửi tới thầy cô và phụ huynh lựa chọn trước khi đưa vào giảng dạy.

SGK lớp 5 bộ Cánh Diều sẽ được đưa vào các nhà trường trong năm học mới 2023 - 2024

SGK lớp 5 bộ Cánh Diều sẽ được đưa vào các nhà trường trong năm học mới 2023 - 2024

Chị Đinh Quỳnh Mai (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, từ khi con học lớp 1 cho đến lớp 5 chị luôn xem kĩ các bộ sách con sẽ được học vào năm học mới. Năm nay, trường con chị đã chọn sách lớp 5 của bộ Cánh Diều để đưa vào giảng dạy.

Lật từng trang sách của SGK Tiếng Việt 5 bộ Cánh Diều, chị khá ấn tượng với các bài học trong bộ sách mới. Chị cho biết, mỗi bài học chính trong sách Tiếng Việt 5 là một đơn vị trọn vẹn về nội dung tức là phản ánh một chủ điểm, trọn vẹn về các hoạt động học tập (đọc, viết, nói và nghe). Cấu trúc bài học trong sách phù hợp với quy trình hoạt động: Chia sẻ (Khởi động) - Khám phá - Luyện tập - Vận dụng - Tự đánh giá. Trong mỗi bài học, các hoạt động đọc, viết, nói và nghe được bố trí xen kẽ, luân phiên cho phù hợp với tâm lý tiếp nhận của HS và điều kiện dạy, học thực tế.

Với mỗi chủ đề bao gồm một số chủ điểm đặt học sinh vào những môi trường giao tiếp cụ thể để mở rộng vốn từ, rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ, đồng thời mở rộng vốn sống, rèn luyện kĩ năng sống và bồi dưỡng các phẩm chất mà Chương trình GDPT 2018 đã quy định. Mỗi chủ điểm đóng vai trò một bài học chính, được học trong 2 tuần. Ngoài 15 bài học chính, sách còn có 4 bài ôn tập giữa và cuối mỗi học kỳ.

Theo đó, SGK Tiếng Việt 5 bộ Cánh Diều gồm 2 tập, tập 1: 148 trang, tập 2: 132 trang. Sách được thiết kế theo 4 chủ đề (Măng non, Cộng đồng, Đất nước, Ngôi nhà chung). Đúng với triết lí “Mang bài học vào cuộc sống – Đưa cuộc sống vào bài học”.

Trong những năm qua, bộ sách Cánh Diều đã được nhiều cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn và khẳng định về chất lượng thông qua thực tế dạy học ở các lớp 1,2,6 năm học 2020 -2021.

Tiếp đó, năm học 2021-2022, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Huế, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TPHCM và Công ty CP Đầu tư xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam tiếp tục biên soạn và cho ra mắt bộ SGK lớp 3, lớp 7 và lớp 10 với đầy đủ các môn học trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Nối tiếp thành công đó, SGK lớp 4,8,11 đã được Hội đồng quốc gia thẩm định thông qua, được Bộ trưởng Bộ GDĐT phê duyệt, là một trong những bộ sách được đưa vào sử dụng trong nhà trường từ năm học 2022 - 2023.

Và mới đây, SGK Lớp 5, lớp 9 và lớp 12 bộ Cánh Diều lại tiếp tục được phê duyệt để đưa vào nhà trường năm học 2023 - 2024.

Theo Đời sống
back to top