--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiền sử gia đình có thể khiến người trong nhà mắc ung thư đại trực tràng lên đến 50%

04:48 24/09/2018

Ung thư đại trực tràng liên quan đến gen trong gia đình đã có tiền sử bệnh lý này là vấn đề rất quan trọng. Bởi nguy cơ các thành viên còn lại bị ung thư rất cao. Đó là khuyến cáo của TS. BS Ho Kok Sun, chuyên gia phẫu thuật đường tiêu hóa cấp cao, bệnh viện Mount Elizabeth.

Tầm soát ung thư đại trực tràng sớm để phát hiện polyp

BS. Ho Kok Sun cho hay, cũng giống như việc chúng ta tắm rửa cần phải loại bỏ tế bào chết trên da, các lớp biểu mô ở đại trực tràng hàng ngày cũng có các lớp bong đi theo phân. Các tế bào mới sẽ được nhân lên thay thế các các tế bào đã mất đi.

Việc nhân bản tế bào như photocopy các tờ giấy. Có bản sạch sẽ, hoàn chỉnh nhưng cũng tờ bị lỗi do một lý do nào đó. Tờ lỗi ít có thể dùng tiếp trong vài trường hợp. Tương tự cơ thể con người cũng vậy, khi tế bào nhân lên chỉ hơi có lỗi nhỏ, các phản ứng của cơ thể có thể bỏ qua. Nhưng khi lỗi lớn, cơ thể sẽ tự ý thức loại bỏ tế bào hoàn toàn.

Tầm soát ung thư đại trực tràng

TS. BS Ho Kok Sun, chuyên gia phẫu thuật đường tiêu hóa cấp cao Singapore.

Tế bào ung thư cũng là tế bào tự nhân lên, nhưng cơ thể chúng ta không thể tự hủy hoại. Chúng  phát triển nhiều tạo thành polyp. Khi polyp lớn lên và biến đổi thành khối ung thư.

Nguyên nhân hình thành của polyp chính là sự đột biến với nhiều tác động như hóa chất, môi trường bên ngoài…

Tuy nhiên, TS.BS Ho Kok Sun nhấn mạnh, có một nguyên nhân phát triển polyp cần nhắc đến chính là tiền sử bệnh từ gia đình. Nếu trong gia đình có người gần gũi như cha mẹ, anh chị em đã mắc ung thư đại trực tràng, theo di truyền những người còn lại có nguy cơ sớm hơn. Bởi xác suất bị ung thư đại trực tràng di truyền qua gen rất cao, gấp 3 lần so với bình thường.

Sàng lọc trước 10 năm so với tuổi người bị ung thư

Lưu ý được TS.BS Ho Kok Sun nhắc đến: Nếu thành viên trong gia đình đó mắc ung thư đại trực tràng trước 45-50 tuổi. Lúc này, nguy cơ của các thành viên trong gia đình gần nhất cao gấp 5 lần so với bình thường.

Đồng thời như vậy với 2 thành viên trong gia đình mắc ung thư đại trực tràng, nguy cơ tăng gấp 8 lần.

Nếu 3 người thành viên trong gia đình đều mắc ung thư đại trực tràng, xác suất những người còn lại trong gia đình mắc ung thư này là 50/50.

Vì thế, khuyến cáo yêu cầu được đưa ra cho những thành viên trong gia đình là cần tầm soát ung thư đại trực tràng sớm. Đặc biệt thời gian tầm soát cần sớm hơn 10 năm so với độ tuổi của người trẻ nhất trong gia đình bị mắc ung thư đại trực tràng. Ví dụ, người trong gia đình mắc bệnh lúc 38 tuổi, việc tầm soát cho các thành viên khác trong gia đình ở độ tuổi từ 27-28.

Tầm soát ung thư đại trực tràng

Tầm soát cần sớm hơn 10 năm so với độ tuổi của người trẻ nhất trong gia đình bị mắc ung thư đại trực tràng.

Để tầm soát ung thư đại trực tràng, chuyên gia về tiêu hóa cho rằng, phương pháp sớm nhất chính là định kỳ nội soi đại trực tràng. Điều này nhằm cắt bỏ khi polyp còn rất bé.

Trường hợp polyp đã chuyển thành ung thư, có thể điều trị theo hướng phẫu thuật cắt bỏ, xạ trị và hóa trị.

Phẫu thuật cắt bỏ là cách tốt nhất. Cũng có thể kết hợp cả xạ trị, hóa trị nhằm làm nhỏ polyp, ngăn polyp không phát triển trước khi phẫu thuật và không lan sang bộ phận khác.

Hiện nay có hai phương pháp phẫu thuật: bằng robot hoặc bằng tay. Cả hai cách này đều mang lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân. Nhưng tùy vào vị trí khối u, bác sĩ sẽ chỉ định nên phẫu thuật bằng phương pháp nào.

So với phẫu thuật bằng tay, phẫu thuật robot có lợi thế hơn ở một số điểm. Như cánh tay robot có thể đi vào các ngách của khu vực đại sàng gần hậu môn mà tay thường phẫu thuật viên khó tới, đường cắt chính xác…

Đến nay, các bệnh viện thuộc Tập đoàn Y tế Parkway Singapore là đơn vị điều trị, tầm soát ung thư đại trực tràng nói riêng và các bệnh lý ung thư khác thuộc diện hàng đầu Singapore. Tại Việt Nam, các bác sĩ thường xuyên sang tư vấn miễn phí cho bệnh nhân cũng như đưa ra các lời khuyên, định hướng điều trị phù hợp.  Để liên lạc đến các chuyên gia y tế hàng đầu Singapore có thể theo địa chỉ:

Văn phòng đại diện Tập đoàn Y tế Parkway, Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội

Điện thoại: 024- 3747 27 29

Hotline: 0988 155 855

Email: info@parkway.com.vn

Khánh Chi (tin tài trợ)

  • Liệu pháp tế bào gốc mở ra triển vọng thay thế ghép nội tạng
    Y học và đời sống- 12:02 17/08/2018
    Hằng năm số người chờ ghép gan, thận tăng lên gấp nhiều lần bởi các bệnh lý như viêm gan, xơ gan, suy thận… Nhưng với liệu pháp tế bào gốc mới, các chuyên gia lĩnh vực này đã mở ra một triển vọng điều trị bệnh một cách hiệu quả. Tương tự, các bệnh lý như tiểu đường tuýp 1, viêm khớp cũng được đẩy lùi.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng nói rõ về cách ly toàn xã hội
Thời sự- Đức Tuân - 10:05 01/04/2020
(khoahocdoisong.vn) - Sáng 01/4, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Thủ tướng nêu rõ cách ly xã hội không phải ngăn cấm giao thông, phong tỏa xã hội… Chúng ta vẫn phải duy trì hàng hoá lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu, đặc biệt xuất khẩu bằng đường biển, đường bộ vẫn bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO