Thủ đô Kiev “có thể thất thủ”, cố vấn tổng thống Ukraine muốn đàm phán với Nga

Quân đội Ukraine cho biết, quân Nga đang tiến vào thủ đô Kiev từ phía bắc và đông bắc. Thành phố này “có thể thất thủ” trong vài ngày tới. Trong khi đó, cố vấn tổng thống Ukraine đã kêu gọi tổ chức đàm phán với Moskva.
1645752010-a.jpg
Xe tăng Nga tại nhà máy điện nguyên tử  Chernobyl

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine, quân Nga hiện đang tiến hành vượt qua thành phố Chernigiv ở phía bắc để hướng tới Kiev, nhưng đang bị quân đội Ukraine cầm chân.

Quân Nga cũng đang tiến vào thủ đô Ukraine từ thành phố Konotop, phía đông Kiev.

Ngay tại trung tâm Kiev, nhiều toán lính Nga đã cải trang xâm nhập. Đã xuất hiện nhiều vụ đụng độ gần cơ quan đầu não của chính phủ của Ukraine.

Lãnh đạo thành phố Kiev đã phát đi khuyến cáo người dân ở trong nhà để tránh những rủi ro từ "các hoạt động quân sự đang diễn ra" ở quận Obolon, phía Bắc Kiev. Tại quận này đã có vài vụ nổ súng được cho là giữa các lực lượng Ukraine với lính Nga cải trang tiến vào.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời cố vấn Tổng thống Ukraine – ông Mykhailo Podolyak - nói Kiev sẵn sàng đàm phán với Moskva.

" Nên tổ chức đàm phán nếu còn có thể. Nếu Moskva sẵn sàng đối thoại, bao gồm cả vấn đề trạng thái trung lập với NATO. Chúng tôi sẽ không ngần ngại tham gia. Sẵn sàng đối thoại là một phần trong nỗ lực theo đuổi hòa bình không ngừng nghỉ của chúng tôi" - ông Mykhailo Podolyak nói.

Trong một diễn biến liên quan, Interfax dẫn lời Ngoại trưởng Nga - ông Sergei Lavrov - cho biết Nga "không có kế hoạch chiếm Ukraine".

Theo Đời sống
back to top