Thông báo thực tập sinh bỏ trốn khỏi nơi làm việc ở Nhật Bản

Công ty TNHH MTV Texgamex-VN (Texgamex-VN thuộc Công ty CP Dệt may Sài Gòn) vừa có văn bản đề nghị UBND xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam hỗ trợ xác minh liên quan đến thực tập sinh.
Thông báo về việc thực tập sinh vi phạm hợp đồng đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản ảnh 1

Thông báo về việc thực tập sinh vi phạm hợp đồng đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản

Theo Công ty Texgamex-VN, thực tập sinh Huỳnh Thị Ngọc Ánh (SN 2023, trú tại xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) đã đăng ký tham gia chương trình thực tập kỹ năng ở Nhật Bản tại Công ty Texgamex-VN.

Thực tập sinh đã xuất cảnh ngày 31/10/2022 và bắt đầu làm việc tại xí nghiệp từ 31/11/2022.

Tuy nhiên, ngày 20/4/2023, Nghiệp đoàn GMT đối tác Nhật Bản thông báo, thực tập sinh Ánh đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc. Cùng ngày, Nghiệp đoàn GMT đã báo cảnh sát về việc bỏ trốn của thực tập sinh Ánh.

Phía Công ty cũng đã thông báo cho gia đình của thực tập sinh Ánh. Nhưng đến nay, công ty và gia đình đều không kết nối được với thực tập sinh này.

Công ty Texgamex-VN cho hay, theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 thì sau khi thực tập sinh bỏ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản thì phía Nghiệp đoàn GMT và Công ty Texgamex-VN sẽ không chịu trách nhiệm với bất kỳ phát sinh gì xảy ra với thực tập sinh. Hiện Công ty đang làm thủ tục để xử lý theo quy định đối với thực tập sinh bỏ trốn.

Việc cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản không chỉ ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp xuất khẩu lao động, quyền lợi của người lao động mà còn dẫn đến hậu quả các nhà tuyển dụng nước ngoài sẽ thu hẹp, thậm chí là ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam.

Lao động bỏ trốn không chỉ bị xử phạt theo quy định của pháp luật Nhật Bản mà còn phải sống trong cảnh luôn lo lắng bị bắt và trục xuất về nước. Khi bị ốm đau, bệnh tật cũng không thể đi khám chữa bệnh ở bệnh viện. Đặc biệt, nếu bị chủ sử dụng lao động bóc lột cũng không thể kêu than…/.

Theo Đời sống
Bảo vật vô giá ở chùa Giám Hải Dương

Bảo vật vô giá ở chùa Giám Hải Dương

Những ngày vừa qua, thông tin Di tích quốc gia đặc biệt chùa Giám bị xuống cấp nghiêm trọng khiến giới nghiên cứu văn hóa, kiến trúc Việt Nam không khỏi quan ngại. Ngôi chùa này có tầm quan trọng như thế nào trong lịch sử nước Việt?
Tri ân nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tri ân nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới các chiến sĩ và đồng bào đã không tiếc máu xương vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
back to top