Thị trường ngày 29/12: Khí tự nhiên lao dốc, giá dầu và vàng giảm

Phiên giao dịch ngày 28/12 giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc khi số ca nhiễm Covid-19 tăng cao tại nước này, vàng giảm gần 1%, cà phê arabica tăng 4%, đồng chạm mức cao nhất trong hai tuần.
Thị trường ngày 29/12: Khí tự nhiên lao dốc, giá dầu và vàng giảm ảnh 1

Vàng giảm gần 1%

Giá vàng giảm gần 1% sau khi chạm mức đỉnh 6 tháng trong phiên trước, do USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu Kho bạc tăng.

Vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.803,16 USD/ounce, sau khi giảm xuống 1.796 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 2/2023 đóng cửa giảm 0,4% xuống 1.815,8 USD/ounce.

Cả chỉ số USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giữ ở gần mức cao nhất của phiên gây áp lực cho nhu cầu vàng.

Thị trường ngày 29/12: Khí tự nhiên lao dốc, giá dầu và vàng giảm ảnh 2

Ảnh: Minh họa.

Vàng tăng khoảng 200 USD từ mức thấp nhất trong hơn hai năm đã chạm tới hồi tháng 9, do dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất chậm lại, làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Dầu giảm do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc

Giá dầu giảm do nhà đầu tư lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới điều này lấn át tin tức nới lỏng những hạn chế về đại dịch tại nước này sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu.

Chốt phiên 28/12 dầu thô Brent giảm 1,07 USD hay 1,3% xuống 83,26 USD/thùng, trong khi dầu WTI giảm 57 US cent hay 0,7% xuống 78,96 USD/thùng.

Các thị trường dầu mỏ cũng bị ảnh hưởng bởi dự đoán về một đợt tăng lãi suất tiếp của Mỹ, khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ cố gắng hạn chế đà tăng giá.

Thị trường ngày 29/12: Khí tự nhiên lao dốc, giá dầu và vàng giảm ảnh 3

Ảnh: Minh họa.

Khối lượng giao dịch trong tuần này dự kiến là thấp hơn so với thường lệ khi gần đến thời điểm cuối năm, tạo ra nhiều biến động cho giá dầu.

Giá dầu sụt giảm trong phiên này sau ba phiên tăng liên tiếp. Giá dầu đã lên mức cao nhất trong ba tuần trong ngày 27/12, do thời tiết lạnh khắp nước Mỹ đã buộc đóng cửa các khu vực sản xuất chính và nhà máy lọc dầu vào cuối tuần qua.

Nga cho biết họ sẽ cấm bán dầu từ ngày 1/2/2023 cho các quốc gia tuân thủ mức giá trần G7 áp đặt vào ngày 5/12, mặc dù chi tiết về cách thức hoạt động của lệnh cấm vận vẫn chưa rõ ràng.

Dự trữ dầu thô của Mỹ ước tính giảm 1,6 triệu thùng trong tuần trước, dự trữ sản phẩm chưng cất cũng giảm, theo một thăm dò của Reuters.

Hai mặt hàng cà phê diễn biến trái chiều

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/12, sắc đỏ áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý là sự bật tăng của Arabica với mức tăng gần 7 cents do những lo ngại về nguồn cung.

Thời tiết diễn biến theo xu hướng tác động tiêu cực đến mùa vụ cà phê trong niên vụ tới đã kéo giá Arabica tăng mạnh gần 4%. Theo dự báo, khu vực này sẽ ghi nhận lượng mưa cao hơn bình thường khoảng 60-120mm. Điều này làm gia tăng khả năng ngập úng tại vùng trồng cà phê chính khi mới tuần trước khu vực này đã đón nhận lượng mưa lên tới 150mm. Lượng nước tồn đọng quá lớn trong thời gian ngắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển của cây cà phê, nhiều khả năng có thể khiến sản lượng và chất lượng suy giảm. Bên cạnh đó, đồng Real hồi phục cũng góp phần hạn chế lực bán từ phía nông dân Brazil và hỗ trợ giá.

Ở chiều ngược lại, Robusta có phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ với mức giảm mạnh gần 3%. Tỷ giá USD/VND kết hợp với nhu cầu đẩy mạnh hàng ra thị trường trước dịp Tết Nguyên đán của nông dân Việt Nam, khiến lực bán tăng mạnh trên thị trường và gây sức ép lên giá.

Quặng sắt Đại Liên tăng

Giá quặng diễn biến trái chiều, tại Singapore giá giảm từ mức cao nhất 5 tháng, do các nhà đầu tư đánh giá triển vọng nhu cầu sau khi Trung Quốc nới lỏng những biện pháp kiềm chế Covid và nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 5/2023 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc đóng cửa tăng 0,7% lên 835,5 CNY (119,87 USD)/tấn sau khi chạm mức 838,5 CNY, cao nhất kể từ ngày 16/12.

Tại Singapore, quặng sắt giao tháng 1/2023 giảm 0,1% xuống 113,35 USD/tấn.

Chính sách ngăn chặn Covid nghiêm ngặt của Trung Quốc, nước sản xuất thép và tiêu thụ quặng sắt hàng đầu đã hạn chế hoạt động công nghiệp và nhu cầu trong nước đồng thời gây ra tình trạng bất ổn trong tháng trước.

Đồng đạt mức cao nhất trong hai tuần

Giá đồng đạt mức cao nhất trong hai tuần do Trung Quốc đang nới lỏng những hạn chế về Covid, nhưng nguy cơ suy thoái và dự đoán nhu cầu yếu hơn đã hạn chế đà tăng.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME tăng 1,1% lên 8.444 USD/tấn sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 14/12 tại 8.520 USD.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt tại Trung Quốc và đợt nghỉ Tết Nguyên đán trong tháng tới dự kiến sẽ làm giảm nhu cầu kim loại, mặc dù lo ngại về nguồn cung có thể có một số hỗ trợ.

Sự chú ý cũng tập trung vào tranh chấp thuế giữa chính phủ Panma và công ty khai mỏ First Quantum Minerals. Mỏ Cobre Panama của công ty này đã sản xuất 331.000 tấn đồng trong năm ngoái./.

Theo Đời sống
Đa dạng, nhiều chủng loại bưởi Tết

Đa dạng, nhiều chủng loại bưởi Tết

Mỗi dịp Tết đến xuân về, người người nhà nhà lại lùng mua các loại bưởi độc đáo như: bưởi đỏ “tiến vua”, bưởi Diễn, bưởi hồ lô, thỏi vàng khắc chữ... để chưng cúng tổ tiên.
Cá tra Việt Nam đã chinh phục hơn 140 thị trường

Cá tra Việt Nam đã chinh phục hơn 140 thị trường

Cá tra Việt Nam đã chinh phục hơn 140 thị trường, ngành hàng cá tra đã tận dụng cơ hội về nhu cầu thị trường sau đại dịch COVID-19, đặc biệt là cơ hội về giá nên giá trị xuất khẩu vượt trội so với sản lượng và sự gia tăng sản lượng đã góp phần nâng cao giá trị của ngành hàng cá tra.
back to top