Thi tốt nghiệp THPT 2023: Cách đăng ký thi trực tuyến, xét miễn thi Ngoại ngữ

Thí sinh học lớp 12 năm nay thực hiện đăng ký trực tuyến theo tài khoản được cấp trên hệ thống phần mềm quản lý thi. Thí sinh tự do đăng ký thi trực tiếp tại các điểm đăng ký dự thi.

Hỏi: Em nghe nói thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều thay đổi, xin cho biết việc đăng ký thi trực tuyến quy định như thế nào? Trường hợp nào được xét miễn thi Ngoại ngữ và đăng ký thi để lấy điểm cao hơn?

Nguyễn Thị Hường (Hà Nội)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trả lời: Thí sinh học lớp 12 năm nay thực hiện đăng ký trực tuyến theo tài khoản được cấp trên hệ thống phần mềm quản lý thi. Thí sinh tự do đăng ký thi trực tiếp tại các điểm đăng ký dự thi.

Sau khi hoàn thành nhập dữ liệu đăng ký thi trên hệ thống, đơn vị đăng ký sẽ in thông tin của thí sinh giao cho giáo viên chủ nhiệm hoặc người được phân công tổ chức cho học sinh rà soát lại một lần nữa để ký xác nhận. Thí sinh kiểm tra, rà soát kỹ việc lựa chọn môn thi/ bài thi khi đăng ký dự thi.

Với bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong 7 ngôn ngữ sau: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn.

Thí sinh được đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông; thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Các trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT bao gồm:

- Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT;

- Thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6/2023 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định.

Để xét miễn thi Ngoại ngữ, chậm nhất ngày 13/5, thí sinh phải có chứng chỉ ngoại ngữ thì mới được đăng ký để miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT.

Thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT có thể đăng ký thi môn thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT)

Theo Đời sống
back to top