Thế giới có thêm 1 tỷ điều hoà, nhiệt độ Trái đất sẽ ra sao?

Theo dự báo của IEA, thế giới năm 2023 có hơn 2 tỷ máy điều hòa không khí. Đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên 3 tỷ. Điều này có thể dẫn đến sự nóng lên 0,5 độ C vào cuối thế kỷ này.
The gioi co them 1 ty dieu hoa, nhiet do Trai dat se ra sao?
Trong những thập kỷ gần đây, nhu cầu về máy điều hòa không khí ngày càng tăng cao. Đặc biệt, vào những tháng mùa Hè, doanh số bán hàng của các cửa hàng điện máy tăng vọt khi nhiều gia đình, công ty, doanh nghiệp... mua và lắp đặt máy điều hòa không khí để có không gian sinh hoạt, học tập và làm việc trở nên mát mẻ, dễ chịu.
The gioi co them 1 ty dieu hoa, nhiet do Trai dat se ra sao?-Hinh-2
Theo dự báo của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), thế giới năm 2023 có hơn 2 tỷ máy điều hòa không khí. Đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên 3 tỷ và sẽ là hơn 4 tỷ chiếc trong năm 2040.
The gioi co them 1 ty dieu hoa, nhiet do Trai dat se ra sao?-Hinh-3
Sự phổ biến của máy điều hòa không khí được đánh giá giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng, tăng năng suất lao động. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng năng lượng để phục vụ cho máy điều hòa không khí cùng các chất làm mát trong công nghệ điều hòa hiện tại gây ảnh hưởng tiêu cực rất lớn cho khí hậu trên Trái đất.
The gioi co them 1 ty dieu hoa, nhiet do Trai dat se ra sao?-Hinh-4
Một trong những chất làm mát phổ biến hiện nay là hydrofluorocarbons (HFC), có khả năng làm ấm Trái đất lên gấp 1.000 lần so với carbon dioxide.
The gioi co them 1 ty dieu hoa, nhiet do Trai dat se ra sao?-Hinh-5
Các nhà nghiên cứu ước tính nếu không giảm sự phụ thuộc vào HFC có thể dẫn đến sự nóng lên 0,5 độ C vào cuối thế kỷ này. Kéo theo đó là những hệ lụy nguy hiểm như xuất hiện những cơn bão, hạn hán và nhiều đợt nắng nóng hơn so với trước.
The gioi co them 1 ty dieu hoa, nhiet do Trai dat se ra sao?-Hinh-6
Vào năm 2016, hơn 170 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã đồng ý loại bỏ dần HFC và bắt đầu thực hiện từ năm 2019. Trong đó, các nước công nghiệp giàu có được yêu cầu tiên phong giảm mạnh HFC.
The gioi co them 1 ty dieu hoa, nhiet do Trai dat se ra sao?-Hinh-7
Hiện thị trường có các chất làm mát ít gây hại cho môi trường hơn do một số công ty lớn như Chemours Co. và Honeywell International Inc. sản xuất. Daikin và Mitsubishi Electric Corporation cũng đã và đang nghiên cứu sản phẩm mới nhằm bảo vệ môi trường hiệu quả hơn.
The gioi co them 1 ty dieu hoa, nhiet do Trai dat se ra sao?-Hinh-8
Trong bối cảnh đó, nhiều công ty làm mát cũng tìm kiếm những lựa chọn mới nhằm thay thế HFC. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các chất lựa chọn để thay thế HFC vẫn còn có giá khá đắt.
The gioi co them 1 ty dieu hoa, nhiet do Trai dat se ra sao?-Hinh-9
Ngay cả các nước phát triển cũng thận trọng khi cắt giảm mức tiêu thụ HFC. Trong đó, Thượng viện Mỹ gần đây đã đồng ý giảm 85% mức tiêu thụ HFC nhưng trong thời gian 15 năm.

Mời độc giả xem video: Trái đất trải qua tháng 9 nóng nhất trong lịch sử. Nguồn: THĐT1

Theo Đời sống
back to top