--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thảo quả bổ máu

PV - 14:08 05/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Thảo quả chứa nhiều carbohydrate, protein, chất xơ; các vitamin như vitamin C, niacin, pyridoxine, riboflavin, thiamin; khoáng chất như phốt pho, đồng, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm; tinh dầu (dầu dễ bay hơi) tạo mùi thơm nên được sử dụng rộng rãi làm gia vị trong các món ăn.

Hỏi: Khi chế biến món ăn, đặc biệt nấu phở tôi hay dùng thảo quả tạo mùi thơm, làm cho món ăn hấp dẫn. Gần đây tôi nghe nói, dù là loại quả gia vị nhưng thảo quả rất có giá trị cho người thiếu máu, ung thư, không biết có đúng không?

Hoàng Hồng Ánh (Lào Cai)

BS. Nguyễn Thị Lan (Trạm Y tế Đồng Tâm, Hà Nội) cho biết, thảo quả chứa nhiều carbohydrate, protein, chất xơ; các vitamin như vitamin C, niacin, pyridoxine, riboflavin, thiamin; khoáng chất như phốt pho, đồng, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm; tinh dầu (dầu dễ bay hơi) tạo mùi thơm nên được sử dụng rộng rãi làm gia vị trong các món ăn. Thảo quả rất giàu sắt. 100g thảo quả có chứa 13,97mg sắt (tương đương 175% lượng sắt cơ thể cần mỗi ngày).

Sắt là chất cần thiết trong việc hình thành tế bào máu và sự trao đổi chất của các tế bào. Kết hợp với các dưỡng chất khác như kali, magiê... thảo quả được coi là góp phần sản xuất các tế bào máu đỏ. Trong thảo quả chứa nhiều kali, canxi và magiê, là thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp.

Về tác dụng phòng chống ung thư, theo các nghiên cứu của Ấn Độ, uống nước pha từ thảo quả có tác dụng ức chế sự tăng trưởng, thậm chí tiêu diệt các tế các tế bào gây ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết. Nghiên cứu về tác dụng phòng chống ung thư hiện vẫn được các nước tiếp tục tìm hiểu.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO