Thanh Hóa: Xác định nguyên nhân “nước suối đen kịt, cá chết bất thường”

Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận nguyên nhân cá chết bất thường tại xã Thanh Xuân, huyện Như Xuân là do thay đổi đột ngột về chất lượng nguồn nước, lượng bèo tây bề mặt nước tương đối lớn ảnh hưởng lớn đến việc hô hấp của cá, cá chết không có yếu tố dịch bệnh.

Sau khi nhận được thông tin từ báo chí và người dân phản ánh về việc nguồn nước đổ vào suối Hón Thành thôn Thanh Thủy, xã Thanh Sơn, huyện Như Xuân có màu đen kịt, có mùi hôi thối khiến cá chết bất thường. Ngày 08/02/2023 ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ra công văn số 1394 về việc giao kiểm tra, xác minh nguyên nhân, thực hiện xử lý nguồn nước ô nhiễm.

Chưa tìm ra nguồn xả thải

Trong ngày 13 và 14/02/2023 Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND huyện Như Xuân, UBND xã Thanh Xuân, UBND xã Thanh Sơn đã tiến hành kiểm tra việc bảo vệ môi trường tại trang trại chăn nuôi Lợn thịt tại xã Thanh Sơn của Công ty TNHH Phát triển Nông Nghiệp Như Xuân.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ô nhiễm cũng như nguồn nước gây ô nhiễm thải trực tiếp ra môi trường, không có dấu hiệu xả thải của các trang trại lợn.

Thanh Hóa: Xác định nguyên nhân “nước suối đen kịt, cá chết bất thường”  ảnh 1

Nguồn nước chảy từ khe núi Lèn Cò Nóong chảy ra suối Hón Thành có dấu hiệu ô nhiễm

Theo báo cáo của Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa ngày 15/02/2023, nguồn nước chảy từ khe núi Lèn Cò Nóong chảy ra suối Hón Thành có dấu hiệu ô nhiễm. Tuy nhiên không có tình trạng nước thải của các trang trại trên địa bàn xã Thanh Xuân và xã Thanh Sơn đổ thải trực tiếp vào suối Hón Thành do vị trí của các trang trại đều nằm cách xa suối Hón Thành.

Nguyên nhân cá chết là do thay đổi đột ngột về chất lượng nguồn nước, lượng bèo tây bề mặt nước tương đối lớn ảnh hưởng lớn đến việc hô hấp của cá, cá chết không có yếu tố dịch bệnh.

Thanh Hóa: Xác định nguyên nhân “nước suối đen kịt, cá chết bất thường”  ảnh 2

Nguyên nhân cá chết là do thay đổi đột ngột về chất lượng nguồn nước, lượng bèo tây bề mặt nước tương đối lớn ảnh hưởng lớn đến việc hô hấp của cá, cá chết không có yếu tố dịch bệnh.

Báo cáo nêu rõ, Công ty TNHH Phát triển Nông Nghiệp Như Xuân đi vào hoạt động chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Thanh Sơn, huyện Như Xuân từ năm 2019. Công ty đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, đã đầu tư các công trình xử lý chất thải.

Tuy nhiên, công ty này chưa báo cáo cấp có thẩm quyền để được cho phép vận hành thử nghiệm các công trình bảo vệ môi trường; ao sinh học số 1 chứa nước thải chưa lót bạt thành đáy chống thấm; chưa rà soát công trình, thiết bị xử lý chất thải để xác định nguyên nhân gây ô nhiễm khi có phản ánh của người dân.

Thanh Hóa: Xác định nguyên nhân “nước suối đen kịt, cá chết bất thường”  ảnh 3

Suối Hón Thành có màu đen kịt, hôi thối

Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Như Xuân do có hành vi vi phạm: “Chưa rà soát công trình, thiết bị xử lý chất thải để xác định nguyên nhân gây ô nhiễm” quy định tại điểm a, Khoản3 Điều 14 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, mức xử phạt đối với hành vi trên từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng (áp dụng đối với tổ chức) và thuộc thẩm quyền xử phạt của Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường.

Thanh Hóa: Xác định nguyên nhân “nước suối đen kịt, cá chết bất thường”  ảnh 4

Cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm cũng như nguồn nước thải trực tiếp ra môi trường, không có dấu hiệu xả thải của các trang trại lợn.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Công ty TNHH Phát triển Nông Nghiệp Như Xuân dừng ngay việc xả nước thải sau hệ thống xử lý hóa lý ra ao sinh học số 1, bơm chuyển toàn bộ lượng nước thải sau hệ thống xử lý hóa lý và nước trong ao sinh học số 1 sang ao sinh học số 2 và ao chứa nước thải sự cố để lưu giữ; thực hiện gia cố, lót thành đáy chống thấm ao số 1 đảm bảo không để rò rỉ, thẩm thấu nước thải ra ngoài môi trường. Báo cáo kết quả thực hiện về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 25/02/2023.

Tạm dừng việc tiếp nhận lợn giống vào chăn nuôi lứa mới; rà soát, cải tạo, sửa chữa lại toàn bộ các công trình, biện pháp xử lý chất thải, nước thải, có biện pháp tuần hoàn nước thải sau xử lý để hạn chế lượng nước thải ra môi trường; lập hồ sơ để được xem xét, cấp giấy phép môi trường theo quy định mới được vận hành thử nghiệm trở lại. Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Như Xuân phối hợp với thôn Thanh Thủy, UBND xã Thanh Xuân có biện pháp hỗ trợ đối với một số hộ dân khu vực suối Hón Thành, thôn Thanh Thủy bị ảnh hưởng.

Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa đề nghị UBND huyện Như Xuân giám sát việc thực hiện các yêu cầu trên đối với Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Như Xuân; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường đối với các trang trại chăn nuôi trên địa bàn huyện, kịp thời xử lý các vi phạm (nếu có).

Phản ánh của báo chí và người dân là có cơ sở

Theo báo cáo của Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa, tình traṇg ô nhiễm nguồn nước suối Hón Thành tại thôn Thanh Thủy, xã Thanh Xuân, huyện Như Xuân như phản ánh của người dân và cơ quan báo chí là có cơ sở.

Trước đó, như Khoa học và Đời sống phản ánh, thời gian trở lại đây cá ở dòng suối Hón Thành chảy qua khu vực thôn Thanh Thủy, xã Thanh Xuân có hiện tượng chết bất thường. Nước suối đổi màu đen, đục, hôi thối khiến người dân vô cùng hoang mang, bức xúc.

Theo tìm hiểu, tại khu vực núi Cò Nóong giáp ranh xã Thanh Xuân và Thanh Sơn, huyện Như Xuân có 2 trang trại chăn nuôi lợn đã đi vào hoạt động gồm: Công ty TNHH phát triển Nông nghiệp Như Xuân quy mô 17.000 lợn thịt/năm; cụm trang trại thôn Hón Tỉnh, quy mô 1.000 con. Trong đó công ty TNHH Phát triển Nông Nghiệp Như Xuân đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để được phê duyệt giấy phép môi trường. Trang trại của công ty TNHH Phát triển Nông Nghiệp Như Xuân có quy mô 17.000 con/năm và đang trong quá trình vận hành chạy thử, chưa được thẩm định để cấp phép.\

Xem thêm: NGHỊ ĐỊNH 45/2022/NĐ-CP QUY ĐỊNH VỀ XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

CHƯƠNG II. HÀNH VI VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG, HÌNH THỨC, MỨC XỬ PHẠT VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC HẬU QUẢ

Điều 9. Vi phạm các quy định về thực hiện đăng ký môi trường

1. Hành vi vi phạm quy định về thực hiện nội dung đăng ký môi trường đối với dự án đầu tư, cơ sở không thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường bị xử phạt như sau:

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ cam kết hoặc phương án thu gom, quản lý và xử lý chất thải trong đăng ký môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, trừ trường hợp vi phạm quy định về chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại;

b) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi nộp đăng ký môi trường không đúng thời hạn theo quy định; không đăng ký môi trường đủ các nội dung về loại chất thải, khối lượng chất thải phát sinh và phương án thu gom, quản lý và xử lý chất thải của dự án đầu tư, cơ sở; không đăng ký môi trường lại theo quy định.

2. Hành vi vi phạm quy định về thực hiện nội dung đăng ký môi trường đối với dự án, cơ sở phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền phê duyệt của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an mà có tiêu chí về môi trường tương đương với dự án đầu tư, cơ sở thuộc thẩm quyền phê duyệt của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bị xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ cam kết hoặc phương án thu gom, quản lý và xử lý chất thải trong đăng ký môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, trừ trường hợp vi phạm quy định về chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại;

b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi nộp đăng ký môi trường không đúng thời hạn theo quy định; không đăng ký môi trường đủ các nội dung về loại chất thải, khối lượng chất thải phát sinh và phương án thu gom, quản lý và xử lý chất thải của dự án đầu tư, cơ sở; không đăng ký môi trường lại theo quy định.

3. Hành vi vi phạm quy định về thực hiện nội dung đăng ký môi trường đối với dự án đầu tư, cơ sở phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đối với dự án có tiêu chí về môi trường tương đương với dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ Tài nguyên và Môi trường bị xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ cam kết hoặc phương án thu gom, quản lý và xử lý chất thải trong đăng ký môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, trừ trường hợp vi phạm quy định về chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi nộp đăng ký môi trường không đúng thời hạn theo quy định; không đăng ký môi trường đủ các nội dung về loại chất thải, khối lượng chất thải phát sinh và phương án thu gom, quản lý và xử lý chất thải của dự án đầu tư, cơ sở; không đăng ký môi trường lại theo quy định.

Theo Đời sống
back to top