Tăng trưởng tín dụng thấp, Vietcombank chuyển hướng đầu tư chứng khoán nhưng vẫn lỗ

(khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) vừa công bố báo cáo tài chính (BCTC) quý 2/2020, ghi nhận lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 10.707 tỷ đồng, giảm 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đúng như nhận định của ông Phạm Quang Dũng, Tổng Giám đốc Vietcombank trong ĐHĐCĐ thường niên 2020, lợi nhuận 6 tháng năm 2020 của ngân hàng là ngang mức thực hiện cùng kỳ năm 2019.

Theo BCTC riêng lẻ quý 2/2020, thu nhập lãi thuần cũng như hoạt động dịch vụ và kinh doanh ngoại hối của Vietcombank trong 6 tháng qua không có nhiều chênh lệch so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm nhẹ của lợi nhuận trước thuế là do tăng trích lập chi phí dự phòng rủi ro tín dụng 21% (tương ứng tăng 700 tỷ đồng).

Tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản của Vietcombank giảm 3,1% so với đầu năm, còn hơn 1,18 triệu tỷ đồng, chủ yếu do ngân hàng giảm tiền gửi, cho vay các tổ chức tín dụng khác, giảm góp vốn và đầu tư dài hạn.

Tăng trưởng tín dụng thấp, Vietcombank chuyển hướng đầu tư chứng khoán nhưng vẫn lỗ ảnh 1

Vietcombank báo lỗ từ mua bán CKKD.

Tín dụng tăng trưởng yếu, Vietcombank chuyển hướng sang đầu tư chứng khoán kinh doanh, cụ thể là chứng khoán chính phủ, với mức tăng gần 4 lần so với đầu năm, ước đạt 2.240 tỷ đồng. Tuy nhiên, hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh này không mang lại kết quả như kỳ vọng, khi báo lỗ gần 16 tỷ đồng (cùng kỳ năm 2019 báo lãi 47 tỷ đồng).

Tăng trưởng tín dụng của Vietcombank đạt 5,0%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái (14,7%) nhưng vẫn cao hơn mặt bằng chung (3,26%).

Dù nhiều khoản nợ được tái cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01, nhưng tổng nợ xấu của VCB vẫn tăng 10,4% so với đầu năm, khiến tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay tăng từ 0,79% lên 0,83%. Trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn tăng 58% và nợ nghi ngờ tăng 56% so với đầu năm.

Trong nửa đầu năm 2020, Vietcombank đã tăng mạnh trích lập dự phòng rủi ro cho vay khách hàng lên 16.314 tỷ đồng, tăng 57% so với đầu kỳ. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu của Vietcombank hiện là 256%, cao kỷ lục theo số liệu từ năm 2010 trở lại đây và gần như chắc chắn đứng đầu trong hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, Vietcombank không dùng nguồn dự phòng này để xử lý các khoản nợ xấu. Có thể, ngân hàng đang dồn nguồn lực để mạnh tay xử lý nợ xấu hậu dịch Covid-19.

Trong ĐHĐCĐ vừa qua, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cũng dự kiến tỷ lệ nợ xấu có thể tăng lên mức 1,5% trong năm 2020 do ngân hàng bị “ngấm đòn” bởi dịch Covid-19.

Theo Đời sống
“BIDV check-in challenge”: Vi vu khắp đất nước với giải thưởng đến 400 triệu đồng

“BIDV check-in challenge”: Vi vu khắp đất nước với giải thưởng đến 400 triệu đồng

Hướng tới kỷ niệm 65 năm thành lập ngân hàng BIDV, cuộc thi không chỉ truyền cảm hứng về chặng đường tự hào phát triển cùng đất nước mà còn thôi thúc khao khát khám phá, xê dịch, đặt chân đến những tọa độ, công trình, địa danh mang dấu ấn BIDV khắp mọi miền của giới trẻ và cộng đồng nói chung.
BAC A BANK chính thức ra mắt mô hình giao dịch ngân hàng tự động - Kiosk Banking tại Hà Nội

BAC A BANK chính thức ra mắt mô hình giao dịch ngân hàng tự động - Kiosk Banking tại Hà Nội

Từ ngày 21/7/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức vận hành Kiosk Banking - mô hình giao dịch ngân hàng tự động đầu tiên tại số 9 Đào Duy Anh, quận Đống Đa, TP Hà Nội, cho phép khách hàng chủ động thao tác, trải nghiệm các dịch vụ ngân hàng mà không cần trực tiếp giao dịch tại quầy.
Miễn phí chuyển tiền quốc tế cùng SHB

Miễn phí chuyển tiền quốc tế cùng SHB

Từ nay đến hết ngày 31/12/2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) áp dụng chương trình khuyến mãi “Chuyển tiền như ý – Không lo về phí” dành cho khách hàng cá nhân chuyển hầu hết các loại tiền tệ từ Việt Nam đến toàn cầu với các mục đích khác nhau.
Giảm giá lên tới 600.000đ cho chủ thẻ quốc tế SHB MasterCard khi sử dụng Grab

Giảm giá lên tới 600.000đ cho chủ thẻ quốc tế SHB MasterCard khi sử dụng Grab

Từ ngày 16/7- 10/10/2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) phối hợp với Grab triển khai chương trình “Siêu ưu đãi cùng thẻ Quốc tế SHB Mastercard tại Grab” với 20 mã ưu đãi - tổng giá trị 600.000đ dành cho mỗi chủ thẻ SHB Mastercard. Cùng SHB và Grab giải nhiệt ngày hè, khách hàng được thỏa sức vi vu hoặc ngồi mát gọi đồ giải khát mà không lo về giá.
Tài khoản trùng số điện thoại, đơn giản và dễ dùng cho mọi khách hàng.

BIDV miễn phí tài khoản theo nickname và số điện thoại

Nhân dịp ra mắt BIDV miễn 100% phí dịch vụ mở Tài khoản Chọn tên Như ý cho tất cả các loại tài khoản, khách hàng có thể tự do chọn số tài khoản gắn với biệt danh, số điện thoại hoặc dãy số tùy chọn ngay trên ứng dụng BIDVSmartBanking ngay hôm nay!
Khách hàng có thể mở tài khoản tiết kiệm trên App HDBank và Internet Banking.

Gửi tiết kiệm online 6 tháng ở đâu nhận lãi suất cao?

Chỉ từ 1 triệu đồng, khách hàng cá nhân đã có thể mở sổ tiết kiệm online trên App HDBank và hưởng mức lãi suất đến 6.6%/ năm cho kỳ hạn 6 tháng, 4%/năm cho kỳ hạn 1 tháng. Kỳ hạn ngắn với lãi suất cao, HDBank đang là cái tên “chọn mặt gửi tiền” của nhiều người hiện nay.
SeABank bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc người nước ngoài

SeABank bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc người nước ngoài

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã ban hành nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc bổ nhiệm Ông Faussier Loic Michel Marcgiữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Cao cấp của SeABankkể từ ngày 20/6/2022; trước đó, Ông Faussier Loic Michel Marc là thành viên độc lập Hội đồng quản trị (HĐQT) của SeABank nhiệm kỳ 2018 - 2023.
back to top