Tảng băng trôi lớn nhất tách khỏi Nam Cực, chuyện gì sẽ xảy ra?

Theo hình ảnh vệ tinh mới chụp được, tảng băng trôi lớn nhất thế giới là A-76A đã đi vào Drake Passage. Con đường thủy có dòng hải lưu di chuyển nhanh này sẽ đưa A-76A đến ngôi mộ nước của mình khi tan chảy hoàn toàn.
Tang bang troi lon nhat tach khoi Nam Cuc, chuyen gi se xay ra?
Vệ tinh Terra của NASA đã chụp được một bức ảnh cho thấy tảng băng trôi lớn nhất thế giới A-76A xuất hiện ở cửa Drake Passage. Đó là một tuyến đường thủy sâu nối Thái Bình Dương và Đại Tây Dương giữa Cape Horn ở Nam Phi và Quần đảo Nam Shetland ở phía bắc của Bán đảo Nam Cực. Hình ảnh này cho thấy A-76A đang tiến đến "cái chết".
Tang bang troi lon nhat tach khoi Nam Cuc, chuyen gi se xay ra?-Hinh-2
Cụ thể, hình ảnh vệ tinh cho thấy tảng băng trôi A-76A đang ở vị trí giữa Đảo Voi và Quần đảo Nam Orkney (cả hai đều bị mây che khuất trong hình ảnh) ở cuối phía nam của lối đi. Tuy nhiên, quỹ đạo của A-76A cho thấy rằng nó sẽ đi xa hơn về phía bắc vào đường thủy ở những tuần tới.
Tang bang troi lon nhat tach khoi Nam Cuc, chuyen gi se xay ra?-Hinh-3
Tảng băng khổng lồ A-76A có chiều dài khoảng 135 km và rộng 26 km. Nó là mảnh vỡ lớn nhất của tảng băng trôi lớn nhất thế giới trước đây là A-76. Tảng băng A-76 có kích thước lớn hơn đảo Rhode. Nó bị vỡ ra từ phía Tây của Thềm băng Ronne của Nam Cực vào tháng 5/2021 và sau đó bị vỡ thành 3 tảng băng lớn gồm: A-76A, A-76B và A-76C. Theo đó, A-76A trở thành tảng băng trôi lớn nhất thế giới.
Tang bang troi lon nhat tach khoi Nam Cuc, chuyen gi se xay ra?-Hinh-4
Thông thường, khi trôi nổi vào Drake Passage, các tảng băng trôi sẽ nhanh chóng bị dòng hải lưu mạnh kéo về phía Đông rồi sau đó bị xoáy về phía Bắc vào vùng nước ấm hơn. Chính tại nơi đó, tảng băng trôi sẽ đến ngôi mộ nước của mình khi tan chảy hoàn toàn.
Tang bang troi lon nhat tach khoi Nam Cuc, chuyen gi se xay ra?-Hinh-5
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tính đến nay, A-76A đã đi được quãng đường 2.000 km kể từ khi tách khỏi Bán đảo Nam Cực vào năm 2021. Tảng băng này đã gần như không mất lượng băng đáng kể nào trong suốt hành trình di chuyển hơn 1 năm qua.
Tang bang troi lon nhat tach khoi Nam Cuc, chuyen gi se xay ra?-Hinh-6
Điều này được thể hiện thông qua dữ liệu do Trung tâm băng quốc gia Mỹ thu thập vào tháng 6/2022. Dữ liệu thu thập được chỉ ra A-76A có kích thước gần như chính xác với kích thước khi tảng băng này bị đứt gãy từ "tảng băng mẹ" A-76 vào năm 2021.
Tang bang troi lon nhat tach khoi Nam Cuc, chuyen gi se xay ra?-Hinh-7
Tuy nhiên, tảng băng trôi lớn nhất thế giới A-76A khó có thể còn nguyên vẹn lâu hơn vì Drake Passage nổi tiếng là nơi đưa các tảng băng trôi trong chuyến đi một chiều đến những ngôi mộ ngập nước của chúng.
Tang bang troi lon nhat tach khoi Nam Cuc, chuyen gi se xay ra?-Hinh-8
Nguyên nhân chính dẫn tới điều này được các chuyên gia xác định là do Dòng điện Mạch cực Nam (ACC). Đây là dòng điện duy nhất chạy hoàn toàn quanh địa cầu và nó chứa nhiều nước hơn bất kỳ dòng điện nào khác trên Trái đất.
Tang bang troi lon nhat tach khoi Nam Cuc, chuyen gi se xay ra?-Hinh-9
ACC chạy từ Tây sang Đông qua Drake Passage, vận chuyển từ 95 -150 triệu m3 nước/giây. Điều này khiến những tảng băng trôi nổi đi vào Drake Passage nhanh chóng bị kéo ra khỏi Nam Cực và bị xô tới vùng nước ấm hơn. Đó là nơi chúng tan chảy hoàn toàn và biến mất không một dấu vết.
Tang bang troi lon nhat tach khoi Nam Cuc, chuyen gi se xay ra?-Hinh-10
Hiện các chuyên gia vẫn chưa thể khẳng định tảng băng trôi A-76A sẽ ở lại Drake Passage bao lâu trước khi đi đến sự diệt vong.

Mời độc giả xem video: Sông băng trên dãy Alps tan chảy với tốc độ kỷ lục. Nguồn: VTV24.

Theo Đời sống
back to top