Tăm nhọn đâm bé 6 tuổi thủng ruột, viêm phúc mạc

Ngày thứ 2 đau bụng dữ dội trẻ phải mổ nội soi rồi chuyển mổ mở vì tăm nhọn đâm 2 chỗ thủng ruột gây viêm phúc mạc. Cha mẹ cần chú ý.

Mới đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhi Đ.K.L, 6 tuổi, trú tại phường An Tường, thành phố Tuyên Quang nhập viện trong tình trạng đau bụng ngày thứ 2 tăng dần dữ dội…

Bệnh nhân nhanh chóng được thăm khám, siêu âm, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhi được chẩn đoán viêm phúc mạc và được phẫu thuật nội soi cấp cứu ngay.

Ca mổ do các y bác sỹ Khoa ngoại Tổng hợp phối hợp với Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức thực hiện.

Quá trình nội soi kiểm tra ổ bụng, kíp mổ thấy trong ổ bụng nhiều dịch đục nhớt, ruột thừa viêm thứ phát, kiểm tra kỹ thấy ruột bệnh nhân có dị vật sắc nhọn nằm ở đoạn cuối ruột non cách ruột thừa khoảng 20cm đã đâm thủng ruột nên khẩn trương chuyển sang mổ mở để lấy dị vật và xử lý các vết thương.

Kíp mổ đã rạch 1 đường mổ nhỏ khoảng 3cm ở bụng bệnh nhi để đưa ruột ra ngoài ổ bụng kiểm tra tránh bỏ sót tổn thương , lấy dị vật ra ngoài, khâu các lỗ thủng, cắt bỏ ruột thừa bị viêm thứ phát , rửa sạch ổ bụng và đặt dẫn lưu cho bệnh nhi thành công.

Bác sỹ Chuyên khoa I Phạm Thanh Thịnh – Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Dị vật là 1 chiếc tăm nhọn (dài khoảng 3cm) đã chọc thủng 2 lỗ ở thành bên ruột non của bệnh nhân.

Tăm nhọt đâm bé 6 tuổi thủng ruột, viêm phúc mạc

Tăm nhọt đâm bé 6 tuổi thủng ruột, viêm phúc mạc

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được theo dõi tại buồng hồi tỉnh, khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức. Khi bệnh nhi ổn định đã được chuyển về khoa Ngoại Tổng hợp của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để tiếp tục điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo: Người dân nên cẩn thận khi dùng tăm đặc biệt là trẻ nhỏ để tránh nuốt nhầm, nếu thấy đau bụng và ngày càng đau tăng, thì nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị sớm tránh các biến chứng nặng nề.

Theo Đời sống
back to top