Ý tưởng tách vỏ chuối tự dộng giúp tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động.
Nhóm tác giả cho biết, trong chế biến chuối đông lạnh công nghiệp, khâu bóc, tách vỏ quả chuối rất quan trọng, tuy nhiên ở nhiều nơi khâu này vẫn làm thủ công, mất nhiều thời gian và năng suất thấp. Chính vì vậy, nhóm tác giả đưa ra ý tưởng thiết kế máy tách vỏ quả chuối để thay thế sức lao động, đồng thời tạo ra năng suất cao hơn.
Cấu tạo của máy tách vỏ chuối gồm quả lô bọc nhựa, bánh răng, máng nghiêng, máng hứng và thoát liệu, bộ truyền đai, động cơ điện.
Máy có nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Theo đó, chuối chín đạt tiêu chuẩn được rửa và cắt cuống, quả chuối được đưa vào máy nghiêng (hay băng tải) góc 45 – 50 độ C theo phương ngang, quả chuối được kẹp ép nhờ cặp quả lê, quay ngược chiều nhờ cặp bánh răng, bộ truyền đai và động cơ. Khi quả chuối được ép, phần thịt quả sẽ được ra khỏi vỏ rơi xuống máy nghiền sau đó được đưa tiếp sang dây chuyền đông lạnh. Vỏ quả chuối sau khi tách thịt quả sẽ rơi xuống đối diện và thoát ra ngoài.
Nhóm tác giả cho biết, đây là loại máy có cấu tạo đơn giản, dễ vận hành, dễ thiết kế, giá rẻ do sử dụng các nguyên liệu sẵn có. Máy giúp thay thế sức lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thu Hà