Sụt cân, ăn kém đi khám phát hiện 2 loại ung thư

Chỉ cảm thấy ăn uống kém kéo dài người đàn ông 58 tuổi đi khám bất ngờ khi được kết luận ung thư thực quản và có dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng.

Cuối tháng 05/2023, cảm thấy bản thân ăn uống kém kéo dài hơn 1 tháng và kèm theo sụt cân, nam bệnh nhân N.TT 58 tuổi quyết định đến Trung tâm kiểm tra sức khỏe Việt Nhật – HECI, Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát sức khỏe. Khai thác tiền sử bệnh, bệnh nhân T cho biết, vì tính chất công việc nên bản thân ăn uống không điều độ, có hút thuốc lá và uống rượu bia.

Với gói khám tổng quát tại trung tâm HECI, bệnh nhân T được thực hiện nội soi thực quản – dạ dày. Kết quả phát hiện ở đường Z thực quản (đoạn 1/3 dưới) của bệnh nhân có vết loét khoảng 8mm. Ekip đã tiến hành lấy mẫu tại vết thương tổn để sinh thiết. Kết quả sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị ung thư thực quản.

Nội soi thực quản, dạ dày cho bệnh nhân

Nội soi thực quản, dạ dày cho bệnh nhân

Thực hiện theo quy trình được cam kết trong gói khám, ekip của HECI đã tiến hành hội chẩn với các bác sĩ Nhật Bản và bác sĩ BV Chợ Rẫy. Chỉ định nhập viện điều trị bằng phương pháp phẫu thuật đã được bệnh nhân T đồng ý. Và bệnh nhân đã được phẫu thuật thành công ung thư thực quản tại khoa Ngoại tiêu hóa BV Chợ Rẫy.

Trực tiếp điều trị và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân, TS.BS Trần Phùng Dũng Tiến, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa BV Chợ Rẫy chia sẻ: “Thực quản là đoạn đầu của ống tiêu hóa, nối từ khoang miệng đến dạ dày, được chia làm 3 đoạn: trên, giữa, dưới.

Sụt cân, ăn kém đi khám phát hiện 2 loại ung thư ảnh 2 Sụt cân, ăn kém đi khám phát hiện 2 loại ung thư ảnh 3

Hình ảnh trên phim nội soi của bệnh nhân

Theo Globocan, ung thư thực quản là bệnh lý gây tử vong phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới và thứ 9 tại Việt Nam. Khả năng điều trị khỏi bệnh ung thư thực quản thường thấp khoảng 25% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã xâm lấn và di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Tuy nhiên, nếu được tầm soát và phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ điều trị thành công tốt hơn rất nhiều, không cần điều trị tiếp hoá trị, gây tốn kém và mệt mỏi cho người bệnh.”

Bên cạnh đó, với các thiết bị tầm soát hiện đại tại Trung tâm HECI, sau khi nội soi đại tràng, bệnh nhân T còn may mắn phát hiện thêm polyp đại tràng nghịch sản nặng. Và trong quá trình điều trị ung thư thực quản, bệnh nhân cũng được bác sĩ thủ thuật cắt bỏ polyp sớm để tránh nguy cơ bị ung thư đại tràng.

Các chuyên gia khuyên, người dân cần khám kiểm tra sức khỏe định kỳ và cần đi khám ngay khi cơ thể có dấu hiệu bất thường để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Theo Đời sống
Giá vé máy bay nội địa tăng từ 1/3

Giá vé máy bay nội địa tăng từ 1/3

Các đường bay có khoảng cách dưới 500km có mức giá trần là 1,6 triệu đồng/vé/chiều với đường bay phát triển kinh tế-xã hội và 1,7 triệu đồng/vé/chiều với các đường bay khác.
back to top