Sửng sốt trận đánh Mèo Lửa trong lịch sử Việt Nam

Trận Mèo Lửa xảy ra trong cuộc chiến giữa chúa Trịnh Sâm với Lê Duy Mật, con thứ 11 của Lê Dụ Tông. Vào năm 1769, nhà Trịnh huy động lực lượng lớn để quyết một phen sống mái với Lê Duy Mật...
Sung sot tran danh Meo Lua trong lich su Viet Nam
Xảy ra năm 1770, trận "Mèo Lửa" là sự kiện có một không hai liên quan đến loài mèo trong lịch sử Việt Nam cũng như thế giới.
Sung sot tran danh Meo Lua trong lich su Viet Nam-Hinh-2
Sự kiện này xảy ra trong cuộc chiến giữa chúa Trịnh Sâm với Lê Duy Mật, con thứ 11 của Lê Dụ Tông. Vào năm 1769, nhà Trịnh huy động lực lượng lớn để quyết một phen sống mái với Lê Duy Mật.
Sung sot tran danh Meo Lua trong lich su Viet Nam-Hinh-3
Sau nhiều trận ác liệt, quân Trịnh đã tiến được vào khu căn cứ Trình Quang ở phủ Trấn Ninh (nay thuộc Nghệ An). Tại đây, họ Trịnh gặp phải hệ thống phòng thủ kiên cố rất khó phá vỡ của đối thủ.
Sung sot tran danh Meo Lua trong lich su Viet Nam-Hinh-4
Thấy quân lính rất khó khăn khi đánh phá, một viên tiểu tướng của quân Trịnh tên là Phạm Sinh có sáng kiến dùng mèo làm kế hoả công.
Sung sot tran danh Meo Lua trong lich su Viet Nam-Hinh-5
Theo kế này, quân Trịnh nhanh chóng đi thu bắt ở các làng bản quanh vùng được hàng trăm con mèo, dùng dầu thông, dầu trẩu tẩm vào rồi đốt lửa, lại đánh trống, hò reo làm mèo sợ hãi chạy về phía đồn lũy của đối phương.
Sung sot tran danh Meo Lua trong lich su Viet Nam-Hinh-6
Mèo chạy thục mạng vì bị đốt nóng, lại bị thúc đuổi đằng sau khiến cho cây cối bốc cháy, rào chắn, đồn lũy bằng tre bị thiêu rụi.
Sung sot tran danh Meo Lua trong lich su Viet Nam-Hinh-7
Nhờ nội công ngoại kích, quân Trịnh thắng lớn, Lê Duy Mật thế cùng, dẫn vợ con và thuộc hạ tin cẩn là Quận Đài, Quận Hào, Quận Nhậm, Quận Uyên, Quận Vĩnh và Quận Thìn phóng hỏa tự thiêu...
Sung sot tran danh Meo Lua trong lich su Viet Nam-Hinh-8
Với những công lao to lớn trong trận Mèo Lửa, Phạm Sinh được phong phong làm Phấn dũng tướng quân, tước Quận Công. Vì vậy dân gian gọi ông với biệt danh là “Quận Mèo”...

Mời quý độc giả xem video: Ý nghĩa những phong tục ngày Tết Việt | VTC1.

Theo Đời sống
back to top