Sửng sốt tảng đá 500 tấn lơ lửng trên không, chuyên gia bế tắc

Cự thạch Ishi-no-Hoden hay còn gọi Ame-no-kishi là một trong những bí ẩn lớn ở Nhật Bản mà giới khoa học khát khao giải mã.
Huyen bi cu thach 500 tan lo lung tren khong, chuyen gia kho giai
Tảng đá cao gần 6m và nặng khoảng 500 tấn nằm vùng Kansai, trong khu phố Amidacho, thành phố Takasago, tỉnh Hyogo.
Huyen bi cu thach 500 tan lo lung tren khong, chuyen gia kho giai-Hinh-2
Trong tiếng Nhật, tên của cự thạch Ishi-no-Hoden có nghĩa là "sảnh kho báu bằng đá". Theo các chuyên gia, tảng đá khổng lồ có hình dáng khá giống một tivi cũ. Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn thấy hòn đá như đang lơ lửng bên trên một hồ nước.
Huyen bi cu thach 500 tan lo lung tren khong, chuyen gia kho giai-Hinh-3
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cự thạch Ishi-no-Hoden được chạm khắc từ hyaloclastite. Đây là một loại đá ngậm nước giàu thủy tinh được hình thành trong quá trình phun trào núi lửa dưới nước hoặc dưới băng cách đây khoảng 70 triệu năm.
Huyen bi cu thach 500 tan lo lung tren khong, chuyen gia kho giai-Hinh-4
Người dân Nhật Bản có lưu truyền truyền thuyết về cự thạch nặng 500 tấn bí ẩn này. Tương truyền, vào hơn 2.000 năm trước, một dịch bệnh bùng phát ở Nhật Bản khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng lớn.
Huyen bi cu thach 500 tan lo lung tren khong, chuyen gia kho giai-Hinh-5
Khi ấy, 2 vị thần là Ookuninushi và Sukunabikona đã báo mộng cho hoàng đế Sujin và nói rằng: "Nếu ngài hiến dâng cho chúng tôi, đất nước sẽ được bảo vệ".
Huyen bi cu thach 500 tan lo lung tren khong, chuyen gia kho giai-Hinh-6
Trước khi được 2 vị thần báo mộng, nhà vua Nhật Bản đã biết về việc có vị thần trú ngụ trong cự thạch Ishi-no-Hoden. Do đó, hoàng đế Sujin làm theo lời của 2 vị thần. Không lâu sau, dịch bệnh biến mất.
Huyen bi cu thach 500 tan lo lung tren khong, chuyen gia kho giai-Hinh-7
Dù cố gắng tìm kiếm những ghi chép, sử liệu nhưng các chuyên gia chưa thể xác định thời điểm chính xác mà cự thạch Ishi-no-Hoden xuất hiện. Họ chỉ tìm thấy những thông tin ít ỏi về việc cự thạch bí ẩn này được nhiều người dân ở thời kỳ Nara (710 - 794) biết đến.
Huyen bi cu thach 500 tan lo lung tren khong, chuyen gia kho giai-Hinh-8
Theo các nhà nghiên cứu, người xưa đã tạo ra cự thạch Ishi-no-Hoden một cách hoàn hảo khiến nó trông giống như đang lơ lửng trên mặt nước, thách thức mọi quy luật vật lý.
Huyen bi cu thach 500 tan lo lung tren khong, chuyen gia kho giai-Hinh-9
Kỳ bí hơn, hồ nước bên dưới cự thạch khổng lồ không bao giờ khô cạn ngay cả khi Nhật Bản xảy ra hạn hán nghiêm trọng kéo dài. Vì vậy, các nhà khoa học càng tò mò hơn về nó.
Huyen bi cu thach 500 tan lo lung tren khong, chuyen gia kho giai-Hinh-10
Do đó, suốt nhiều năm qua, không ít nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử đã lần tìm các manh mối, tư liệu nhằm sớm giải mã được bí ẩn về cự thạch Ishi-no-Hoden nặng khoảng 500 tấn.

Mời độc giả xem video: Bí ẩn tảng đá nghìn năm tuổi bị xẻ đôi như được cắt bằng laser.

Theo Đời sống
back to top