Sự thật gây chấn động cả thế giới về nền văn minh Maya

Dù các nhà khảo cổ học luôn cố gắng khám phá, nhưng đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn xung quanh nền văn minh Maya.
Su that gay chan dong ca the gioi ve nen van minh Maya
Người Maya có ý tưởng riêng biệt cho mình về vẻ đẹp hình thể, một trong số đó là trán phẳng và dốc. Họ không cho những đứa trẻ có cơ hội để tự hình thành mà thay vào đó họ áp buộc những đứa trẻ nhỏ tuổi bằng cách buộc những miếng ván vào đầu để định hình lại khung sọ.
Su that gay chan dong ca the gioi ve nen van minh Maya-Hinh-2
Thật không thể tưởng tượng được nếu trong quá trình buộc những miếng ván đó, trẻ em bị tổn thương não hoặc bể sọ thì làm sao nhỉ? Nghe coi bộ có vẻ rùng rợn nhưng đó cũng không hẳn là điều không thể xảy ra.
Su that gay chan dong ca the gioi ve nen van minh Maya-Hinh-3
Một tục lệ khác của nền văn minh Maya là họ để các vật đung đưa trước mắt trẻ mới sinh để khiến hai con ngươi của trẻ tụ vào một điểm (mắt lác) vĩnh viễn. Trẻ em Maya thường được đặt tên theo ngày mà chúng được sinh ra. Mỗi ngày trong năm đều có tên riêng dành cho bé trai và bé gái.
Su that gay chan dong ca the gioi ve nen van minh Maya-Hinh-4
Giống như người Aztec, người Maya cũng chơi trò đá bóng đẫm máu. Các chuyên gia đã tìm thấy những bằng chứng cho hay đội thua cuộc thường bị đem đi hiến tế thần linh hoặc chém đầu.
Su that gay chan dong ca the gioi ve nen van minh Maya-Hinh-5
Trong xã hội Maya, một số người sau khi bị chặt đầu sẽ được dùng đầu làm trái bóng.
Su that gay chan dong ca the gioi ve nen van minh Maya-Hinh-6
Phòng xông hơi và phòng tắm nóng đóng vai trò quan trọng trong nền văn hóa của người Maya. Họ tin rằng, khi đến những nơi này sẽ giúp họ loại bỏ các tạp chất.
Su that gay chan dong ca the gioi ve nen van minh Maya-Hinh-7
Tù nhân, nô lệ và những người được đem đi hiến tế thần linh thường được sơn khắp cơ thể bằng màu xanh. Thỉnh thoảng, họ bị tra tấn trước khi đem tế lễ.
Su that gay chan dong ca the gioi ve nen van minh Maya-Hinh-8
Nghi lễ hiến tế của người Maya khá rùng rợn. Theo đó, nạn nhân được đưa lên đỉnh kim tự tháp. Sau đó, một thầy tu sẽ lấy trái tim còn đang đập ra khỏi người bị đem tế lễ. Thỉnh thoảng, thầy tế còn lột da nạn nhân rồi khoác lên người bộ da đó để biểu diễn nghi lễ hiến tế.
Su that gay chan dong ca the gioi ve nen van minh Maya-Hinh-9
Người Maya tin rằng người chết sẽ có cuộc sống đáng sợ trên đường sang thế giới bên kia. Họ sẽ phải đi qua thế giới tối tăm - nơi các vị thần hành hạ người quá cố. Chỉ những phụ nữ chết khi sinh con hoặc người được đem hiến tế thần linh sau khi chết mới đến được thiên đường và bắt đầu cuộc sống mới.
Su that gay chan dong ca the gioi ve nen van minh Maya-Hinh-10
Thần thoại Maya có đề cập đến giai thoại nam giới được tạo thành từ ngô như thế nào.
Su that gay chan dong ca the gioi ve nen van minh Maya-Hinh-11
Người Maya cũng tiên tri về ngày tận thế của thế giới. Theo đó, Trái đất sẽ diệt vong vào ngày 21/12/2012. Tuy nhiên tiên đoán về ngày tận thế của người Maya đã được thực tế chứng minh là không chính xác.
Su that gay chan dong ca the gioi ve nen van minh Maya-Hinh-12
Người Maya có trình độ y khoa khá phát triển. Họ khâu vết thương bằng tóc người hay làm chân tay giả.

>>>Xem thêm video: Google số hóa nền văn minh Maya cổ đại (Nguồn: THDT).
Theo Đời sống
back to top