Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng vì ăn bánh tẻ

Đi chăm cháu tại bệnh viện ăn bánh tẻ, bệnh nhân đau bụng, buồn nôn và hôn mê, tụt huyết áp. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng. Đây là tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn thường gặp mọi người cần chú ý.

Bệnh nhân N.B được chuyển lên khoa cấp cứu Bệnh viện TWQĐ 108 trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, đang duy trì vận mạch liều cao. Sau khi hoàn thiện các xét nghiệm cơ bản, ngay lập tức bệnh nhân được nhập khoa Bệnh lây đường tiêu hóa (A4B) để điều trị hồi sức tích cực.

Bệnh nhân vào khoa trong tình trạng sốt cao liên tục, môi khô, khát nước nhiều, ý thức lơ mơ, đau bụng chướng bụng nhiều, đại tiện phân lỏng liên tục, huyết áp 70/50 mmHg đang duy trì thuốc vận mạch Noadrenalin liều 0,4mcg/kg/ph, khó thở, thở oxy 5-6l/p, không có nước tiểu.

Bệnh nhân được đặt 2 đường truyền tĩnh mạch ngoại vi, truyền xả dịch nhanh đồng thời đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, theo dõi áp lực tĩnh mạch trung tâm để điều chỉnh dịch truyền, điều trị kháng sinh mạnh kết hợp và các thuốc hồi sức điều chỉnh rối loạn toan kiềm khác.

Sau 3 ngày điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhân cắt được thuốc vận mạch, tự thở tốt và chức năng thận phục hồi tốt.

Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng vì ăn bánh tẻ ảnh 1

Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng vì ăn bánh tẻ

Theo lời người nhà bệnh nhân kể lại, bệnh nhân đang đi chăm sóc cháu tại bệnh viện tỉnh. Sáng cùng ngày, bệnh nhân có ăn bánh tẻ do con trai mua cho. Sau ăn khoảng 2h bệnh nhân bắt đầu thấy đau bụng âm ỉ, quặn cơn, buồn nôn, nôn nhiều kèm đại tiện phân lỏng nước. 4 tiếng sau ăn bệnh nhân rơi vào tình trạng mệt lả, lơ mơ, da tím tái, tụt huyết áp, bệnh nhân được cấp cứu ngay tại bệnh viện tỉnh và sau chuyển Bệnh viện TWQĐ 108.

Thiếu tá BS Nguyễn Thị Hiệp, Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ: “Bệnh nhân là 1 trong những trường hợp may mắn, vì được cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng (gan, thận, phổi) sau khi được các bác sĩ hồi sức và chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã hồi phục và không để lại di chứng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp không được may mắn như vậy.

Theo BS Nguyễn Thị Hiệp, thời tiết hè nắng nóng, thức ăn nhanh bị hỏng và ôi thiu, đặc biệt là các loại bánh trái bán vỉa hè. Nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn là 1 bệnh lý thường gặp, phần lớn người dân đều nghĩ đây là bệnh lý đơn giản, không nguy hiểm. Nhưng thực tế, tại Viện truyền nhiễm, Bệnh viện TWQĐ 108 hằng ngày vẫn gặp rất nhiều ca bệnh nặng và nguy kịch.

Vì vậy, người dân cần hết sức chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi có biểu hiện đau bụng, nôn và đi ngoài cần đến cơ sở y tế thăm khám kịp thời để được điều trị đúng cách. Tránh trường hợp bệnh nhân chủ quan, tự ý dùng thuốc cầm đi ngoài dẫn đến bệnh tiến triển nặng và nguy kịch.”

Theo Đời sống
Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Dự báo trong chiều và tối nay, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp, di chuyển vào đất liền khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng với sức gió giảm xuống dưới cấp 6, sau đó di chuyển sang Nam Lào và tan dần.
back to top