--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sở Xây dựng Hà Nội nói về tiêu chuẩn đá lát vỉa hè trên địa bàn

TRẦN HOÀNG - 15:29 18/12/2020

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, đá tự nhiên do mỗi quận tự đề xuất và có kích thước, chiều dầy khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều phải dựa trên tiêu chuẩn đá lát vỉa hè mà UBND thành phố Hà Nội đã đưa ra.

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Giám định xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, độ bền của một công trình phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nếu khẳng định lát đá ở một vỉa hè chắc chắn 100% không vấn đề gì thì không ai dám khẳng định. Nguyên nhân bởi có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng lát đá. Đơn cử như dưới lớp bê tông có mạch nước ngầm, cát chảy xuống thì chắc chắn đoạn lát đó sẽ không bền được.

Theo ông Huy, hiện nay Sở Xây dựng Hà Nội không trực tiếp thực hiện lát đá tuyến nào mà chủ yếu là các quận, huyện đề xuất các tuyến lát, làm từ khâu thẩm định, thi công, nghiệm thu. Toàn bộ tiêu chí dựa trên tiêu chuẩn lát đá vỉa hè mà UBND thành phố đã quy định. Tiêu chuẩn bằng hoặc cao hơn tùy do điều kiện mỗi quận. Ví dụ cùng là đá Granite lấy từ Bình Định, nhưng đá lát vỉa hè quận Đống Đa và đá lát ven hồ quận Hoàn Kiếm đã khác nhau.  

Cụ thể, đá ốp có chiều rộng từ 400 - 800mm, chiều dài từ 400 - 1200mm, chiều dày từ 20- 100mm. Quy trình kiểm tra cụ thể: Kiểm tra kích thước, vết sứt và vết rạn bằng thước đo kim loại có độ chính xác đến 1 mm; Độ bóng được xem xét đánh giá bằng mắt thường và so sánh với mẫu chuẩn nếu cần; Xác định độ hút nước và khối lượng thể tích theo TCVN 6415-3 : 2005 (ISO 10545-3 : 1995); Xác định độ bền uốn; Độ cứng vạch bề mặt; Xác định độ chịu mài mòn sâu theo các TCVN khác nhau đã được quy định.

Bên cạnh đó, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành “Thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội”, trong đó có yêu cầu cụ thể đối với các tuyến phố lát đá tự nhiên.

Theo đó, tất cả các tuyến này chỉ được thực hiện với điều kiện đã hạ ngầm hệ thống dây nổi, đồng bộ hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm, nổi, các công trình kiến trúc hai bên đường đã được xây dựng ổn định; đồng bộ với việc cải tạo chỉnh trang mặt tiền các tuyến phố.

Vật liệu đá tự nhiên sử dụng để lát phải đảm bảo các thông số phù hợp với quy định tại tiêu chuẩn đá ốp lát tự nhiên TCVN 4732:2007, không sử dụng nhóm đá vôi, khảo sát và xác định nguồn gốc đá rõ ràng; trên các tuyến đường, tuyến phố khi vỉa hè có chiều rộng không đều, chiều rộng hẹp cần lựa chọn kích thước viên đá lát cho phù hợp.

 • Không nên lát đá vỉa hè
  Trò chuyện- 21:43 02/12/2017
  KTS Nguyễn Trực Luyện, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, đá tự nhiên là loại vật liệu có độ bền rất cao. Việc mới lát đá mà đã hỏng thì chỉ có một nguyên nhân là do khâu làm nền móng không tốt, không thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật. Và đáng buồn hơn là có những nơi vỉa hè dù vẫn còn đẹp cũng bị cạy lên để lát lại.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
 • Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
 • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
  Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
 • Đau hàm và thái dương khi há miệng
  Khỏe- T.N (ghi) - 18:22 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Giãn khớp thái dương hàm là tình trạng giãn tổ chức đĩa khớp và dây chằng kết hợp với gia tăng biên độ vận động hàm dưới (thường là há miệng rộng quá mức bình thường...) gây đau cơ (thái dương hay sau ổ mắt)...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO