Số phận 2 lô đất đấu giá còn lại tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ ra sao?

Sau những màn đấu giá đẩy giá trúng đất lên “chót vót” so với thực tế khiến giới đầu tư khiếp sợ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì đã có 2 “ông lớn” liên tiếp bỏ cọc. Còn lại 2 doanh nghiệp khác liên quan mật thiết với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của doanh nhân gốc Hoa - Trương Mỹ Lan cũng “án binh bất động”, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Liệu sẽ có cuộc “nối gót” bỏ cọc tiếp theo xảy ra tại những lô “đất vàng” Thủ Thiêm?

Đẩy giá “chót vót” rồi bỏ cọc

Ghi nhận, đến chiều 8/2, cơ quan chức năng của TPHCM tiếp tục nhận thêm văn bản của Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh xin không tiếp tục thực hiện dự án ở lô đất 3-9 (5.009,1m2) dù đã trúng đấu giá với 5.026 tỷ đồng (tương đương khoảng 1 tỷ đồng/m2).

Đây là doanh nghiệp thứ 2 có văn bản chính thức xin bỏ cọc dù đã trúng đấu giá các lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Như vậy, còn lại 2 doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần Dream Republic (Công ty Dream Republic) và Công ty cổ phần Sheen Mega (Công ty Sheen Mega) cũng trúng các lô đất sau các cuộc đấu giá đẩy giá trúng lên cao “chót vót” khoảng 500 triệu đồng/m2 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cụ thể, Công ty Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 diện tích 6.446m2 với giá 3.820 tỷ đồng, cao gấp 6,6 lần giá khởi điểm, qua 130 lượt trả giá, với 21 doanh nghiệp tham gia.

Công ty Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8, diện tích 8.568m2 với giá 4.000 tỷ đồng, cao gấp 4 lần giá khởi điểm, qua 67 lượt trả giá, với sự tham gia của 10 doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cả Dream Republic và Sheen Mega vẫn “án binh bất động” và đến ngày 8/2 cũng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định dù đã quá hạn. Điều này đã khiến Cơ quan thuế TPHCM đã phải phát văn bản yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính sau khi trúng đấu giá lô “đất vàng” tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá “trên trời”.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc các nhà đầu tư đẩy đất đấu giá “chót vót” so với giá trị thực rồi bỏ cọc đó có thể là những chiêu trò gây hệ luỵ rất nguy hiểm của cho thị trường bất động sản.

4lodat.jpg
Hai lô đất đấu giá tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ ra sao?

“Bóng” Vạn Thịnh Phát

Về Công ty Dream Republic và Công ty Sheen Mega, tìm hiểu cho thấy cả 2 doanh nghiệp này đều có mối liên hệ mật thiết tới Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) của nữ doanh nhân gốc Hoa Trương Mỹ Lan (Trương Muội).

Cụ thể, Công ty Dream Republic thành lập ngày 4/10/2017, đặt trụ sở chính tại Tòa nhà VVA Tower, số 277-279 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM. Hiện do bà Trần thị Mộng Linh (SN 1979), gốc Hoa làm Tổng Giám đốc, đại diện pháp luật.

Doanh nghiệp này đăng ký vốn điều lệ ban đầu là 300 tỷ đồng, trong đó Trương Ích Quốc và Đặng Minh Thắng mỗi cổ đông sở hữu 30% cổ phần, còn lại 40% cổ phần do bà Trần Thị Mộng Linh sở hữu.

Trần Thị Mộng Linh còn sở hữu Công ty TNHH Speed Pro và Công ty TNHH Tú Linh. Trong khi Công ty Speed Pro là công ty con của Dream Republic, thì Công ty Tú Linh đã ngừng hoạt động.

Về cổ đông sở hữu 30% cổ phần Dream Republic là ông Đặng Minh Thắng (SN 1985). Vị này hiện là Chủ tịch HĐQT của Công ty Công nghệ Innoware và Công ty CP đầu tư City Field.

Tại Công ty Innoware bà Trương Huệ Vân (sinh năm 1988), gốc Hoa đóng vai trò là thành viên HĐQT. Lưu ý rằng bà Trương Huệ Vân là vợ của nghệ sĩ Thanh Bùi và cũng là cháu ruột của doanh nhân gốc Hoa Trương Mỹ Lan – người phụ nữ đình đám sáng lập lên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cổ đông sở hữu 30% cổ phần tại Dream Republic tiếp theo là ông Trương Ích Quốc. Vị này cũng sở hữu 40% cổ phần tại Công ty City Field.

Về Công ty Sheen Mega trúng lô đất số 3-8 Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là doanh nghiệp thành lập tháng 11/2019, trụ sở chính tại số 32 Lê Lợi, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.

Công ty Sheen Mega đăng ký vốn điều lệ là 500 tỷ đồng, do bà Nguyễn Thị Huyền (SN 1985) góp 65% cổ phần và là Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật. Bà Huyền còn là một trong những cổ đông góp vốn thành lập Công ty CP xây dựng Đắc Vạn Hưng. Mà doanh nghiệp này có liên quan sở hữu với Tập đoàn Peninsula. Tập đoàn này cũng đã hợp tác với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan thực hiện siêu dự án SAIGON PENINSULA.

Có thể thấy dù không chính thức đứng tên tham gia và trúng đấu giá 2 lô đất vàng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng bóng dáng Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vẫn hiện trong đó.

Đến nay, sau 2 “ông lớn” bỏ cọc tại những lô “đất vàng” Thủ Thiêm này thì số phận 2 lô đất còn lại sẽ ra sao trong bối cảnh các doanh nghiệp này dù trúng đấu giá nhưng vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Nên nhớ các lô đất này các doanh nghiệp đua nhau đấu giá đẩy giá “chót vót”.

Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 diện tích 6.446m2 với giá 3.820 tỷ đồng, cao gấp 6,6 lần giá khởi điểm, qua 130 lượt trả giá, với 21 doanh nghiệp tham gia.

Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8, diện tích 8.568m2 với giá 4.000 tỷ đồng, cao gấp 4 lần giá khởi điểm, qua 67 lượt trả giá, với sự tham gia của 10 doanh nghiệp.

Theo Đời sống
Doanh nghiệp đã có “bảo bối”... tự cứu mình?

Doanh nghiệp đã có “bảo bối”... tự cứu mình?

“Cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư kỳ vọng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sẽ khẩn trương xem xét, sớm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói.
back to top