--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM bổ nhiệm lại cán bộ không đúng quy định

BẢO BÌNH - ÁNH DƯƠNG - 05:29 13/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thanh tra TPHCM vừa có kết luận về việc một số đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM có bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ không đúng quy định.

Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè (thuộc Sở LĐ-TB&XH TPHCM).

Theo đó, Sở LĐ-TB&XH TPHCM đã bổ nhiệm, điều động 7 trường hợp theo thẩm quyền chưa đồng bộ về căn cứ khung năng lực vị trí bổ nhiệm cán bộ của Đảng ủy sở và Giám đốc sở trong giai đoạn từ tháng 1/2018 đến tháng 3/2019.

Cụ thể: Trung tâm Thị Nghè đã bổ nhiệm 4 trường hợp khi chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền về bổ nhiệm viên chức, bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp là không thực hiện quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. Trung tâm Gò Vấp bổ nhiệm 18 cán bộ, Trung tâm Thị Nghè bổ nhiệm 8 trường hợp, Cơ sở Bố Lá bổ nhiệm 2 trường hợp… khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền xác minh về lý lịch, tiêu chuẩn chính trị.

Trung tâm Thị Nghè bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 10 cán bộ, Cơ sở Đức Hạnh bổ nhiệm lại 5 trường hợp, Cơ sở Phú Nghĩa bổ nhiệm lại 1 trường hợp chưa đúng quy trình, trình tự, thủ tục bổ nhiệm. 6 đơn vị được thanh tra cũng bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 17 cán bộ khi trình độ chuyên môn nghiệp vụ, quản lý nhà nước, lý luận chính trị chưa phù hợp với khung năng lực cán bộ theo Đề án vị trí việc làm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Kết luận thanh tra nhiều sai phạm tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em tàn tật mồ côi Thị Nghè.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn phát hiện một số khoản chi với tổng số tiền hơn 750 triệu đồng từ nguồn thu từ thiện, được chi không đúng mục đích, không đúng đối tượng. Trong đó, tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè (Trung tâm Thị Nghè) là hơn 440 triệu đồng và Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình (Trung tâm Tam Bình) là hơn 310 triệu đồng.

Theo kết luận của Thanh tra TPHCM, Trung tâm Thị Nghè có việc để ngoài sổ sách kế toán với tổng giá trị quy đổi của các loại hàng hóa được tài trợ, từ thiện là hơn 1,1 tỷ đồng (gồm: Năm 2018 gần 860 triệu đồng; 4 tháng đầu năm 2019 là 244 triệu đồng). Số tiền này đã chia cho cán bộ, nhân viên của Trung tâm Thị Nghè là hơn 760 triệu đồng (gồm năm 2018 là gần 720 triệu đồng và 4 tháng đầu năm 2019 là 41 triệu đồng).

Mặt khác việc tiếp nhận tiền, hàng hóa từ thiện tại Trung tâm Thị Nghè không thực hiện theo quy trình, Tổ tiếp nhận được thành lập nhưng thực tế không hoạt động theo quy chế về tiếp nhận quản lý, sử dụng tiền từ thiện. Trung tâm Thị Nghè không cung cấp đầy đủ các Phiếu kê hàng hóa, sổ kế toán, hạch toán không trung thực, có dấu hiệu che giấu hành vi vi phạm, giá trị hàng hóa để ngoài sổ sách lớn, trong thời gian dài, có chủ trương của lãnh đạo Trung tâm nhiều thời kỳ… Nên đây chỉ là những số liệu phát hiện bước đầu, cần giao cơ quan quản lý chuyên ngành tiếp tục thanh tra làm rõ để xử lý trách nhiệm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện việc nhập, xuất hàng hóa và phát hành hóa đơn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu Thực Phẩm Vàng (đơn vị cung cấp gạo cho Trung tâm Thị Nghè) có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế về sử dụng hóa đơn không hợp lệ, hợp pháp.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Chính trị kết luận chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020
Thời sự- Thu Hằng - 17:03 06/06/2020
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký kết luận số 77 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO