Siêu máy tính AI được mệnh danh "song sinh kỹ thuật số" của Trái đất

Hệ thống có dạng giao diện tương tác chạy mô phỏng về thời tiết và khí hậu trên khắp hành tinh, cho phép người dùng thiết lập nhiều thông số khác nhau, qua đó mô phỏng thời tiết ở địa điểm khác nhau ở cấp chi tiết tới 2 km.
Siêu máy tính AI được mệnh danh "song sinh kỹ thuật số" của Trái đất. Ảnh: Nvidia

Siêu máy tính AI được mệnh danh "song sinh kỹ thuật số" của Trái đất. Ảnh: Nvidia

Hệ thống siêu máy tính được chế tạo bởi Nvidia, công ty đa quốc gia sản xuất bộ xử lý đồ họa (GPU), mạch điện tử có thể tiến hành phương trình toán học tốc độ cao, cho phép thực hiện hoạt động như học máy, một dạng trí tuệ nhân tạo (AI), theo Live Science.

Nền tảng mang tên Earth-2 chứa một bộ công nghệ học máy do Nvidia phát triển và điều khiển bởi siêu máy tính, cung cấp khả năng xử lý cần thiết để thực hiện công việc. Kết hợp lại, chúng tạo ra "bản sao ảo của một vật thể hoặc hệ thống thực, trong trường hợp này là khí hậu Trái Đất", Dion Harris, giám đốc tiếp thị sản phẩm trung tâm dữ liệu ở Nvidia, cho biết.

Earth-2 có dạng giao diện tương tác chạy các mô phỏng thời tiết và khí hậu trên khắp Trái đất, cho phép người dùng thiết lập các thông số khác nhau và mô phỏng thời tiết tại nhiều điểm khác nhau ở quy mô 2km.

Công nghệ AI được huấn luyện thông qua các bộ dữ liệu toàn cầu, đem đến ước tính về những thay đổi khí hậu trên đất liền, khí quyển và đại dương. Theo Harris, hệ thống này tổng hợp hàng trăm quan sát cũng như phục dựng thời tiết và khí hậu của Trái Đất trong hơn 50 năm qua.

Việc đào tạo chuyên sâu giúp AI có thể nhanh chóng sàng lọc các kho dữ liệu thời tiết và khí hậu, đưa ra hàng nghìn kết quả tiềm năng và cuối cùng tính toán xác suất xảy ra các kết quả thời tiết nhất định ở một địa điểm cụ thể.

Khi gặp hệ thống thời tiết có thể đe dọa sinh mạng con người và gây thiệt hại hàng triệu USD, hệ thống của Nvidia cung cấp dự đoán theo thời gian thực trong vòng vài giây thay vì vài phút hoặc vài ngày.

Công nghệ này cũng có thể cung cấp một cái nhìn chi tiết hơn về biến đổi khí hậu. Các nhà phát triển Earth-2 cho biết sức mạnh siêu máy tính của nó có thể nhanh chóng rà soát phân tích các luồng dữ liệu khổng lồ về phát thải nhà kính, nhiệt độ, vòng tuần hoàn nước toàn cầu, thay đổi sử dụng đất, hóa học đại dương... để xây dựng các mô phỏng dự báo chính xác.

Điều này có thể giúp các thành phố khám phá khả năng và cường độ của thời tiết cực đoan như nắng nóng trong tương lai, sau đó tiến hành biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng.

Theo Đời sống
back to top