Sau bão số 3, miền Bắc mưa lớn nhiều ngày

(khoahocdoisong.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào hồi 4 giờ sáng ngày 11/8, tâm bão số 3 ngay trên vùng biển phía Nam tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), sau đó đổ bộ đất liền tỉnh Phúc Kiến và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Sau khi bão số 3 đổ bộ vào Phúc Kiến (Trung Quốc), suy yếu và tan dần, hệ thống áp cao cận nhiệt đới với đặc trưng là hệ thống gió đông nam ẩm ở các tầng khí quyển sẽ dịch chuyển về phía Tây tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam đi qua Bắc Bộ, trong đó vùng núi phía Bắc sẽ xuất hiện hội tụ gió ở độ cao 3.000 - 5.000m. Cảnh báo lũ quét sạt lở đất ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hà Giang và Lai châu.

Do ảnh hưởng của rãnh thấp với hội tụ gió trên cao nên từ 12 - 19/8, miền Bắc và Thanh Hóa sẽ có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng các ngày từ 14 - 17/8, có mưa, mưa vừa và giông, có nơi mưa to đến rất to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhận định ban đầu cho thấy, vùng mưa lớn sẽ là các tỉnh vùng núi phía Bắc, trọng tâm là các tỉnh Việt Bắc, Tây Bắc, thời gian mưa lớn tập trung chủ yếu vào đêm và sáng sớm. Thủ đô Hà Nội từ đêm 12 - 18/8, có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng từ ngày 14 - 17/8 có mưa, mưa vừa và giông, có nơi mưa to đến rất to.

Theo Đời sống
back to top