Sai phạm tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương: Cần thu hồi hơn 6 tỷ đồng tiền trợ cấp thất nghiệp sai quy định

Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật bảo hiểm thất nghiệp tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có 27 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 10.963ha và 12 cụm công nghiệp với tổng diện tích 790ha. Tại thời điểm ngày 30/4/2022, có 22.071 đơn vị (cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp), sử dụng hơn 1,246 triệu lao động trong đó số đơn vị thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 17.377 đơn vị, số đơn vị đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 15.657 đơn vị.

ttdvvl-binh-duong.jpg
Theo Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương tiếp nhận hồ sơ, giải quyết đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động không đúng quy định.

Qua thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật bảo hiểm thất nghiệp tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương và Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã phát hiện nhiều vi phạm.

Cụ thể, đối với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương, tính đến ngày 30/4/2022, Sở chưa thu hồi tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp không đúng quy định của 1.081 người với tổng số tiền hơn 6,1 tỷ đồng. Ngoài ra, Sở ban hành quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó không nêu đúng, đủ lý do chấm dứt hưởng (không bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp) của người lao động theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương đã ban hành quyết định hỗ trợ học nghề, trong đó số tháng người lao động được hỗ trợ học nghề không phù hợp với thời gian khóa đào tạo nghề (thời gian người lao động được hỗ trợ học nghề); ban hành quyết định hủy quyết định hỗ trợ học nghề (do người lao động không đến nhận theo quy định) không phù hợp với hồ sơ.

Đối với Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương, cơ quan thanh tra kết luận, việc tiếp nhận thông báo tìm việc làm hằng tháng không ghi đầy đủ thông tin là không đúng quy định, thiếu thông tin đơn vị sử dụng lao động mà người lao động tìm kiếm việc làm.

Cùng đó, Trung tâm còn tiếp nhận hồ sơ, giải quyết đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động nhưng không bao gồm số bảo hiểm xã hội (bản chính) là không đúng quy định.

Đáng chú ý, trong 3 năm Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương phải thu hồi tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp là hơn 21 tỷ đồng. Tuy nhiên, đơn vị này mới chỉ thu hồi được hơn 15 tỷ đồng, còn lại hơn 6 tỷ đồng chưa thu hồi được.

Ở diễn biến liên quan, trước đó, ngày 18/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Minh Quốc Cường, nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Cường được xác định liên quan đến vụ án tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương và một số tỉnh, thành phố khác.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 2 bị can khác gồm: Hoàng Thanh, Trưởng Phòng Việc làm thuộc Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương và Nguyễn Kiên Cường, chuyên viên Phòng Chính sách lao động thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương về tội nhận hối lộ.

Theo Đời sống
back to top