Sạc điện thoại trên ô tô gây tiêu hao xăng?

Mọi thiết bị sử dụng trong ô tô đều tiêu hao ít nhiều năng lượng từ đèn báo rẽ, điều hòa không khí… Vậy sạc điện thoại lấy nguồn điện từ đâu?

Sạc điện thoại khi ô tô tắt máy sẽ lấy điện từ ắc quy trong xe. Khi ô tô đang chạy, ắc quy được sạc bằng máy phát điện, lúc này điện thoại vẫn lấy điện từ ắc quy khi ô tô đang chạy, nhưng giờ đây máy phát điện đang hoạt động để giữ ở trạng thái đầy.

Máy phát điện lấy năng lượng từ khí, vì vậy, trong khi về mặt kỹ thuật, điện thoại được sạc từ ắc quy thì nó lại được sạc gián tiếp từ máy phát điện cần khí đốt.

Thói quen sạc điện thoại trên ô tô của nhiều tài xế.

Thói quen sạc điện thoại trên ô tô của nhiều tài xế.

Tức là, việc ô tô luôn sạc pin cho điện thoại trong quá trình di chuyển không có nghĩa là nguồn năng lượng đó được tạo ra miễn phí.

Theo một báo cáo từ Bloomberg, một bộ sạc ô tô trung bình tiêu thụ khoảng 5V ở 900 mA, tương đương với mức 4,5W. Đó là lượng điện được lấy từ ắc quy ô tô và được bổ sung bởi máy phát điện xoay chiều (A/C) chạy bằng động cơ khí đốt.

Chiếu theo cách tính toán cho thấy, một bộ sạc ô tô điển hình có mức tiêu hao khoảng 0,078L/100km. Nếu tính theo giá nhiên liệu xăng A95 hiện tại là 22.150đ/lít như hiện nay, con số này tương đương khoảng 1.727đ cho 100km di chuyển. Một con số không đáng lo ngại.

Ngoài ra, có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến việc tiêu hao năng lượng xăng trên xe như loại phương tiện, tốc độ, sức cản của gió…/.

Theo Đời sống
back to top