Quy tắc 0,8 trong thực phẩm

(khoahocdoisong.vn) - Quy tắc 0,8 trong thực phẩm là gì?

Hỏi: Quy tắc 0,8 trong thực phẩm là gì?

Trần Mạnh Hà (Phú Thọ)

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm: Trong công nghiệp thực phẩm có một quy tắc là 0,8. Nghĩa là hạn sử dụng ghi trên sản phẩm chỉ bằng 0,8 thời gian thực sản phẩm có thể bị biến chất. Điều này là để tránh rủi ro, thúc đẩy bán hàng và giữ uy tín cho nhà sản xuất. Do đó, đến thời hạn ghi trên bao bì, nếu bảo quản đúng quy trình, sản phẩm vẫn không hỏng. Bởi thế ở nhiều nước châu Âu, các gia đình nghèo hay sinh viên du học thường tiết kiệm chi phí bằng cách mua thực phẩm sắp hoặc đã hết hạn sử dụng vì giá rẻ. Bởi thế mà nhiều thực phẩm còn hạn dùng mà thực tế đã bị hỏng, không thể sử dụng được nữa, và ngược lại, nhiều thực phẩm đã hết hạn nhưng vẫn dùng tốt. Người mua hàng phải có các kiến thức nhận biết thực phẩm hỏng về mặt cảm quan như dựa trên mùi vị, màu sắc, trạng thái, sờ nắn...

Theo Đời sống
back to top