Quý I/2022: Bất động sản khu công nghiệp vẫn chiếm lĩnh ngôi vương

Báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp của Jones Lang Leasalle (JLL) cho biết, trong những tháng đầu năm, giá thuê đất khu công nghiệp các tỉnh phía Nam tăng trưởng mạnh mẽ. Giá thuê trung bình là 120 USD mỗi m2 cho cả chu kỳ thuê, leo thang 9% so với cùng kỳ năm trước.

Còn theo Colliers Việt Nam, trong quý I/2022, giá thuê đất công nghiệp tính riêng tại TP. HCM đạt mức trung bình 190 USD mỗi m2 cho cả chu kỳ, tỷ lệ lấp đầy đạt 90%.

Không những thế, tốc độ tăng giá thuê hàng năm của các khu công nghiệp phía Nam luôn đạt mức 8-9% một năm trong vài năm trở lại đây. Ngoài TP. HCM, các tỉnh xung quanh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai trở thành điểm nóng thu hút các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư lựa chọn thuê, mua nhà xưởng, kho bãi, hậu cần,… Có thể nói, mọi phân khúc của bất động sản khu công nghiệp đều trở nên hot trong những năm qua và tiếp tục đến thời điểm hiện tại.

bat-dong-san-khu-cong-nghiep.jpg
Giá thuê hàng năm của các khu công nghiệp phía Nam luôn đạt mức 8-9% một năm

Minh chứng là theo báo cáo Tiêu điểm ngành Công nghiệp Việt Nam do Savills công bố, thị trường khu công nghiệp là điểm sáng nhất thị trường bất động sản trong giai đoạn dịch bệnh. Đồng thời cũng là phân khúc có đà tăng trưởng ấn tượng nhất khi vừa tăng giá thuê vừa có tỷ lệ lấp đầy cao trong quý đầu năm 2022.

Nguyên nhân là do làn sóng đầu tư FDI mới đổ vào Việt Nam sau khi Việt Nam mở cửa trở lại và nhu cầu mở rộng sản xuất của doanh nghiệp đi lên. Việt Nam mở lại đường bay quốc tế, các nhà sản xuất có thể đến xem dự án trực tiếp, ký hợp đồng thuê nhà xưởng, thiết lập các cơ sở tại Việt Nam. Từ đó hoàn thiện giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay vì bị cản trở như trước.

Điều này càng thu hút các nhà đầu tư FDI. Theo Tổng cục Thống kê vốn FDI thực hiện tại Việt Nam 3 tháng đầu năm nay ước tính đạt 4,42 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức cao nhất của quý I trong 5 năm qua.

Theo ngành, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,71 tỷ USD, chiếm 23,5%.

Các số liệu trên cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đã coi Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn, thể hiện niềm tin về môi trường đầu tư kinh doanh, tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho giá bất động sản khu công nghiệp tiếp tục tăng cao trong quý I/2022.

Theo Đời sống
back to top