Quy hoạch điện VIII: Giảm điện mặt trời, tăng điện gió ngoài khơi

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo Bộ Công Thương rà soát giảm quy mô nguồn điện mặt trời, tăng nguồn điện gió ngoài khơi cho phù hợp, bảo đảm hiệu quả.
diengiongoaikhoi.jpg
Nhiều nội dung cần phải hoàn thiện đối với Quy hoạch điện VIII

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về tình hình hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2045 (Quy hoạch điện VIII) vừa diễn ra.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Công Thương và các đại biểu tham gia, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có kết luận nhiều vấn đề.

Cụ thể, cơ bản thống nhất với Dự thảo Quy hoạch điện VIII do Bộ Công Thương báo cáo ngày 21/2/2022, trong đó đề xuất tổng công suất nguồn đạt tới năm 2030 khoảng 146.000 MW, đến năm 2045 khoảng trên 352.000 MW.

Tuy nhiên Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương điều chỉnh một số nội dung quan trọng.

Trong đó, quy hoạch điện mặt trời giai đoạn 2031-2045 còn quá cao (khoảng 25% trong cơ cấu công suất nguồn điện), Bộ Công Thương rà soát giảm quy mô nguồn điện mặt trời, tăng nguồn điện gió ngoài khơi cho phù hợp, bảo đảm hiệu quả.

Bên cạnh phương án cơ bản, Bộ Công Thương có thể báo cáo phương án chuyển đổi năng lượng với các biện pháp mạnh mẽ hơn như đề xuất của Bộ trưởng Bộ Công Thương để thực hiện sớm các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.

Đó là, chuyển đổi các dự án nhiệt điện than (Nam Định 1, Quảng Trị 1, Vĩnh Tân 3, Sông Hậu 2) sang điện khí hoặc năng lượng tái tạo thì tính khả thi trong việc đàm phán, chấm dứt cam kết với các nhà đầu tư nước ngoài như thế nào?

Phát triển điện hạt nhân phù hợp để giảm nhiệt điện, điện khí thì trình tự thủ tục báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định như thế nào? Mức độ ảnh hưởng đến môi trường của loại hình năng lượng này so với nhiệt điện và điện khí ra sao?

Đề xuất tăng công suất một số nguồn điện tích năng, lưu trữ, hydrogen, điện sinh khối… thì giá thành sản xuất điện có đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả so với các nguồn điện khác không?

Ngoài ra, Bộ Công Thương cần nêu rõ các vấn đề xin ý kiến Thường trực Chính phủ theo quy định, trong đó lưu ý thêm vấn đề để bảo đảm hiệu quả của nền kinh tế, đề nghị Thường trực Chính phủ xem xét việc đưa ra khỏi quy hoạch giai đoạn 2021-2030 các nguồn điện mặt trời đã có trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh nhưng chưa triển khai, ước tính khoảng 6.500 MW.

Xin ý kiến Thường trực Chính phủ việc đưa vào Quy hoạch điện VIII tổng công suất điện mặt trời mái nhà khoảng 7.765 MW do người dân, doanh nghiệp đã tự lắp đặt (để được áp dụng tại Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg), theo hướng dẫn chung của Bộ Công Thương và được các tổng công ty điện lực thuộc EVN ký hợp đồng mua bán điện.

Đối với đề nghị của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương về việc lùi thời hạn trình Đề án Quy hoạch điện VIII sang quý II/2022.

Kết luận cũng nêu rõ, đây là quy hoạch đặc biệt quan trọng, liên quan trực tiếp đến bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, do vậy Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/2/2022 để báo cáo Thường trực Chính phủ trước khi tổ chức hội nghị với các địa phương nhằm sớm hoàn thành các thủ tục phê duyệt theo đúng quy định.

Theo Đời sống
Doanh nghiệp đã có “bảo bối”... tự cứu mình?

Doanh nghiệp đã có “bảo bối”... tự cứu mình?

“Cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư kỳ vọng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sẽ khẩn trương xem xét, sớm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói.
back to top