--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quần áo chống dịch

HÀ BÌNH - 06:34 07/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trong điều kiện dịch bệnh do virus lây lan, quần áo chống dịch bệnh có thể giúp người nhà bệnh nhân, cán bộ y tế tiếp xúc với người bệnh mà không lo lắng khả năng lây lan bệnh.

 

Các nhà khoa học hiện đã làm chủ công nghệ và sẵn sàng sản xuất để phòng chống dịch bệnh khi có yêu cầu.

Bộ quần áo chống dịch bệnh có thể giúp người mặc “cách ly” hoàn toàn với môi trường dịch bệnh, thoải mái do được thiết kế với những “lỗ thông” với môi trường bên ngoài, phù hợp sử dụng cho những vùng có dịch bệnh lây lan hoặc người di chuyển qua các vùng có dịch bệnh. Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Ươm tạo và Chuyển giao công nghệ thuộc Đại học Huế vừa nghiên cứu thành công bộ quần áo chống dịch bệnh với những kết quả thử nghiệm rất tốt. TS Phan Thuần Phương, ĐH Khoa học Huế cho biết, bề mặt của sợi vải được tẩm nano bạc có khả năng chống lại vi sinh, nấm và các lọai đa tế bào khác. Chất bạc tẩm trong sợi là loại bạc thuần chất. Quá trình diệt vi khuẩn xảy ra trong 3 giai đoạn gồm giảm thiểu khả năng bám khuẩn trên bề mặt, môi trường phát triển không thuận lợi cho vi khuẩn, phá hủy sự trao đổi chất của tế bào, thay thế alium với ion bạc, phản ứng của ion bạc với các loại amino axit có chứa lưu huỳnh. Độ ẩm thường của không khí đủ để phân tử bạc phản ứng với các loại vi sinh.

Bộ trang phục chống dịch được sản xuất từ nguyên liệu gạc không dệt, được phủ bằng nano bạc với kích thước hạt nano nhỏ hơn 15nm, thấu khí với các đặc tính kỹ thuật như 100% polypropylene, được tạo thành vải bằng công nghệ ép nhiệt cao tần hiện đại, thông qua hệ thống kim nước để tạo độ thông thoáng của vải, được kiểm tra theo tiêu chuẩn Việt Nam. Cơ chế chống lại virus gây bệnh của quần áo được thực hiện bằng đơn giản. Ion bạc tiết ra từ các hạt nano bạc và phá hủy ADN cũng như các protein của vi khuẩn, các giống đơn bào, vi trùng, nấm... Sự phản ứng giữa ion bạc và các amino axit có chứa sulfur cũng như sự thay đổi kalium với bạc làm hư hại tế bào cũng như proteine khiến các lọai vi sinh bi hủy diệt.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
55 người đã sử dụng bằng giả do Đại học Đông Đô cấp để làm tiến sỹ
Thời sự- Dương Lê - 19:25 24/11/2020
Cơ quan ANĐT - Bộ Công an xác định có 60 trường hợp đã sử dụng bằng cử nhân tiếng Anh giả (hệ văn bằng 2) do Đại học Đông Đô cấp, trong đó có 55 trường hợp đã sử dụng bằng để làm nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sỹ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO