<p><strong>Giúp thực phẩm luôn tươi ngon</strong></p> <p>Phụ gia thực phẩm nếu được sử dụng đúng cách sẽ giúp chúng ta có thể thưởng thức được rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh theo từng mùa. Các chất phụ gia sẽ giúp thực phẩm luôn thật tươi ngon theo ít nhất là 5 cách: Làm chậm quá trình ôi thiu. Duy trì và làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm. Là thành phần không thể thiếu trong sản xuất các loại bánh mỳ và bánh ngọt. Làm tăng màu sắc, mùi vị và hình thức cảm quan cho thực phẩm. Giữ cho mùi vị và cấu trúc thực phẩm không bị thay đổi</p> <p>Thực ra, những phụ gia thực phẩm ghi trên nhãn dưới tên khoa học nghe thật lạ lẫm nhưng thật ra lại rất quen thuộc với tên gọi hàng ngày. Ví dụ như: muối ăn là natri clorid, vitamin C là acid ascorbic và vitamin E là alpha-tocopherol...</p> <p>Không phải tất cả các chất phụ gia đều có tên gọi quen thuộc, nhưng bạn cũng nên nhớ rằng tất cả thực phẩm mà chúng ta ăn đều được cấu tạo từ các thành phần hóa học cũng giống như cơ thể con người. Những quy trình sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ chỉ cho phép sử dụng phụ gia thực phẩm ở mức giới hạn cho phép mà vẫn đạt được yêu cầu thành phẩm.</p> <p>Các chất phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm: muối, đường, siro ngô, vitamin C, vitamin E, butylated hydroxyanisole (BHA) và butylated hydroxytoluene (BHT). Những chất trên có tác dụng kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, ngăn ngừa quá trình ôi thiu của dầu mỡ và ngăn cản hiện tượng đổi màu và thay đổi cấu trúc thực phẩm.</p> <p>`<strong>Những chất phụ gia làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm</strong></p> <p>Phụ gia thực phẩm mang lại sự tiện lợi và hiệu quả của một loạt các thực phẩm tươi ngon bổ dưỡng. Hàm lượng của chúng trong thực phẩm là rất nhỏ, nhưng tác dụng lại rất lớn. Nếu không có các chất phụ gia, rất khó có thể có được sự phong phú và đa dạng của các loại thực phẩm như hiện nay.</p> <p>Những phụ gia được bổ sung với mục đích làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm lại đặc biệt có lợi cho sức khỏe vì sẽ bổ sung lại các chất dinh dưỡng đã bị mất trong quá trình chế biến thực phẩm. Ví dụ như các loại bột và gạo được bổ sung thêm các vitamin nhóm B đã bị mất trong quá trình xay xát.</p> <p>Theo quy định, một số loại thực phẩm sẽ được tăng cường thêm những dưỡng chất quan trọng để đảm bảo người tiêu dùng nạp đủ những chất dinh dưỡng theo nhu cầu khuyến nghị hàng ngày như vitamin D được thêm vào sữa, vitamin A thêm vào margarine, sắt và acid folic vào bột và các loại ngũ cốc.</p> <p><strong>Chất phụ gia không gây bệnh tăng động ở trẻ em</strong></p> <p>Một vài năm trước, TS. Benjamin Feingold - một bác sĩ nhi khoa về dị ứng đã tuyên bố rằng căn bệnh tăng động ở trẻ em đã được cải thiện đáng kể khi chúng tuân theo một chế độ ăn loại bỏ những loại phụ gia thực phẩm, bao gồm các chất tạo màu và mùi vị nhân tạo cũng như là các salicylate tự nhiên trong hoa quả và rau xanh. Tuy nhiên, khi kiểm chứng lại về mặt khoa học, chế độ ăn mà vị bác sĩ này đưa ra lại không hề có hiệu quả như lời ông nói. Sự cải thiện tình trạng tăng động ở một số trẻ lại do sự lưu ý của các bậc phụ huynh là chủ yếu.</p> <p>Trong một nghiên cứu khác, một nhóm trẻ bị mắc chứng tăng động nghiêm trọng có sự thay đổi hành vi theo hướng xấu hơn khi chúng tiêu thụ các loại thực phẩm được bổ sung các chất tạo màu nhân tạo với liều lượng lớn. Tuy nhiên, liều phụ gia sử dụng trong nghiên cứu này lớn hơn gấp nhiều lần so với lượng thực tế trong các loại thực phẩm, do đó, khám phá này không mang lại giá trị thực tiễn.</p> <p>Cũng cần lưu ý rằng trẻ em có thể rất dễ nhạy cảm với bất cứ loại phụ gia thực phẩm nào. Do vậy, nếu bạn chắc chắn rằng sự thay đổi bất thường về hành vi của con bạn có liên quan đến chế độ dinh dưỡng, hãy trao đổi với bác sĩ ngay. Các chuyên gia sẽ giúp bạn xác định chính xác tình trạng của trẻ và đưa ra khuyến cáo về việc cắt giảm một loại thực phẩm nào đó và đưa ra các loại thực phẩm thay thế.</p> <p style="text-align: right;"><strong>PGS.TS. Phạm Văn Hoan (Viện Y học ứng dụng Việt Nam)</strong></p> <div> <div> <div> <div> </div> <div> </div> </div> </div> <div> <div> </div> </div> </div>
- DIỄN ĐÀN DOANH NHÂN ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ
- SẬP CẦU PHONG CHÂU
- BÃO YAGI
- BẠO HÀNH TRẺ TẠI MÁI ẤM HOA HỒNG
- CƠ SỞ THẨM MỸ SAI PHẠM
- VI PHẠM MÔI TRƯỜNG
- MƯA LŨ SẠT LỞ Ở MIỀN BẮC
- CHÙA CẦU HỘI AN
- ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2024
- TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG (1944-2024)
- BỆNH BẠCH HẦU
- NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM
- THI VÀO LỚP 10 NĂM 2024
- KỶ NIỆM NGÀY SINH NHẬT BÁC HỒ
- NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
- KỶ NIỆM 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
- NAM SINH LỚP 8 BỊ ĐÁNH CHẾT NÃO
- NỔ LÒ HƠI Ở ĐỒNG NAI
- SAI PHẠM CHUNG CƯ BẢO SƠN NGHỆ AN
- BỆNH RUBELLA
- CÚM A/H5N1
- NHỮNG CÁI NHẤT CỦA VIỆT NAM, THẾ GIỚI NĂM 2023
Phụ gia thực phẩm và những ích lợi khi sử dụng đúng cách
(Khoahocdoisong.vn) -Các chất phụ gia đã được cho phép sử dụng, bởi vì các chất này đã được chứng minh là an toàn cho sức khỏe con người trong hàm lượng cho phép.
Theo suckhoedoisong.vn
Giảm đau ngoài màng cứng điều trị viêm tụy cấp
Nội soi cắt toàn bộ tuyến tiền liệt, mang hy vọng cho bệnh nhân ung thư
Mê ăn cua sống, người đàn ông choáng váng khi thấy thứ này trong người
Chân xuất hiện 6 dấu hiệu bất thường này, coi chừng thận đang “kêu cứu”
Bác sĩ chỉ rõ vai trò của Peptid C trong bệnh tiểu đường
Bé 6 tháng tuổi mắc não mô cầu, dấu hiệu nào cảnh báo bệnh ở trẻ?
Bé trai khởi phát bệnh với triệu chứng sốt cao, nôn trớ, phát ban dạng chấm li ti toàn thân. Trẻ nhập Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng thóp phồng, xét nghiệm PCR đa mồi dịch não tủy cho kết quả dương tính với não mô cầu.
Tự cưa xẻ gỗ tại nhà, cụ ông 71 tuổi bị cắt đứt rời cẳng chân
Máy cưa cầm tay, các loại dụng cụ mini như máy cắt, máy bấm đinh, bộ đục… giúp làm việc hiệu quả, tiện dụng ở nhà, nhưng cũng rất dễ bị tai nạn nếu người dùng không cẩn thận.
Ăn thịt xiên nướng, bé gái bị xiên que đâm từ mũi lên hốc mắt
Khi cho trẻ nhỏ ăn gia đình nên hỗ trợ dụng cụ thức ăn (muỗng, nĩa,…) thích hợp, tuyệt đối không để trẻ có thói quen ngậm hoặc đùa giỡn trong khi ăn để tránh các sự cố đáng tiếc.
Bé gái 11 tháng tuổi bị sốc mất nước, nguy kịch do... tiêu chảy cấp
Sốc mất nước do tiêu chảy và nôn ói là biến chứng nặng, có thể gây tổn thương đa cơ quan và thậm chí dẫn đến nguy hiểm tính mạng nếu không phát hiện và xử trí kịp thời.
Cắt bỏ khối bướu tuyến giáp bị "bỏ quên" 40 năm cho cụ bà 81 tuổi
Phát hiện bướu tuyến giáp hơn 40 năm nhưng cụ bà 81 tuổi (Bình Định) không điều trị, gần đây, bướu chèn ép gây cảm giác khó chịu, khó thở, nuốt nghẹn.
Mới 34 tuổi đã bị ung thư “gõ cửa” tới hai lần
Một người bị mắc 2 loại ung thư cùng lúc có thể xảy ra. Xác suất cao hơn nếu một trong hai là dạng ung thư phổ biến. Có những người mắc 2 loại ung thư không phải do di truyền hay di căn...
Các biến chứng nguy hiểm người bị mỡ máu cao cần chú ý
80% người bị đột quỵ, gan nhiễm mỡ đều bắt nguồn từ mỡ máu cao. Các biến chứng nguy hiểm của người bị mỡ máu cao cần chú ý.
Người phụ nữ 53 tuổi sốc phản vệ sau khi uống thuốc
Sốc phản vệ thường xảy ra bất ngờ và có rất nhiều nguyên nhân gây ra, nặng nhanh và có thể tử vong nên cần biết cách xử lý kịp thời.
Lọc máu liên tục, cứu bệnh nhân viêm tụy cấp do máu trắng như mỡ
Viêm tụy cấp do tăng mỡ máu thường nặng hơn và đe dọa tính mạng bệnh nhân hơn so với các nguyên nhân khác. Lọc máu liên tục là phương pháp mới hạn chế được nhược điểm của phương pháp thay huyết tương.
Cô gái 28 tuổi bất ngờ phát hiện mắc lao phổi, chuyên gia cảnh báo gì?
Lao phổi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Việt Nam là nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất trên thế giới. Bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.
Giải phóng hơn 100 con giun trong ruột bé trai 2 tuổi
Trẻ khi bị giun đũa ký sinh sẽ bị suy dinh dưỡng, mệt mỏi, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.