--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phòng thí nghiệm ảo

HÀ BÌNH - 16:11 11/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Dự án “Phòng thí nghiệm ảo - giải pháp nâng cao hiệu quả học tập tại các trường phổ thông” của Đỗ Hoàng Khôi

Dự án “Phòng thí nghiệm ảo - giải pháp nâng cao hiệu quả học tập tại các trường phổ thông” của Đỗ Hoàng Khôi dưới sự hướng dẫn của cô giáo Dương Hồng Hạnh đến từ Trường THPT Kim Liên (Hà Nội). Thực tế hiện nay, do chi phí để xây lắp phòng thí nghiệm, mua dụng cụ thực hành và vật tư tiêu hao cho một số môn học đặc thù như Hóa học, Vật lí, Sinh học… vẫn còn quá cao nên nhiều trường vẫn chưa có phòng thí nghiệm. Điều này dẫn đến các hoạt động thực hành của học sinh không nhiều. Xuất phát từ thực trạng trên, em nảy sinh ý tưởng xây dựng một phòng thí nghiệm ảo trên nền tảng các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng… để giúp tạo động lực, hứng khởi cho các bạn học sinh phổ thông trong học tập.

Ứng dụng này trước tiên được sử dụng cho các môn Hóa học, Vật lí và Sinh học, giúp thầy cô mô tả các bài thực hành một cách trực quan hơn, dễ dàng hơn. Sau quá trình nghiên cứu các tư liệu, em đã hoàn thành sản phẩm. Ứng dụng được cài đặt công khai trên hệ điều hành Android và mang tên là Virtual Laboratory (Phòng thí nghiệm ảo). Sau khi giới thiệu ứng dụng tới thầy cô và 200 học sinh Trường THPT Kim Liên sử dụng, nhiều ý kiến nhận xét tích cực bởi hình ảnh sinh động, thực tế. Sử dụng ứng dụng này giúp học sinh thích thú hơn trong học tập và chủ động được bài học trước khi đến lớp. Các phản ứng ảo giúp người dùng hình dung trước về các hoạt động phản ứng thật nên sẽ có sự chuẩn bị chu đáo và an toàn trước khi tiến hành phản ứng thật.

Khánh Ly


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khởi tố vụ án ‘Chiếm đoạt tài liệu bí mật’ liên quan hai cán bộ UBND Hà Nội
Thời sự- X.A - 19:30 16/07/2020
Ngày 16/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan hai cán bộ UBND TP Hà Nội và một cán bộ C03 Bộ Công an.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người dân lại chặn xe vào bãi rác Nam Sơn
  Thời sự- Mỹ Hà - 07:35 16/07/2020
  Người dân gần bãi rác Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội tiếp tục chặn xe rác sau nhiều lần không thỏa thuận được mức đền bù di dời.
 • Đoàn kết, dân chủ, đổi mới làm nên sức mạnh của Đảng bộ LHH Việt Nam
  Thời sự- Tô Hội (thực hiện) - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo TS Phạm Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH Việt Nam), với đặc thù riêng như phần lớn đảng viên được đào tạo cơ bản, có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, có kinh nghiệm hoạt động thực tiễn; nhiều đồng chí đã từng giữ cương vị lãnh đạo, quản lý cấp cao của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội ở Trung ương… Đảng bộ LHH Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành.
 • Chi bộ Cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam: Góp phần xây dựng Đảng bộ vững mạnh
  Thời sự- Nguyễn Đồng Hưng - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chi bộ cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam được thành lập từ năm 1998. Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Chi bộ là tập hợp các Đảng viên hoạt động trong Cơ quan và các tổ chức Tổng hội Địa chất Việt Nam dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy LHH Việt Nam để tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước.
 • Khối tài sản khổng lồ của ba mẹ con cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
  Thời sự- Hạnh Nguyên - 06:53 16/07/2020
  Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa từng lọt top những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Còn hai ái nữ của bà Thoa không chỉ sở hữu số cổ phiếu khủng mà còn đang nắm chức vụ quan trọng tại CTCP Bóng đèn Điện Quang.
 • Đại tá Vũ Hoài Bắc tái đắc cử Bí thư Đảng bộ Công an Trà Vinh
  Thời sự- Minh Anh - 06:42 16/07/2020
  Gần 200 đại biểu đã bầu trực tiếp Bí thư Đảng bộ Công an tỉnh Trà Vinh. Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh này, tái đắc cử bí thư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO